Trong quá trình quan sát địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an Hải Phòng phát hiện sàn Hitoption có hoạt động giao dịch ngoại hối trên không gian mạng được xác định vi phạm pháp luật, thu hút hàng chục nghìn người đầu tư tham gia ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có nhiều người đầu tư ở Hải Phòng. Số tiền của những người đầu tư vào sàn Hitoption rất lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Sàn giao dịch ngoại hối Hitoption

Trong đó, cơ quan công an xác định Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group) từng nhờ Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối mang tên Hitoption.net.

Sàn sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, qua đó có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để khiến cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Nhà đầu tư sẽ đặt cược theo tỉ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6-15%/tháng. Chỉ trong vòng 100 ngày, người chơi có thế rút gốc và lãi, khi giới thiệu người chơi mới tham gia thì người chơi cũ được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.

Sau khi thành lập sàn Hitoption.net, Dương trực tiếp quản lý và điều phối mọi hoạt động của sàn, cam kết lãi suất ổn định từ 6-15%/tháng, người chơi có thể rút tiền vốn cộng lãi về bất kỳ lúc nào. Dương còn quảng cáo đây là sàn xuất xứ Anh Quốc hòng đánh vào tâm lý sính ngoại của nhiều người tham gia.

Sàn giao dịch ngoại hối thu hút nhiều người đầu tư

Để mở rộng quy mô, Dương còn thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group với gần 100 nhân viên chuyên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net. Nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6% nếu có khách hàng nạp tiền đầu tư. Dương đã xây dựng 6 đội nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên trong mỗi nhóm.

Chỉ riêng tại Hải Phòng, có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỉ đồng trên sàn Hitoption.net theo cách mua chế độ BOT (chơi tự động). 

Sau khi khai thác được từ thiết bị điện tử của các đối tượng thì cơ quan an ninh phát hiện họ còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. 

Theo điều tra sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do những người này quản trị, xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỉ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỉ đồng.

Công an khám xét trụ sở sàn giao dịch ngoại tệ Hitoption

Sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục lâm vào tình trạng thua lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra về hành vi phạm tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP. Hải Phòng nhận định, đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố khác, liên quan đến tổ chức, hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website trái phép trên không gian mạng.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *