Phóng viên (PV): Ông đánh giá gì về việc một số nhà đầu tư cá nhân chốt lãi từ chứng khoán để chuyển sang đầu tư bất động sản?

Trong quá khứ, chứng khoán và bất động sản có mối quan hệ mật thiết với nhau trên thị trường. Có nghĩa là, khi bất động sản tăng giá, nhà đầu tư bất động sản sẽ có một khoản vốn đầu tư vào chứng khoán. Và ngược lại, khi có được một khoản lợi nhuận ở thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư chứng khoán cũng tận dụng  một phần lợi nhuận để chuyển qua kênh bất động sản.

Chứng khoán và bất động sản có tác động qua lại
Chứng khoán và bất động sản có tác động qua lại

Cách thức đầu tư này được hiểu là  “bỏ nhiều quả trứng vào nhiều rổ”, hạn chế mức rủi ro, chốt lời. Tuy nhiên, cần phải hiểu là nhiều rổ đây không phải là một chục rổ, do nhà đầu tư không thể nào quản lý hiệu quả được một chục rổ.

Cho đến hiện nay, khi thị trường chứng khoán phát triển chóng mặt, nhiều nhà đầu tư đạt được mức lợi nhuận vượt cả mong đợi, họ sẽ bắt đầu lo ngại về câu chuyện thị trường có sự biến động, có lên có xuống. Nhằm giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư sẽ rút bớt một phần là vốn hoặc lợi nhuận để chuyển qua kênh đầu tư bất động sản.

Theo tôi, đây là hướng đầu tư đúng đắn và phù hợp, do ở thị trường chứng khoán hiện nay rất nhiều nhà đầu tư F0 (đã thắng lớn khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán) nên phải nhanh chóng rút về thị trường bất động sản để giảm thiểu mức độ rủi ro ở thị trường chứng khoán.

PV: Vậy theo ông, cách thức đầu tư nói trên sẽ có những ưu – nhược điểm gì?

Tương tự như vàng, bất động sản cũng được xem như “của để dành”, còn chứng khoán mang tính biến thiên khá mạnh thiên về đầu tư. Do đó, việc lấy tiền từ chứng khoán qua đầu tư bất động sản là chuyện không có gì lạ cả. Điều này có nghĩa là người ta rút tiền lời, thậm chí tiền vốn để đầu tư về tài sản để dành.

Lấy tiền từ chứng khoán qua đầu tư bất động sản
Lấy tiền từ chứng khoán qua đầu tư bất động sản

Tuy nhiên, chứng khoán hiện nay đang tăng trưởng mạnh mẽ, nếu nhà đầu tư rút nhiều, thậm chí rút toàn bộ vốn để dồn vào bất động sản thì sẽ gây ra một hệ lụy khác. Điều này làm bất động sản lại xuất hiện những nhà đầu tư F0 của bên chứng khoán đổ qua thì vô tình nguồn cầu bất động sản sẽ có xu hướng tăng cao. Khi tăng như vậy sẽ làm tăng giá bất động sản. Trong thời gian qua, giá bất động sản đã tăng trưởng rất nhanh, chỉ trong quý I/2021, bất động sản tăng đột ngột, cũng một phần do những nhà đầu tư chứng khoán sau khi chốt lời đã trích một phần về đầu tư bất động sản.

Ngược lại, khi thị trường bất động sản phát triển, nhà đầu tư thắng về bất động sản, họ cũng nhìn thấy cơ hội đầu tư chứng khoán và rút phần tiền lãi bên bất động sản để trở thành nhà đầu tư F0 bên thị trường chứng khoán. Do đó, chứng khoán và bất động sản có sự ảnh hưởng qua lại tương đối mạnh mẽ với nhau.

PV: Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư đang chốt lãi từ chứng khoán để đầu tư bất động sản?

Trong đầu tư, nguyên tắc quan trọng mà nhà đầu tư nên nắm là nếu như hiểu rõ tường tận bất cứ lĩnh vực nào thì nên ưu tiên chọn lựa đầu tư cho lĩnh vực đó. Nếu có kiến thức vững chắc về bất động sản thì đầu tư bất động sản, có nhiệt huyết với chứng khoán thì nên đầu tư chứng khoán.

Nắm rõ nguyên tắc đầu tư
Nắm rõ nguyên tắc đầu tư

Tuy nhiên, thị trường nhà đất và chứng khoán luôn có ba trạng thái đó là đi lên, đi ngang và đi xuống. Do đó, những đối tượng mua nhà đất hay mua cổ phiếu theo tâm lý đám đông thường có xu hướng cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới mà không nhắm tới những hệ lụy khác như giá sẽ đi ngang hoặc tụt dốc không phanh. Điều này khá rủi ro khi các nhà đầu tư này chỉ nắm hơn 30% xác suất chiến thắng trong cuộc chơi trên thị trường.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *