Tại đô thị, việc có được ánh sáng và khí trời vào nhà luôn được các gia đình đặt lên hàng đầu. Và thiết kế giếng trời là phương pháp hữu hiệu nhất giúp mỗi nhà không chỉ có không gian sống thoáng sáng hơn. Mà còn đem đến tài lộc và sinh khí cho chủ nhân của ngôi nhà. Vậy, giếng trời là gì? Nguyên tắc thiết kế giếng trời như thế nào?

Xem thêm: 

Chức năng của giếng trời

Giếng trời là phần không thể thiếu đối với nhà đô thị

Giếng trời là phần không thể thiếu đối với nhà đô thị

Khi giếng trời gần như là một phần không thể thiếu đối với những căn nhà trong đô thị, thì chúng ta sẽ cùng tiềm hiểu kỹ hơn về chức năng và nguyên tắc thiết kế giếng trời cho ngôi nhà của bạn. 

Giếng trời là gì ?

Giếng trời hiểu một cách đơn giản là một khoảng không gian có phương thẳng đứng. Được thông từ tầng trệt cho tới mái nhà hoặc các tòa nhà nhà cao tầng. Giếng trời là cách làm nhà thông thoáng đang được các gia đình ở thành thị áp dụng để mang đến sinh khí dồi dào trong không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Có thể thấy một số thiết kế giếng trời đẹp, giúp căn nhà bừng sáng cũng như thoáng mát hơn ở các căn nhà phố dự án Phúc An Ashita hay The Classia Khang Điền.

Giếng trời mang đến sinh khí dồi dào trong không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình

Giếng trời mang đến sinh khí dồi dào trong không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình

Công dụng của giếng trời

Nguyên tắc thiết kế giếng trời luôn được các gia chủ coi trọng. Bởi chúng ngoài tác dụng thẩm mỹ còn có tác dụng rước tài lộc vào nhà.

Theo phong thủy, giếng trời ngoài khả năng cung cấp không khí và ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Giếng trời còn có giúp sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình được tốt hơn.

Bên cạnh đó, giếng trời còn có công dụng tạo ra không gian thoáng đãng, giúp khắc phục được tình trạng chật hẹp của ngôi nhà gia đình bạn. Do đó, nếu muốn tiết kiệm diện tích nhà ở, bạn có thể đặt giếng trời ở bên cạnh cầu thang hoặc kết hợp ô trống ở giữa.

Nguyên tắc thiết kế giếng trời

Nếu quan tâm đến giếng trời, bài viết sẽ chia sẻ nguyên tắc thiết kế giếng trời dưới đây cho các bạn tham khảo:

Vị trí và hướng của giếng trời

Cách hút gió vào nhà này được thiết kế tại nhiều vị trí khác nhau như: Phòng ăn, nhà bếp, cầu thang hoặc ở giữa nhà ở. Theo phong thủy, nếu muốn khai thác được tối đa chức năng thông gió và lấy sáng, bạn nên đặt giếng trời tại khu vực cầu thang.

Bởi vị trí cầu thang được bố trí ở khu vực trung tâm ngôi nhà, các không gian chức năng sẽ xoay xung quanh. Nhờ đó, không khí và ánh sáng tự nhiên sẽ lan tỏa đều ra khắp không gian nhà ở như tại các căn villa, homestay tại Da Naur Villas & Homestay Bảo Lộc.

Bạn nên đặt giếng trời tại khu vực cầu thang

Bạn nên đặt giếng trời tại khu vực cầu thang

Về hướng đặt giếng trời, bạn chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là những hướng đón nhận không khí mát mẻ và nguồn sáng ổn định nhất trong ngôi nhà. Tuyệt đối không đặt giếng trời quay về hướng Đông hoặc hướng Tây.

Xem thêm: Dự án Phúc An Ashita, Bàu Bàng có vị trí tiềm năng.

Cấu tạo, kích thước của giếng trời

Cấu tạo của giếng trời gồm có 3 phần là: Đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng. Về kích thước, bạn không nên xây dựng giếng trời quá nhỏ hoặc quá to. Bạn nên thiết kế kích thước từ 4 đến 6m2. Về diện tích, bạn nên xây dựng giếng trời chiếm tỷ lệ 10% diện tích nhà ở.

Vật liệu làm mái che

Vật liệu làm mái che cũng là yếu tố quan trọng bạn cần phải chú trọng để giúp giếng trời phát huy được tối đa công dụng. Hiện nay, vật liệu làm mái che giếng trời được sử dụng nhiều nhất là tấm lấy sáng polycarbonate. Ngoài ra còn có một số vật liệu khác như: Kính, tôn, bạt,…

Mái che giếng trời được sử dụng phổ biến là tấm lấy sáng polycarbonate

Mái che giếng trời được sử dụng phổ biến là tấm lấy sáng polycarbonate

Trang trí khu vực giếng trời

Để trang trí khu vực giếng trời, bạn cần phải xác định được 3 nơi chính là đáy giếng, diện tường và đỉnh giếng. Sau đó tùy thuộc vào sở thích và gu thẩm mỹ của bạn để chọn phong cách trang trí cụ thể.

Phần đỉnh giếng có thể làm bằng khung hoa sắt và mái. Phần diện tường, bạn có thể ốp đá tự nhiên. Phần đáy giếng bạn có thể thiết kế hòn non bộ hoặc tiếu cảnh cây xanh để tạo điểm nhấn.

Phần diện tường, bạn có thể ốp đá tự nhiên

Phần diện tường, bạn có thể ốp đá tự nhiên

Những lưu ý khi xây dựng giếng trời

Sau khi tìm hiểu xong nguyên tắc thiết kế giếng trời, hãy cùng với bài viết điểm qua một số lưu ý dưới đây:

Về mặt kỹ thuật

Bạn không nên làm phẳng nhẵn tường của giếng trời. Để tiêu âm, bạn nên thiết kế mảng nhám, sần cho tường giếng bằng cách ốp gạch trần, sơn gai,…Bên cạnh đó, bạn cũng không nên làm mái che quá mỏng và không nên để hở khe rộng.

Tường của giếng trời nên thiết kế mảng nhám

Tường của giếng trời nên thiết kế mảng nhám

Tiếp đến, bạn không nên treo vật trang trí hoặc đèn chùm quá nặng sẽ gây nguy hiểm cho các thành viên trong nhà. Trong quá trình thiết kế giếng trời, bạn nên tập trung thiết kế hệ thống thoát nước sàn thật tốt. Bạn nên để ý đến các tiểu cảnh của giếng trời. Thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng đèn trang trí và cây cảnh ở trên diện tường.

Về mặt phong thủy

Về mặt phong thủy, bạn không nên bỏ qua một số lưu ý dưới đây:

– Hãy đặt giếng trời ở cung Tài Lộc hoặc Thiên mạng.

– Không được đặt giếng trời ở trước nhà.

– Nên đặt giếng trời ở trung tâm ngôi nhà.

– Nếu thiếu mặt bằng, nên đặt giếng trời tại góc méo nhằm hóa giải sát khí.

– Nên đặt cây xanh và nước ở xung quanh giếng trời.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên tắc thiết kế giếng trời cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn sơm thiết kế cho gia đình mình một chiếc giếng trời ưng ý.

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *