Lãi suất huy động thấp kỷ lục, tiền gửi ngân hàng giảm mạnh

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 4/2021, tiền gửi ngân hàng của người dân tại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) ở mức trên 5,26 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 2,34% so với cuối năm 2020. Đây được xem là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước trong lịch sử dữ liệu thống kê.

Cùng kỳ trong những năm 2013 và 2014, khi lãi suất huy động còn ở mức khá cao, khoảng 7-9%/năm thì tiền gửi của dân cư tại các TCTD từng tăng trưởng tới 13,55% và 9,83%. Tuy nhiên, so với hai năm trở lại đây, tiền gửi ngân hàng lần lượt chỉ còn tăng 3,37% vào tháng 4/2020 và thấp nhất là tháng 4/2021 chỉ tăng 2,34%.

Tiền gửi ngân hàng giảm kỷ lục

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng trước đến giờ được coi là kênh đầu tư an toàn, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh nhưng với mức lãi suất tiền gửi thấp như hiện nay đã khiến dòng tiền tích lũy của người dân đổ sang các kênh đầu tư khác có lợi suất khác cao hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản…

Theo thống kê, mặt bằng chung lãi suất đã giảm từ 1,5 – 2,5%. Hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng tại một số ngân hàng đã giảm xuống chỉ còn 3,3%/năm, thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Tiền ào ạt ‘đổ’ vào chứng khoán

Theo báo cáo từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 6/2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 140.193 tài khoản chứng khoán, tăng thêm 26.519 so với tháng trước đó. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước chiếm đến 140.054 tài khoản, còn các tổ chức mở mới chỉ 139 tài khoản.

Trong 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 620.683 tài khoản chứng khoán, cao hơn tới 58% so với năm 2020, thậm chí còn vượt mặt tổng hai năm 2020 và năm 2019. Đây có thể được xem là con số đạt đỉnh điểm từ trước tới nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo các chuyên gia, việc nhà đầu tư trong nước đổ xô đi mở tài khoản chứng khoán trong thời gian gần đây là bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng thấp, kênh trái phiếu doanh nghiệp bị kiểm soát chặt chẽ sau Nghị định 81, kênh đầu tư vàng trong nước gần như ‘đóng băng’… và vì lẽ đó, chứng khoán được xem là kênh đầu tư tiếp theo được nhiều người ưu tiên.

Lượng tài khoản mới mở tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2021

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cho rằng, mặc dù đầu tư vào kênh này lợi nhuận không cao nhưng lại là kênh kiếm tiền nhanh chóng, đầu tư hợp pháp và tương đối an toàn. Bên cạnh đó, đây cũng là kênh dễ vay tiền đòn bẩy hơn các kênh đầu tư khác.

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian gần đây, số thu thuế trong lĩnh vực chứng khoán tăng lên nhiều. Theo số liệu, trong 4 tháng đầu năm 2021, số thu thuế từ lĩnh vực chứng khoán tăng đột ngột lên đến 221,3%. So với các khoản khác thì tốc độ thu thuế chứng khoán tăng đến mức chóng mặt.

Thêm một dữ liệu nữa từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, từ cuối quý 1/2020 đến nay, dư nợ cho vay ký quỹ tăng lên gần gấp 3, đạt gần 110.000 tỉ đồng. Vốn hóa 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM đã gần bằng GDP của năm 2020.

Rút tiền tiết kiệm để mua bất động sản?

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản cũng tăng lên rất nhiều so với cùng kỳ năm 2020.

Trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, dù tổng lượng vốn FDI có xu hướng giảm, nhưng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản lại tăng lên, đạt 1,15 tỷ USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một trong 18 ngành, lĩnh vực tại Việt Nam đón nhận nguồn vốn “khủng” nhất từ các nhà đầu tư quốc tế đăng ký trong 6 tháng đầu năm nay.

Điều này cho thấy thị trường địa ốc dù gặp nhiều khó khăn từ dịch Covid-19 nhưng sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không hề hạ nhiệt.

Nhiều nhà đầu tư chọn mua BĐS vào thời điểm dịch bệnh

Đối với nhà đầu tư trong nước, lãi suất ngân hàng giảm cũng là một trong những nguyên nhân để dòng tiền của người dân chuyển hướng sang mua nhà, đất thay vì gửi vào ngân hàng như trước đây.

Vì theo các chuyên gia, mặc dù dịch bệnh khiến cho thị trường bất động sản chững lại, nhưng với những nhà đầu tư “lâu năm” trong lĩnh vực địa ốc thì chắc chắn họ sẽ tìm thấy cơ trong nguy.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm săn mua bất động sản ở các khu vực ăn theo các công trình hạ tầng giao thông lớn, mật độ thấp; các dự án có pháp lý rõ ràng….

Nhu cầu mua vàng của người Việt rất lớn

Trong thời gian gần đây, Hội đồng vàng thế giới (WGC) đã triển trai khảo sát về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam vào tháng 3/2020, được công bố tại Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vào hồi cuối tháng 4 vừa qua cho thấy, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng là rất lớn khi nhiều người dân tin rằng vàng giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ, cũng được xem là kênh đầu tư an toàn.

Cụ thể, trong tổng số 2.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát cho thấy, 68% nhà đầu tư cho rằng vàng là sản phẩm ưu tiên hàng đầu đối với họ; 72% đã đầu tư vào vàng trong 1 năm trở lại đây cho thấy nhu cầu mua vàng ở Việt Nam vẫn còn tăng trưởng rất lớn; đặc biệt có 81% người đã mua vàng trong quá khứ đang dự định đổ tiền vào mua vàng.

Nhu cầu mua vàng của người Việt rất lớn.

Tại Việt Nam, so với các kênh đầu tư như chứng khoán, gửi tiết kiệm, bất động sản, trái phiếu… các chuyên gia cho biết, thị trường vàng trong nước vẫn chưa phải là kênh sinh lời nhiều như những kênh đầu tư khác bởi giá vàng trong nước hiện nay rất cao, khoảng 57,5 triệu đồng/lượng, nếu đầu tư cần tích lũy số vốn lớn. Đáng nói ở đây là mua vàng xong thì không thể bán ngay được mà phải chờ đợi trong nhiều tháng, thậm chí cả năm mà mức sinh lời lại thấp, chỉ vài phần trăm.

Ngoài ra, thị trường vàng trong nước hiện này đang trong cảnh ‘1 mình 1 chợ’, giá không tương thông với giá thế giới. Điều này gây bất lợi và rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Vì vậy, giới chuyên gia khuyên nhà đầu tư, nếu muốn đầu tư vào vàng thì chỉ nên bỏ một phần vốn, là tài sản đảm bảo chứ không nên bỏ tất cả trứng vào một rổ.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *