Bàn ăn là một vật dụng nội thất rất quen thuộc và quan trọng của mọi gia đình. Nó không chỉ là nơi để thức ăn mà còn là nơi gắn kết, ghép nối các thành viên trong gia đình quây quần dùng bữa sau mỗi ngày mệt mỏi. Không chỉ quan tâm tới chất liệu, giá cả mà vị trí đặt bàn ăn trong gia đình sẽ ảnh hưởng lớn đến bầu không khí cũng như tài vận của cả gia đình. Vậy đặt bàn ăn thông minh trong ngôi nhà của bạn cần chú ý những gì cho phù hợp với phong thủy phòng ăn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Hình dáng của bàn ăn

Đối với phong thuỷ phòng ăn cần lựa chọn bàn ăn có cấu tạo chắc chắn, có kệ giúp bàn đứng vững. Thông thường chiều cao của bàn từ 70 – 75cm. Điều này giúp quá trình ăn dễ dàng tiêu hóa, khí chất trong cơ thể trao đổi một cách tự nhiên, không bị bó buộc. Ngoài ra khi mua cần chọn bàn ăn có ngăn tủ để đồ vừa tiện lợi và dễ dàng trong quá trình sử dụng vừa tượng trưng giúp gia chủ có chỗ cất đồ, có của ăn của để gia đình thêm sung túc.

Lưu ý bàn ăn có viền nhọn ở các cạnh là cực kỵ, không nên mua sắm vì ngoài vấn đề gây nguy hiểm cho người sử dụng nhất khi trẻ em hay chạy nhảy vui đùa. Theo phong thủy bàn ăn góc cạnh nhọn tạo ra ranh giới giữa các thành viên trong gia đình, mỗi người một phía không đồng nhất và thông nhất với nhau, dễ dàng gây hiềm khích với nhau khó có thể hòa giải, gia đình mới cưới có thể bị chia rẽ mỗi người một hướng.

Thay vào đó, các gia đình nên sử dụng bàn ăn hình tròn, chữ nhật có bo viền đem lại sự tròn đầy dễ dàng cho công việc, kết nối các thành viên trong gia đình một cách tốt hơn.

Chọn bàn ăn theo phong thuỷ từng mệnh

Cũng tương tự như cách sử dụng màu sắc đối với không gian và các đồ dùng nội thất khác, màu sắc trong phong thuỷ phòng ăn đóng vai trò ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, tâm trạng của chủ nhân căn phòng. Chọn lựa màu sắc phù hợp ở đây sẽ lấy bản mệnh của từng gia chủ làm mốc dựa theo quy luật Ngũ Hành tương sinh tương khắc

Đối với gia chủ mệnh Kim

Màu sắc bàn ăn: theo luật ngũ hành, Thổ sinh Kim, do vậy màu vàng là màu tương sinh hợp với gia chủ mệnh Kim. Bên cạnh đó gia chủ có thể chọn các màu tương hợp như màu vàng nhạt, màu cam, màu trắng.

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Kim hợp với những bàn ăn bằng kim loại như sắt, thép, inox, bạc, đồng,… Theo phong thủy phòng ăn những chất liệu này giúp thúc đẩy sự lưu thông của luồng sinh khí. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn ăn mặt đá hoặc bàn ăn gỗ có mặt bàn kính. Trên bàn nên có những vật dụng bằng thủy tinh để tăng thêm may mắn ví dụ như lọ hoa, ly cốc, …

Kiểu dáng bàn ăn: người mệnh Kim nên chọn bàn ăn có hình tròn hoặc hình chữ nhật, hình vuông nhưng cần lưu ý các cạnh phải được vát tròn.

Đối với gia chủ mệnh Mộc

Màu sắc bàn ăn: người mệnh Mộc có thể dùng màu của hành Mộc hoặc màu tương sinh thuộc hành Thủy, bao gồm các màu: xanh lá, xanh lam, xanh dương, đen, màu vàng màu nâu. Trong đó tone màu xanh sẽ giúp đem lại sự tươi sáng, tượng trưng cho sự khởi đầu mới làm giảm lo lắng và đem đến cảm giác thư thái. Tone nâu mang lại cảm giác yên bình, nhẹ nhàng.

Chất liệu bàn ăn: bàn ăn cho người mệnh Mộc nên được làm từ các chất liệu gỗ, tre. Những sản phẩm này thường có vẻ đẹp mộc mạc nhưng cũng không kém phần sang trọng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bàn ăn mặt kính, thủy tinh thuộc hành Kim vì mệnh Kim và mệnh Mộc tương sinh với nhau.

Kiểu dáng bàn ăn: Bàn ăn cho gia chủ mệnh Mộc nên có hình trụ dài hoặc hình bầu dục, bàn ăn có sóng lượn.

Đối với gia chủ mệnh Thuỷ

Màu sắc bàn ăn: người mệnh Thủy nên chọn màu xanh dương, đen – màu của mệnh Thủy hoặc tone màu trắng, ánh kim, xám ghi – màu của mệnh Kim vì theo phong thủy, Thủy sinh Kim.

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Thủy hợp với những bàn ăn có chất liệu kim loại, kính hoặc thủy tinh. Nên tránh chọn những đồ có tính Thổ như gốm, sứ, đá – chất liệu tương khắc với mệnh Thủy.

Kiểu dáng bàn ăn: gia chủ mệnh Thủy nên chọn bàn ăn hình tròn hoặc có hình sóng lượn.

Đối với gia chủ mệnh Hoả

Màu sắc bàn ăn: theo thuyết ngũ hành tương sinh, mệnh Hỏa hợp với tone màu xanh lá của mệnh Mộc bởi Mộc sinh Hỏa. Ngoài ra, người mệnh Hỏa cũng hợp với những gam màu đỏ, cam, vàng, hồng, tím,… và tránh sử dụng màu xanh biển hoặc đen.

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Hỏa nên chọn bàn ăn gỗ, tre sẽ rất tốt về mặt phong thủy phòng ăn.

Kiểu dáng bàn ăn: gia chủ mệnh Hỏa nên chọn bàn ăn có các góc bo tròn, tránh sử dụng góc nhọn – điều đại kỵ trong phong thủy. Bạn có thể chọn lựa bàn ăn có dạng hình trụ, hoặc hình tròn để tạo sự sum vầy, không khí đoàn viên gia đình khi dùng bữa.

Đối với gia chủ mệnh Thổ

Màu sắc bàn ăn: gia chủ mệnh Thổ hợp với những gam màu nâu đất, vàng nâu, xám – màu bản mệnh của hành Thổ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những gam màu vàng, đỏ – màu sắc thuộc hành Hỏa có quan hệ tương sinh với mệnh Thổ.

Chất liệu bàn ăn: người mệnh Thổ nên chọn bàn ăn làm từ các chất liệu như gạch, đá, gốm

Kiểu dáng bàn ăn: bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật nên được lựa chọn nếu gia chủ mệnh Thổ. Tuy nhiên trong phong thủy kiêng kỵ những góc nhọn vì vậy hãy chắc chắn rằng các cạnh của bàn ăn được bo tròn.

Vị trí đặt bàn ăn

Theo thuyết phong thủy phòng ăn gia chủ không nên đặt hướng bàn ăn ở vị trí tương khắc với ngũ hành xung tránh gây đảo lộn không gian và phá khí thịnh trong nhà. Theo đó, nếu gia chủ thuộc “Tây tứ mệnh” thì bàn ăn đặt ở các vị trí là phía Đông Nam, Đông, Nam và phía Bắc. Còn nếu gia chủ thuộc “Đông tứ mệnh” thì cần tránh đặt bàn ăn ở vị trí là phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Bàn ăn nên đặt ở trung tâm phòng ăn, vị trí nổi bật nhất vừa tạo điểm nhấn, phòng ăn trông hợp lý vừa đem lại cho gia chủ ổn định, trụ cột trung tâm của gia đình vững chắc về kinh tế, tiền bạc và sức khỏe.

Các vị trí nên tránh để bàn ăn    

                               

Nếu muốn tiết kiệm diện tích lựa chọn bàn ăn thông minh gấp gọn chứ không nên đặt bàn ăn trong góc hoặc xó tường vì như vậy nền kinh tế trong gia đình sẽ không phát triển chỉ quanh quẩn trong xó nhỏ, không thể phát triển và có tầm nhìn rộng hơn.

Không được đặt bàn ăn trước cửa ra vào bởi dựa vào phong thủy nó sẽ chặn tài lộc vào nhà, tài sản tiêu tán mà không thể thu vào được. Thêm vào đó không khí không được lưu thông, nhiều khí dữ vẫn quanh quẩn gây ảnh hưởng đến vận của gia chủ.

“Trời đánh tránh miếng ăn” – Bạn bè hoặc khách đến chơi nhà mà gặp khi đang ăn là không hề tốt. Trong phong thuỷ phòng ăn thì không nên đặt bàn ăn tại phòng khách mà phải đặt phía trong gần nhà bếp

Tránh kê bàn ăn mà trần xà lại đè ngang, tâm linh thì đây là điểm gở nên tránh được ví như là một lưỡi đao treo trên đầu gây ra áp lực lớn trong khi ăn ảnh hưởng lớn tới dương thọ thành viên trong gia đình.

Khi đặt bàn không nên đặt ngang qua rầm nhà, nhiều gia đình thường tránh hoặc né sang 1 bên xuôi theo ngôi nhà. Vì vị trí này sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngồi, theo phong thủy phòng ăn cho rằng rầm nhà giống như một lưỡi đao treo lơ lửng trên đầu. Điều này dẫn đến nhà đất bất yên, nhân đinh trong gia đình bị tổn hại, gia đình lục đục. Nhiều gia đình thường chọn vị trí đặt bàn ăn ở phòng bếp, khi bố trí như vậy, gia chủ nên lưu ý, tránh để bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Bởi khi nấu ăn, bếp thường có nhiệt độ cao và khói, nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt, tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.

Xem thêm:

Giếng trời là gì và nguyên tắc thiết kế giếng trời

Thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp và hợp phong thuỷ

Khám phá mẫu nhà phố đa năng Phúc An Garden 

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *