Tại sao lại lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng

Đây là một khâu quan trọng không kém so với việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng, vì hệ thống thông gió giúp:

– Lược bỏ nhiệt độ và độ ẩm thừa ra bên ngoài.

– Bảo đảm chất lượng khí luôn thoáng mát, sạch sẽ tại nơi làm việc.

– Sản sinh được lượng oxy thiết yếu cho công nhân làm việc trong nhà xưởng.

– Đào thải những loại khí không cần thiết và khí độc hại bên trong nhà xưởng ra môi trường bên ngoài. Nhìn chung, CO2 là khí cần phải bị đào thải nhất trong không gian sinh hoạt của con người.

– Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

– Lắp đặt, thi công nhanh chóng.

– Chi phí đầu tư thấp, chi phí tiêu thụ ít.

– Trong một số trường hợp, hệ thống thông gió được cài đặt để giải quyết các sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sản xuất như bị rò rỉ những chất độc hại.

Hệ thống thông gió nhà xưởng 

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang dùng 2 loại hệ thống thông gió nhà xưởng, đó là hệ thống thông gió tạo sự thoáng mát và hệ thống thông gió trong môi trường điều hòa.

Hệ thống thông gió nhà trong môi trường điều hòa

Số lượng nhà xưởng dùng hệ thống điều hòa không nhiều do chúng tốn quá nhiều chi phí và đầu tư. Tuy vậy, vì đặc thù môi trường làm việc cần nhiệt độ thấp nên doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống làm lạnh để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Do đó, doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng việc thiết kế hệ thống phù hợp để loại bỏ những loại khí không cần thiết ra ngoài môi trường và bảo đảm không khí thông thoáng khi làm việc.

Hệ thống thông gió tạo sự thoáng mát trong môi trường làm việc

Đây là hệ thống thống gió nhà xưởng được nhiều nhà xưởng sử dụng ứng phổ biến ở nhiều nơi. Khi những nhà máy, xưởng cần tiếp nhận lượng không khí bên ngoài trong lành và đảo thải khí độc, bụi bẩn ra môi trường bên ngoài. Yêu cầu phải có của hệ thống này là mái tôn của nhà xưởng cần sử dụng loại cách nhiệt tốt.

Thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng tiết kiệm và hiệu quả

Sau đây là 4 thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng do tính hiệu quả và tiết kiệm chi phí đầu tư của chúng.

Hệ thống thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên là hệ thống đem lại sự thoáng đãng cho nhà xưởng bằng cách bố trí các cửa lấy gió một cách hiệu quả và hợp lý.

Ưu điểm:

– Hệ thống thông gió tự nhiên khiến môi trường làm việc trở nên thoáng đãng, mát mẻ, tối ưu hóa chi phí đầu tư ban đầu, chi phí điện sử dụng và chi phí vận hành.

– Tiết kiệm năng lượng tối đa.

– Cải thiện hiệu suất làm việc cho người lao động.

– Kiểm soát được người sử dụng.

– Lặp đặt thuận lợi, không ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc và kết cấu có sẵn trong nhà xưởng.

Hệ thống thông gió tự nhiên

Nhược điểm: Phải lệ thuộc vào hướng gió, dễ bị tác động do thời tiết và hiệu suất thấp.

Phương pháp thực hiện: Bày trí lam gió thu không khí sạch và thải khí bẩn đối xứng nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải thiết kế để có thể ngăn được nước mưa. Có thể lắp đặt quả cầu thông gió ở mái nhà để gia tăng sự thông thoáng cho xưởng.

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Phương thức này khá tương tự như phương thức trên nhưng thay vì lắp đặt lam gió ở 2 đầu thì cần bố trí một đầu thu không khí vào, còn một đầu đẩy không khí ra.

Khi hệ thống này đi vào hoạt động, bụi bẩn và không khí trong nhà xưởng sẽ bị hút và đẩy ra mội trường bên ngoài; gió và không khí sạch sẽ theo lam gió hút vào bên trong phân xưởng.

Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió dùng kênh dẫn gió hoạt động dựa vào nguyên lý hút không khí sạch từ bên ngoài, tiếp theo thổi qua màng lưới giấy hình tổ ong. Màng lưới này tuy không hấp thu nước nhưng lại có khả năng chống ẩm mốc và lọc bụi rất tốt. 

Không khí sạch sau khi đi qua màng lưới (màng lưới được bơm nước liên tiếp thông qua van tự động) sẽ giảm nhiệt độ xuống, từ 30 – 50 độ C so với nhiệt độ ngoài môi trường.

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió

Không khí đã được làm mát sẽ thổi vào nhà xưởng qua một moteur quạt và đẩy khí nóng, bụi bẩn, khí độc hại trong xưởng ra môi bên ngoài. Điều này giúp cho môi trường làm việc trở nên sạch sẽ, thông thoáng cho công nhân. Cự ly gió của phương thức này khá lớn, lên đến 25 m.

Ngoài ra, hệ thống này sẽ làm gia tăng độ ẩm trong phòng đáng kể (khoảng từ 3 – 5 %). Hệ thống được thiết kế có 3 chế độ gió nên có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Một hệ thống có thể làm mát bình quân khoảng 130 m2. Hơn nữa, nguyên lý làm mát của hệ thống này còn sở hữu nhiều ưu điểm như không gây ô nhiễm môi trường, khử mùi tốt và tiết kiệm điện năng.

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Hệ thống thông gió có tích hợp chức năng làm mát nhà xưởng trở nên phổ biến hơn so với những phương pháp khác. Ưu điểm dễ nhận ra nhất là có chi phí đầu tư, chi phí điện năng tiêu thụ ở mức thấp, chỉ cỡ 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa.

Nếu hệ thống điều hòa phải làm lạnh cả nhà xưởng mới có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm thì hệ thống làm mát này chỉ cần làm mát tại một số khu vực cần thiết, nơi sinh nhiệt như xưởng in, xưởng cơ khí.

Do đó, nếu doanh nghiệp không yêu cầu cao về môi trường như độ ẩm, nhiệt độ thì hệ thống thông gió kết hợp làm mát là lựa chọn lý tưởng nhất.

Nguồn bài viết: Sưu tầm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *