Đây là 1 phần của tuyến Đường cao tốc Bắc – Nam. Đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương có điểm đầu tuyến là nút cơ sở giao thông Chợ Đệm, xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM; đi qua địa bàn các xã, phường, thị trấn: thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) của TP.HCM; Mỹ Yên, Tân Bửu, Thanh Phú, An Thạnh, Thạnh Đức (huyện Bến Lức), Nhị Thành, quận Bình Thạnh (huyện Thủ Thừa), Hướng Thọ Phú, Lợi Bình Nhơn (thành phố Tân An) của tỉnh Long An; Tân Lập 1, (huyện Tân Phước), Tân Hội Đông, Tân Lý Đông, Tam Hiệp, Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành) của tỉnh Tiền Giang. Điểm cuối là nút cơ sở giao thông Thân Cửu Nghĩa (km 50) huyện Châu Thành, Tiền Giang.

Thông tin đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Tổng quan

Tên dự án: Dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương
Chủ đầu tư: Bộ GTVT
Ngân sách dự án: Vốn vay ODA
Thời gian thực hiện: Hoàn thành tháng 6/2012
Vị trí dự án: Qua địa phận TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang
Đơn vị tư vấn thiết kế: Tổng Công ty TVTK GTVT tham gia thẩm tra dự án đầu tư dự án và thiết kế kỹ thuật một phần của dự án
Đơn vị thi công: Cienco 4, Tổng công ty XD Trường Sơn
Đơn vị giám sát thi công: Công ty QCI (Cuba) làm tư vấn giám sát.

Sáng 3 tháng 2 năm 2010, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận thuộc Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thông xe và khai thác tạm thời tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương để giải quyết tình trạng quá tải trên Quốc lộ 1A trong dịp Tết Canh Dần.

Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương có chiều dài toàn tuyến là 61,9 km, vận tốc thiết kế 120 km/giờ, có tổng kinh phí đầu tư 9.884 tỷ đồng được Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đưa vào khai thác tạm thời với 4 làn xe ô tô.

Việc đưa vào khai tuyến đường cao tốc này đáp ứng cho khoảng 50.000 lượt ô tô qua lại mỗi ngày và dự kiến đến Tết Canh Dần lưu lượng xe sẽ có khả năng tăng gấp đôi. Với tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, thời gian từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Tiền Giang được rút ngắn chỉ còn khoảng 30 phút, thay vì 90 phút như trước đó.

Số liệu, thông kê

Phần đường cao tốc khởi đầu từ khu vực nút giao Chợ Đệm – Bình Chánh – TP. Hồ Chí Minh và kết thúc tại khu vực nút giao Thân Cửu Nghĩa – huyện Châu Thành – tỉnh Tiền Giang với chiều dài 39,8Km. Tuyến được đầu tư xây dựng tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, cấp 120 ứng với Vtk=120Km/h; mặt cắt ngang quy hoạch 8 làn xe cao tốc và 2 làn dừng xe khẩn cấp (8 x 3,75m + 2 x 3,0m), Bnền = 41m; giai đoạn 1 xây dựng ở giữa 4 làn xe và 2 làn dừng xe khẩn cấp (4 x 3,75m + 2 x 3,0m), Bnền= 25 ÷ 26,0m; phần mặt cắt ngang còn lại trồng cây xanh giữ đất

Để đi lại vào QL.1 hiện hữu, bố trí các tuyến đường nối vào đầu và cuối tuyến cao tốc với tổng chiều dài dao động 22,1Km. Cụ thể gồm các tuyến sau:

– Nút giao Tân Tạo đi Chợ Đệm (TP.HCM) dài: 9,6 Km.

– Nút giao Bình Thuận đi Chợ Đệm (TP.HCM) dài: 3,7 Km.

– Nút giao Thân Cửu Nghĩa với Trung Lương (Tiền Giang) dài: 8,8 Km.

– Tổng chiều dài các tuyến đường nối: 22,1 Km.

Các tuyến nối được xây dựng với 4 làn xe cơ giới (4×3,5m) và 2 làn xe hỗn hợp. Đường gom được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp V đồng bằng, mặt cắt ngang 2 làn x 3,0m, Bnền= 7,0m, mặt tiền láng nhựa. Công trình cầu được đầu tư xây dựng với qui mô tương ứng với qui mô mặt cắt ngang của tuyến (B=24,5m). Do đặc điểm tuyến đi qua vùng có điều kiện địa chất phức tạp nên xây dựng 03 đoạn cầu cạn với chiều dài 13,2Km. Trên toàn đoạn đầu tư xây dựng các nút giao: nút Tân Tạo, nút Bình Thuận, nút Chợ Đệm, nút Bến Lức, nút Tân An và nút Thân Cửu Nghĩa.Tổng mức đầu tư theo mặt bằng giá quý I/2008 là 9.884,517 tỷ đồng.

Dự án bắt đầu thực hiện tháng 12/2004 và đưa vào khai thác tạm thời ngày 03/02/2010 tuyến nối Tân Tạo – Chợ Đệm và cao tốc đoạn Chợ Đệm – Trung Lương. Đoạn tuyến nối Bình Thuận – Chợ Đệm đưa vào khai thác ngày 30/3/2011. Khi dự án bất động sản hoàn tất đã rút ngắn thời gian đi lại trên tuyến Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, giảm ách tách giao thông trên tuyến QL.1. Tại thời điểm khánh thành năm 2010, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến cao tốc hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương dài 61,9 km, bao gồm hai hệ thống đường: Tuyến cao tốc (dài 39,8 km) và các tuyến đường nối (22,1 km). Điểm đầu là nút giao thông Chợ Đệm, xã Tân Túc, H.Bình Chánh, TP.HCM; điểm cuối là nút giao thông Thân Cửu Nghĩa, H.Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Những lợi ích kinh tế đạt được

Tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương có điểm kết nối với tỉnh Long An ngay đường ĐT830. Đây là khu vực quan trọng bởi có nhiều khu công nghiệp, cảng sông đang hoạt động. Đường ĐT 830 đang được đầu tư mở rộng, kết nối trực tiếp với các tuyến quốc lộ và cao tốc, thúc đẩy kinh tế khu vực này phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo ban quản lý dự án, hiện công tác giải phóng mặt bằng đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành toàn tuyến vào cuối năm. Tuyến đường được mở rộng là cầu nối quan trọng kết nối các khu công nghiệp trong tỉnh với nhau và kết nối với Cảng Quốc tế Long An, tạo động lực cho phát triển công nghiệp của tỉnh. Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận Tải Long An, ông Nguyễn Văn Chỉnh cho rằng tuyến đường cao tốc Thành Phố Hồ Minh – Trung Lương là cầu nối quan trọng kết nối các khu công nghiệp trong tỉnh với nhau và kết nối với Cảng Quốc tế Long An, tạo động lực cho phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ngoài ra, tuyến đường huyết mạch này còn kéo theo sự phát triển đô thị, hình thành các khu dân cư tập trung, tiền đề phát triển đô thị trong tương lai. Sở GTVT mong các huyện có tuyến đường đi qua đẩy nhanh tiến độ GPMB để hoàn thành công trình đúng thời hạn, nhất là khi Cảng Quốc tế Long An chính thức đi vào hoạt động. Đây sẽ là khu vực phát triển công nghiệp năng động thúc đẩy kinh tế tỉnh Long An tăng trưởng mạnh trong tương lai gần.

Bất động sản được hưởng lợi gì?

Bất động sản được hưởng lợi gì?

Theo nhận định và đánh gia của nhiều chuyên gia, nhiều khách hàng và nhà đầu tư đang có xu hướng dồn về những khu vực thuộc vùng đô thị mở rộng TP.HCM như huyện Đức Hòa và Cần Giuộc (Long An), bởi sự hấp dẫn của khu vực này giá đất còn rẻ, nhiều công trình giao thông trọng điểm quốc gia được đầu tư xây dựng, không khí trong lành với nhiều mảng xanh tự nhiên, đặc biệt sở hữu vị trí thuận tiện kết nối dễ dàng với trung tâm TP.HCM.

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa cho hay: “Giá đất một số vị trí thuộc địa bàn tỉnh giáp ranh Sài Gòn đang xảy ra tình trạng leo thang ngoài dự báo”. Ông cho hay, trừ Bình Dương không có nhiều biến động, một số khu vực tại Đồng Nai, Long An đã sốt cục bộ, đội giá khá mạnh trong 6-12 tháng qua.

Các yếu tố khác tác động đến giá đất ở tỉnh, theo ông Nghĩa, phụ thuộc vào sức hút của hạ tầng. Khả năng kết nối giữa các khu vực giáp ranh và đô thị lớn càng hoàn thiện thì biên độ tăng giá càng lớn. 1-2 năm trở lại đây thông tin hạ tầng TP HCM kết nối đi các tỉnh lân cận hứa hẹn tốt dần lên đã trở thành lực hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới đầu tư và đầu cơ.

Các dự án nổi bật

Ngay từ đầu năm, thị trường Long An đã ghi nhận sức tăng trưởng vượt bậc so với các năm trước nhờ sự tác động từ nhiều yếu tố như hạ tầng phát triển, chính sách đầu tư tốt từ nhà nước, dòng vốn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ vào lớn… cùng nhiều dự án mới được công bố, thị trường khu vực này hứa hẹn sẽ vẫn còn giữ nhiệt cao trong thời gian tới.

Với tổng diện tích là 20ha, tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Tân An, vây quanh dự án lại là các mạch đường chính cũng như các khu đô thị sầm uất. Lavilla Green City Tân An là một khu đô thị cao cấp được xây dựng với loại hình nhà phố – biệt thự, 1 trệt 2 lầu xây sẵn đã hoàn thiện. Các tiện ích công cộng được chú trọng phục vụ một cách tích cực cho người sử dụng như nhà văn hóa, sân vận động, khu ẩm thực, chợ, siêu thị cùng hệ thống giáo dục đầy đủ như trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông, cao đẳng, đại học, trung tâm bồi dưỡng chính trị, …

Cập nhật cao tốc TP.HCM – Trung Lương hiện tại

Cao tốc TP.HCM – Trung Lương dài 62 km, được xem là tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP.HCM với khu vực Tây Nam bộ.

Năm 2012, tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương bắt đầu thu phí để hoàn vốn cho ngân sách nhà nước đã ứng trước 9.880 tỉ đồng. Đến ngày cuối năm 2018, cao tốc dừng thu phí do Công ty Yên Khánh hết hợp đồng chuyển nhượng quyền thu phí. Tiếp đó, Tổng cục Đường bộ tiếp nhận cao tốc và giao lại cho Cục Quản lý đường bộ IV.

Ngày 5-8-2019, Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam đã đi khảo sát thực tế cao tốc này. Sau đó, hiệp hội có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cùng các cơ quan chức năng cảnh báo những nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường cao tốc khi dừng thu phí.

Tới tháng 6-2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi kiểm tra dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Theo đó, Thủ tướng giao cho Bộ GTVT khẩn trương lập và triển khai phương án thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương để khắc phục tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông. 

Hiện nay, vấn đề lo ngại nhất đối với tài xế khi lưu thông trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương là giao thông hỗn loạn, gây mất an toàn giao thông. Cụ thể, đó là tình trạng xe chạy vận tốc không đều nhau nhưng chạy chung một làn; tình trạng xe bẻ lái bất ngờ sang làn khác và nhất là nhiều xe container, xe khách bất chấp lấn cả làn dừng khẩn cấp để chạy cho nhanh. 

 

Xem thêm:

Đánh giá thị trường bất động sản Long An mới nhất

Bất động sản Thàng phố Tân An là tiêu điểm quan tâm với những dự án lớn

Dự án Lavilla Green City Tân An

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân

 

One thought on “Thông tin cụ thể tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *