Gian nan cảnh đòi nhà dự án Usilk City

Có dịp trò chuyện với cô Nguyễn Thanh Bình chủ căn hộ 2101 tại tòa 108 CT3. Cô Bình cho biết gia đình cô được giới thiệu về siêu dự án Usilk City nằm trên quận Hà Đông (Hà Nội) cách đây 10 năm. Theo như lời hứa hẹn của chủ đầu tư – CTCP Sông Đà Thăng Long (STL), dự án này là niềm tự hào của người dân Hà Nội với 13 tòa nhà hiện đại cao từ 25 – 50 tầng.

Khung cảnh nhếch nhác như những tòa nhà hoang.

Cô Bình cho hay: “Thời điểm mua nhà vào năm 2011, lúc đó chồng tôi là ông vẫn còn sống khỏe mạnh. Cả đời tích cóp mong cuối đời mua được hai căn chung cư sống gần con cháu. Nào ngờ, chờ đợi ròng rã suốt 5 năm sau đó nhà vẫn chưa được nhận, người thì đã ra đi mãi mãi để lại mình tôi tiếp tục kêu cứu suốt 5 năm qua nhưng cũng chỉ được bàn giao thô 1 căn còn 1 căn vẫn nằm trên giấy”.

Trong suốt 10 năm qua, mỗi lần nghĩ đến cảnh bỏ ra 3,5 tỷ đồng để mua 2 căn chung cư từ năm 2011 mà lòng xót xa vô cùng.

“Sau khi chồng mất, suốt 2 năm trời tôi đã nhiều lần viết đơn thư với những lần làm việc căng thẳng với chủ đầu tư đã khiến tôi từng bị sang chấn tâm lý, mất trí nhớ tạm thời trong 1 buổi làm việc với chủ đầu tư năm 2017. Từng có những lúc cứ nghĩ đến cảnh đi đòi nhà là tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ”, cô Bình nghẹn ngào.

Hơn 10 năm ký hợp đồng, nộp tiền mua nhà tại dự án Usilk City nhưng nhiều người vẫn chưa được bàn giao căn hộ

Tương tự như cô Bình, bác Nguyễn Văn Tiến 78 tuổi, khách hàng mua nhà tại Usilk City cho biết: “Cách đây 10 năm, chủ đầu tư có chính sách nếu đóng luôn 100% tiền căn hộ thì được quyền mua sàn thương mại. Tin tưởng doanh nghiệp nên tôi gom góp toàn bộ tài sản tích cóp mang ra đóng 100% giá trị căn hộ để có thể hưởng thêm đặc quyền. Vậy mà sau 10 năm dự án còn chưa xây đến tầng căn hộ tôi mua, sàn thương mại thì nằm trơ bê tông giữa mưa nắng. Tiền mồ hôi nước mắt cả đời của cả gia đình tôi giờ chôn trong dự án bỏ hoang này”.

Vào ngày 5/7/2021, đơn kêu cứu khẩn cấp của hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại Usilk City viết: “Vì mua dự án này mà trăm khách hàng chúng tôi đã lâm vào tình cảnh gia đình cảnh khánh kiệt, vợ chồng ly tán, một số khách hàng đã không còn sống để mà nhận nhà. Công ty Sông Đà Thăng Long và cá nhân ông Nguyễn Trí Dũng đã biến dự án Usilk City là dự án đáng sống nhất phía tây thành “nghĩa địa” bất động sản lớn nhất Hà Nội trong nhiều năm nay”.

Chính quyền vào cuộc

Theo điều tra, Usilk City là một trong những dự án thu hút đông đảo công chúng và có tiếng trong việc trì trệ. Dự án này có quy mô lên đến 9,2 ha, với vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng, tọa lạc trên đường Lê Văn Lương (nay là đường Tố Hữu thuộc Q.Hà Đông, Hà Nội) với 13 tòa nhà cao 27 – 50 tầng gồm 2.700 căn hộ. Mặc dù khởi công từ quý 3/2008 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện được phần thô của nhiều tòa (CT3-106, 107, CT4-108, CT1-104,…).

Ngày 31/3/2021 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã có phiếu chuyển đơn số 347 đến Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) để làm rõ vụ việc Đơn thư tố cáo Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long và ông Nguyễn Trí Dũng – chủ đầu tư dự án Usilk City.

Hàng trăm người biểu tình đòi lại nhà

Đơn tố cáo đề cập chi tiết Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long và ông Nguyễn Trí Dũng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc sử dụng tiền thu của khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai, các tổ chức tín dụng để đầu tư ra nước ngoài, sử dụng với mục đích sai trái, vi phạm nghiêm trọng hợp đồng trong việc bàn giao căn hộ. Tự ý sử dụng các tài sản đã bán cho khách hàng để thế chấp tại 7 ngân hàng mà chưa được sự đồng thuận từ khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cục điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu yêu cầu PC03 Công an Thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *