Thành phố Tân An có tiềm năng rất lớn về phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch. Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn lấp đầy trên 100% diện tích. Trong đó, 40 doanh nghiệp đang hoạt động với các ngành nghề sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động/năm. Đây cũng là nơi thu hút nhiều dự án bất động sản mới, bên cạnh các vị trí lân cận cùng thuộc Bình Dương với 

Xem thêm:

Thông tin về thành phố Tân An, Long An

Tân An ngày càng trở nên sầm uất, phát triển đô thị

Tổng quan về vùng đất màu mỡ 

Thành phố tỉnh lỵ tỉnh Long An, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh; Bắc giáp huyện Thủ Thừa; Đông giáp huyện Tân Trụ; Đông Nam giáp huyện Châu Thành; Tây Bắc giáp huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang; Nam và Tây Nam giáp huyện Châu Thành của tỉnh Tiền Giang. Về hành chính, thành phố có 14 đơn vị trực thuộc; gồm các phường: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, Khánh Hậu, Tân Khánh và các xã: Hướng Thọ Phú, An Vĩnh Ngãi, Lợi Bình Nhơn, Bình Tâm, Nhơn Thạnh Trung.

Nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Hồ Chí Minh 47 km, Thành phố Tân An được xem là một trong những đô thị vệ tinh của Sài Gòn và là đô thị cửa ngõ của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tân An là đầu mối giao thông quan trọng trong vùng, từ trung tâm thành phố, có quốc lộ 1A đi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, quốc lộ 62 dẫn lên vùng Đồng Tháp Mười. Đầu năm 2010, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương đi vào hoạt động, tuyến đường này cắt qua quốc lộ 62 cách trung tâm thành phố khoảng 4km, sẽ là một trong những tuyến đường quan trọng tạo động lực cho thành phố phát triển. Đến Tân An, du khách có thể tham quan các di tích lịch sử văn hoá như: bảo tàng Long An, chùa Long Châu, chùa Thiên Khánh….cùng nhiều địa chỉ hấp dẫn khác.

Xem thêm:

Số liệu

TP Tân An có diện tích tự nhiên hơn 8.173 ha với 14 đơn vị hành chính, bao gồm 9 phường và 5 xã. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 65 triệu đồng vào năm 2018.  Hiện nay, thành phố đã có gần 35.000 căn nhà kiên cố và bán kiên cố, chiếm trên 97% diện tích nhà ở. Trong đó, nhà ở nội thị có 26.300 căn.

Thành phố có trên 8.500 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thường xuyên hoạt động kinh doanh với tổng số vốn trên 1.000 tỉ đồng, trong đó có 30 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm qua từng năm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,9%.

Cơ sở hạ tầng giao thông tại Tân An

Hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản giúp thúc đẩy phát triển kinh tế Tân An

Để đáp ứng được những định hướng phát triển tính đến năm 2030, Thành phố Tân An đã và đang gấp rút tiến hành các dự án giao thông trên địa bàn thuộc dự án của tỉnh và vùng. Trong năm 2019 – 2020, Sở Giao thông vận tải Long An phối hợp với các nhà thầu tiến hành thực hiện cùng lúc nhiều dự án giao thông quan trọng trên địa bàn như:

– Dự án mở rộng Quốc lộ 62: đây là tuyến đường nối liền nhiều huyện thuộc tỉnh Long An, nối liền với tỉnh Đồng Tháp đồng thời, kết nối với Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (Long An) với cửa khẩu Prayvo (Campuchia).

– Từ thời điểm thông tuyến cao tốc đi qua cao tốc TP. HCM – Trung Lương và Quốc lộ N2 đến nay, lưu lượng phương tiện giao thông trên QL62 tăng rõ rệt. Ở những ngày cao điểm, tình trạng ùn tắc kéo dài hàng km. Sau khi hoàn thành dự án mở rộng, QL62 sẽ được mở rộng từ 10m lên 33m, có 6 làn xe chạy (trong đó 2 làn dành cho ô tô, 2 làn cho mô tô, 2 làn hỗn hợp cho xe buýt và các công trình phụ trợ khác).

– Dự án đường vành đai thành phố và cầu Tân An 3 bắc qua sông Vàm Cỏ Tây: với vốn đầu tư hơn 3000 tỷ đồng; tuyến đường có tổng chiều dài 16.366,6km; đi qua địa phận các xã, phường: Lợi Bình Nhơn, Khánh Hậu, Tân Khánh, phường 7, An Vĩnh Ngãi, Bình Tâm, Nhơn Thạnh Trung.

– Mặt đường có 6 làn xe, vỉa hè hai bên, dải phân cách trồng cây xanh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật bảo đảm là tuyến đường văn minh đô thị của thành phố. Dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2020. Sau khi hoàn thành, tuyến đường tránh này sẽ giải tỏa được phần nào áp lực giao thông trên QL 1A.

– Dự án Cầu Hùng Vương (Tân An 4) thuộc đường Hùng Vương nối dài: cầu Hùng Vương thuộc một trong hai cầu được xây dựng trong dự án Đường Hùng Vương nối dài, đã hoàn thành

– Dự án đường nối liền trục đường Hùng Vương – Hùng Vương (nối dài): thời gian đầu tư dự án Đường Hùng Vương nối dài từ 2018 – 2020, với kinh phí đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng để mở rộng cả chiều dài và chiều rộng của đường.

– Dự án mở rộng tuyến tránh Tân An chuẩn 6-8 làn xe (đang thực hiện): Với tổng đầu tư công trình khoảng 315 tỷ đồng, tuyến đường tránh thành phố 

– Tân An dự kiến thực hiện trong 12 tháng sẽ mở rộng thêm 4 làn, riêng khu Trung tâm Hành chính Tỉnh mở thêm 6 làn xe. Sau khi hoàn thành, tuyến đường tránh sẽ hạn chế được mật độ phương tiện lưu thông trong các tuyến đường trung tâm TP. Tân An, hạn chế ùn tắc và tai nạn.

Tiềm năng của Tân An có thực sự thu hút đầu tư?

Tiềm năng của Tân An ngày càng phát triển lớn mạnh

Việc Thành phố Tân An được công nhận là đô thị loại II phù hợp với quy hoạch chung và xu hướng phát triển đô thị của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, thúc đẩy các vùng lân cận phát triển. Điều này cũng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện quan trọng để TP.Tân An tạo lập vị thế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. 

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiềm năng phát triển kinh tế cao. Bên cạnh các chính sách phát triển của tỉnh, thành phố, Tân An cũng nằm trong khu vực sẽ thực hiện nhiều dự án mở rộng kinh tế Quốc gia.

Trung tâm đầu mối giao thông của nhiều tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, không chỉ thuận lợi di chuyển, Tân An còn thu hút được dân cư, nhà đầu tư, mở rộng giao thương và khách hàng tiềm năng từ nhiều tỉnh lân cận.

Cách thành phố Hồ Chí Minh chỉ 47km, có thể di chuyển dễ dàng bằng nhiều hình thức giao thông. Tuyến đường cao tốc Tp. HCM – Trung Lương và nhiều tuyến đường tránh được xây dựng giúp rút ngắn thời gian di chuyển còn khoảng 1 giờ đồng hồ.

Quy tụ nhiều dự án đầu tư quy mô lớn trong tương lai, với tốc độ phát triển nhanh, thu hút dân cư tốt, nhiều khi trung tâm thương mại, khu chung cư, dự án nhà ở sẽ được tiếp tục đầu tư phát triển tại Tân An. 

Đất đai phì nhiêu, khí hậu ôn hòa với đặc trưng của khí hậu Nam Bộ, không khí tại đây khá mát mẻ, ít bị tác động bởi bão lũ. Đặc biệt sự phì nhiêu của đất đai thuận lợi cho việc trồng trọt các loại cây ăn quả và rau củ. 

Giá đất giai đoạn hiện nay đang ở mức hợp lý, thấp hơn giá nhà đất tại Tp HCM từ 20 – 60%. Đồng thời, dự đoán giá nhà đất tại Tân An, đặc biệt khu vực phường 6 sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Nhờ đó các dự án bất động sản tại vùng đất này sẽ có mức sinh lời cao với giá tốt và tiềm năng lớn. Tương tự như mức sinh lời lớn tại các dự án như Phúc An Asuka hay Phúc An Ashita.

Tình hình phát triển kinh tế tại Tân An

Chính sách kinh tế 

Song song với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, Thành phố Tân An đang đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Với mục tiêu thu nhập bình quân đầu người đạt 227 triệu đồng/người/năm, giai đoạn 2021 – 2030, Tân An đã và đang đưa ra nhiều chính sách rõ ràng cho nền kinh tế địa phương.

Thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích đầu tư các hạng mục như: tài chính, ngân hàng, vận tải, cho thuê tài sản, nhà văn phòng, kinh doanh tài sản, tư vấn, nhà hàng, các điểm vui chơi, giải trí,… đẩy nhanh hiệu quả xây dựng hạ tầng đô thị.

Ưu tiên phát triển công nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghiệp sạch: Bên cạnh việc cấp phép xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, Tp. Tân An sẽ có nhiều chính sách ưu tiên có các đơn vị công nghiệp sạch. Mục tiêu dành cho sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 11%.

Xây dựng các khu chuyên canh nông nghiệp chất lượng cao: Tp. Tân An xây dựng trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học nhằm hỗ trợ hiệu quả định hướng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, chú trọng phát triển rau an toàn; hoa cây, cá kiểng; kinh tế vườn, nông nghiệp sinh thái đô thị…

Tiến hành chỉnh trang, nâng cấp và quy hoạch các khu chợ trên địa bàn thành phố, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các tiểu thương, đồng thời quản hiệu quả trật tự đô thị tại các khu an ninh phức tạp. 

Các dự án nổi bật 

Lavilla Green City: Một trong các dự án góp phần thúc đẩy Tân An phát triển 

Dự án Thành phố Xanh với diện tích hơn 76,6ha tại phường 6, Thành phố Tân An được phối hợp thực hiện giữa tỉnh Long An và Công ty Đồng Tâm Long An. Dự án đã chính thức khởi công xây dựng dưới sự liên kết giữa Đồng Tâm và Tập đoàn Trần Anh Long An . Trần Anh Group đã và đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển các khu đô thị, nhà phố cao cấp. Trong đó, dự án được chờ đợi nhất phải kể đến Lavilla Green City với gần 800 căn nhà phố 1 trệt 2 lầu, biệt thự được mở bán,…

Các dự án khu đô thị Thành phố Xanh nhanh chóng thu hút nhà đầu tư ở nhiều nơi bởi nhiều yếu tố nổi trội:

Quy mô tầm cỡ quốc tế (76,6ha)

Thiết kế hiện đại bậc nhất, tích hợp nhiều tiện ích mang lại không gian sống hoàn hảo

Mặt tiền hướng sông Vàm Cỏ Tây, phong thủy tốt

Nằm nay trung tâm thành phố, giao thông thuận tiện, nhiều tuyến đường lớn liên tỉnh và Tp. Hồ Chí Minh

Đây là dự án hứa hẹn sẽ mang lại cho Tân An một sự bùng nổ dữ dội về thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:

Những lợi thế giúp bất động sản Long An phát triển vượt trội

Khám phá khu đô thị Châu Âu ở Tân An

Tân An trở thành khu đô thị loại II – Cơ hội cho các nhà đầu tư

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *