Xuất hiện trong chương trình “Chuyến xe thời gian”, ca sỹ Châu Gia Kiệt lần đầu tiết lộ về thời kỳ hoàng kim trong sự nghiệp cho đến biến cố trắng tay vì chơi chứng khoán.

Châu Gia Kiệt là ca sĩ có tiếng từ những năm đầu 2000 với các ca khúc hit như Tình như mây khói, Cuộc tình không trọn vẹn, Anh chàng đẹp trai, Không ai yêu em bằng anh… Nam ca sĩ tâm sự khi quyết định dấn thân vào nghệ thuật , anh từng bị gia đình phản đối gay gắt và bị ba đuổi ra khỏi nhà. Khoảng thời gian đầu vào nghề, cuộc sống của anh khá khó khăn nhưng vẫn quyết tâm cố trụ lại với đam mê ca hát.

Ca sỹ Châu Gia Kiệt

Châu Gia Kiệt cho biết sau ca khúc “Anh chàng đẹp trai”, anh nhận được mức cát sê 7 triệu đồng. Khoảng 2 tuần sau, anh được nhận 15 triệu cho một sô diễn. “Một đêm đi tỉnh, tôi hát ít nhất là 3 sô, mà ngày nào cũng đi đến gần 2 tháng mới về. Tôi hay hẹn mẹ xuống một địa điểm nào đó để ăn cơm, sau đó đưa cho mẹ bao tiền để chở về. Tại vì lúc đó bầu sô phát tiền cho mình bằng tiền bán vé, toàn những tờ 5.000, 10.000 đồng nên phải đựng bằng bao. Tôi không có nhận theo ngày mà khoảng 10 ngày, nửa tháng là hẹn mẹ rồi lấy lương đưa cho mẹ”, anh chia sẻ.

Khi đã tích lũy cho mình được một số tiền ổn định, Châu Gia Kiệt sắm nhà, mua xe và đất. Khoảng năm 2005, Châu Gia Kiệt bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán.

Điêu đứng vì chơi chứng khoán

“Lúc đó, người ta đổi đời nhanh lắm, ai chơi cổ phiếu cũng giàu sụ. Tôi cũng ham kiếm tiền, đã có một nhưng vẫn muốn gấp 3 gấp 4, vậy mà tôi đụng vào đầu tư là thua lỗ. Đỉnh điểm thị trường đạt gần 149 ngàn đồng/cổ phiếu, tôi bỏ hết tiền ra mua, rồi chứng kiến nó rớt xuống dần còn 7 ngàn. Bỗng chốc trắng tay”, nam ca sĩ thuật lại.

Đầu tư thua lỗ một cách thảm hại, số tiền mười mấy tỷ năm 2007 của Châu Gia Kiệt bỗng nhiên chỉ còn giá trị khoảng mấy trăm triệu. Anh bắt đầu trầm cảm, suy sụp tinh thần và “lặn” mất tăm khỏi giới showbiz một thời gian dài, sau đó mới trở lại hoạt động nghệ thuật vào khoảng năm 2013, nhưng không còn tìm được ánh hào quang lúc trước nữa.

Có thể mất nhiều tiền vì chơi chứng khoán chưa đúng cách

Trường hợp thất bại của Châu Gia Kiệt không phải là số ít đối với những nhà đầu tư không chuyên khi lần đầu dấn thân vô thị trường chứng khoán. Có một nguyên tắc phổ biến trong giới trader chứng khoán, đó là 90-90-90. Nguyên tắc này cho biết 90% nhà đầu tư sẽ mất 90% tài sản của mình trong 90 ngày đầu tiên khi tham gia giao dịch ngắn hạn trên thị trường.

Trên thực tế, giao dịch lướt sóng thường thu hút hơn đầu tư dài hạn do ta dễ bị ấn tượng về rất nhiều hành động liên tiếp, ra quyết định nhanh gọn, cảm giác hồi hộp khi kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, những nhà đầu tư lâu năm và thành công trên thị trường đều khuyên người chơi tránh lướt sóng.

Lời khuyên khi chơi chứng khoán

Theo chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh nhận định, đầu tư chứng khoán ngắn hạn (lướt sóng) đa phần là thua nhiều hơn thắng. Ông cho biết những dự báo ngắn hạn đều chỉ 50-50 và chúng ta thường thua tiền phí cho công ty chứng khoán.

Tâm lý chung của những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ cắt lỗ. Chẳng hạn khi bạn đầu tư 200 triệu, khi lãi được khoảng 10 triệu đồng thì bạn nhanh chóng bán cổ phiếu để bảo vệ thành quả. Tuy nhiên khi giá cổ phiếu đảo chiều, xuống 190 triệu, bạn sẽ do dự không bán với mong muốn giá tăng trở lại để hòa vốn. Giá cổ phiếu tiếp tục xuống 140 triệu, 130 triệu thì đành bán lỗ quá nhiều hoặc giữ lại lâu dài. Ông Chánh cho biết những người lướt sóng chứng khoán không bao giờ thắng được con sóng.

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh

Chuyên gia này đưa ra lời khuyên, khi tham gia đầu tư bất kỳ thị trường nào thì nên có kiến thức về lĩnh vực đó, biết cách đọc báo cáo để hiểu rõ về doanh nghiệp, nắm bắt về thị trường và về ngành. Lòng tham và sự thiếu hiểu biết sẽ khiến bạn phải trả một cái giá rất đắt khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *