Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021

Trong dữ liệu từ báo cáo quý 2 mới đây, Công ty nghiên cứu thị trường JLL cho biết mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhưng loại hình nhà liền thổ tại TP.HCM và các tỉnh vùng ven có giá bán sơ cấp bình quân tiếp tục tăng.

Cụ thể, giá bán trung bình đạt 65,5 triệu đồng/m2, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2020 và 8% so với quý trước. Mức tăng này phần lớn đến từ các dự án quy mô lớn ở Đồng Nai, Long An, Thành phố Thủ Đức và những dự án nằm ở vị trí có mật độ đô thị hóa cao như Bình Dương.

Dịch bệnh dù có tác động đến lượng giao dịch nhưng giá bất động sản gần như chưa có điều chỉnh rõ rệt.

Trong khi đó, tại thị trường căn hộ TP.HCM do nguồn cung thiếu hụt kết hợp với sự tăng giá đột ngột của nguyên vật liệu xây dựng cũng khiến các chủ đầu tư tự tin tăng giá khoảng 4 – 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá bán vẫn leo thang, nhưng nhu cầu thị trường vẫn ghi nhận những chỉ số tăng trưởng tích cực với khoảng 6.745 căn hộ đã được giao dịch thành công trong quý 2/2021, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhu cầu mua nhà để ở dẫn đầu thị trường.

“Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn, việc khan hiếm các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gởi ngân hàng đang suy giảm sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản”, đại diện JLL cho biết.

Mức giá của bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng

JLL dự đoán giá bán sẽ có xu hướng tăng trưởng theo tâm lý thị trường, điều này sẽ đẩy mức giá trung bình ở tất cả phân khúc lên một mức giá mới cao hơn.

Khảo sát thị trường trong hai năm qua, ông Hải – một nhà đầu tư ở TP.HCM nhận xét, dù dịch bệnh dù có ảnh hưởng khá lớn đến lượng giao dịch nhưng nhìn chung giá bất động sản hầu như chưa có điều chỉnh đáng kể. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt giảm giá khoảng 5 – 10% trên thị trường thứ cấp.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến gần đây, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group, nhận định mặc cho trải qua nhiều đợt nóng sốt rồi ảm đạm, nhưng những sản phẩm bất động sản có giá trị và tiềm năng vẫn có sức hút nhất định đối với các nhà đầu tư.

Theo ông Phúc, yếu tố quan trọng nhất để bất động sản “lọt vào mắt xanh” của các nhà đầu tư nằm ở lợi nhuận. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối ổn định, đô thị hóa nhanh, dư địa phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông cho đến thị trường nhà ở vẫn còn dồi dào. Các doanh nghiệp đều nhìn thấy nhu cầu gia tăng khi diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực.

Bất động sản vẫn có sức hút với nhà đầu tư

Bên cạnh đó, quan niệm xưa kia đến giờ vẫn là người sinh ra nhưng đất không sinh ra. Do đó, đất và sản phẩm bất động sản trên đất, ngay cả chung cư là hữu hạn

“Lô đất muốn xây dựng được chung cư phải có hệ số sử dụng đất, có số lượng căn hộ giới hạn nên tính hữu hạn của bất động sản này thể hiện rất rõ ràng. Cũng như khu dân cư, quy hoạch khu dân cư có bao nhiêu dân số, bấy nhiêu đơn vị ở cũng có hạn. Nhu cầu nhà ở luôn tăng mà nguồn cung lại có hạn nên sẽ đẩy giá tăng”, ông Phúc phân tích.

Theo kinh nghiệm của ông Phúc, cũng tương tự như nhiều lĩnh vực khác, đầu tư vào bất động sản cũng luôn tiềm tàng rủi ro, nhưng rủi ro không quá lớn nếu nhà đầu tư mua bất động sản có pháp lý minh bạch, rõ ràng từ các chủ đầu tư uy tín. Trong tình huống tệ nhất, giá bất động sản sẽ chững lại hoặc tăng chậm chứ không hề suy giảm.

“Thông thường, giá tăng lên ít nhất bằng tốc độ lạm phát, trung bình tăng khoảng 10%/năm. Đối với những nơi có hạ tầng giao thông được đầu tư đúng mức, nhiều tiềm năng, mức tăng có thể tăng lên khoảng 20 – 50%/năm”, ông Phúc chia sẻ.

Tiềm năng phát triển bất động sản ở Việt Nam còn lớn

Theo ông Phúc, thị trường bất động sản sau khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ có sức bật rất tốt. Ngoài những nhà đầu tư rời thị trường thì vẫn có những nhà đầu tư khác gia nhập thị trường.

Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Vietnam nhận định thời gian qua, kinh tế luôn có xu hướng tăng trưởng, thu nhập trung bình đầu người ngày càng được nâng cao, những người có tiền đang ngày càng nhiều. Điều này góp phần tạo ra nhu cầu nhà ở và cả nhu cầu đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, trong hai năm qua dù dịch bệnh, kinh tế có trồi sụt, thị trường chứng khoán đang tăng trưởng khá tốt. Nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận ở đây và đổ tiền vào nhà và đất. Những người làm sản xuất, kinh doanh sản xuất hiệu quả cũng có xu hướng biến lợi nhuận thành tài sản.

Cuối cùng, khi nhu cầu mua nhà đất gia tăng, nhanh chóng sẽ xuất hiện những người chuyên đi đầu tư nhà đất. Giới này càng góp phần làm cho thị trường bất động sản thêm sôi động.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *