Trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra từ năm ngoái đến nay, giá BĐS vẫn duy trì đà tăng trưởng, kèm theo đó là sự xuất hiện của vài cơn sốt đất. Theo dự đoán, nếu dịch bệnh được kiểm soát ngay trong tháng 8 thì có thể thị trường BĐS sẽ đón một cơn sốt đất vào cuối năm 2021.

Ngay trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều công ty địa ốc vẫn âm thầm chuẩn bị chu đáo nguồn lực, quỹ đất để làm “bệ phóng” cho sự phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, khả năng tài chính kết hợp với quy mô bán hàng phủ sóng được đánh là nguồn vốn quan trọng giúp doanh nghiệp chuẩn bị được đà để bật trong tương lai.

Công ty địa ốc Novaland

Dự án Golden Mansion

Tiêu biểu như Công ty Địa ốc Novaland (HoSE: NVL) đặt ra mục tiêu doanh thu sẽ đạt được là 27.500 tỷ đồng, tăng 447% so với năm 2020. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế thực tế chỉ đạt 4.100 tỷ đồng, tăng gần 5%.

Đơn vị này sẽ chào bán khoảng 10.000 sản phẩm đến từ các dự án ngay trong năm 2021, điển hình là các dự án: Golden Mansion (quận Phú Nhuận), Saigon Royal Residence (quận 4), The Grand Manhattan (quận 1)…

Hiện nay, Novaland đã có quỹ đất hơn 5.400 ha, tổng giá trị dự án lên đến 45 tỷ USD tính tới quý I năm nay. Đến năm 2023, doanh nghiệp này sẽ bổ sung thêm 10.000 ha, từ đó nâng tổng số quỹ đất lên 15.000 ha tại các tỉnh thành như Bình Định, Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng…Tập đoàn này cũng không giấu tham vọng sắp tới sẽ đầu tư vào BĐS công nghiệp trong khi vẫn đang triển khai rất tốt các khu đô thị, tổ hợp BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí.

Công ty địa ốc An Gia

Doanh nghiệp BĐS An Gia (HoSE: AGG) cũng đặt kỳ vọng vào doanh thu trong năm nay sẽ đạt được 3.600 tỉ đồng, tập trung đầu tư các dự án BĐS vùng ven TP.HCM, dự kiến chi từ  3.000 – 5.000 tỉ đồng để săn các quỹ đất cho dự án công ty trong 3 năm tới.

Mặc dù trong năm 2020, mặc dù được dự báo khó khăn sẽ bủa vây thị trường BĐS nhưng 75 triệu cổ phiếu AGG vẫn được An Gia quyết định cho lên HoSE vào ngày 09/1. Giá dao dịch ban đầu là 25.000 đồng/cổ phiếu, mức vốn hóa được quy ra là 1.900 tỷ đồng. Đơn vị này đặt trọng tâm vào chiến lược mở rộng quỹ đất, triển khai thương vụ M&A, chọn quỹ đất sạch có pháp lý chặt chẽ, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Mới đây nhất, nhóm quỹ Dragon Capital gây bất ngờ cho dư luận khi mua hơn 8,1 triệu cổ phiếu của An Gia, được biết nhóm quỹ này đang là cổ đông nước ngoài sở hữu lớn nhất tại đây.

Ngoài ra, vướng mắc về pháp lý tại TP.HCM được giải quyết và xu hướng dịch chuyển quỹ đất sang các đô thị vệ tinh là bệ phóng cho sự tăng trưởng cho cổ phiếu AGG.

Công ty địa ốc Vinhomes

Dự án Vinhomes Grand Park

Công ty Vinhomes (HoSE: VHM) đặt doanh thu mục tiêu phải đạt 90.000 tỷ đồng/năm, tăng 26% so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1,5 tỷ USD, tăng 24%. Đơn vị này mong đợi doanh thu, lợi nhuận từ các dự án đô thị như Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park và một số dự án khác sẽ bùng nổ trong năm nay.

Doanh nghiệp này đang tập trung thực hình mô hình O2O và hoạt động kinh doanh thứ cấp trên cùng một nền tảng, song song đó tung ra thị trường sàn thương mại điện tử phục vụ cho nhu cầu thuê các sản phẩm địa ốc.

Công ty địa ốc Nam Long

Sẽ là thiết sót nếu không nhắc đến Công ty Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG). Năm 2021, Nam Long đặt mục tiêu doanh thu đạt được là 4.963 tỷ đồng, tăng 124% so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế đạt được là 1.367 tỷ đồng, tăng 61%. Ban lãnh đạo của doanh nghiệp này sẽ tái cấu trúc công ty theo mô hình “đơn vị kinh doanh”, mỗi đơn vị này hoạt động và cam kết sản sinh ra lợi nhuận cho công ty.

Ngoài ra, Nam Long sẽ thúc đẩy đầu tư phát triển nhà ở và quỹ đất. Bằng cách lập mục tiêu kinh doanh trong 3 – 5 – 10 năm, công ty sẽ tối ưu hóa kết quả kinh doanh. Trong 3 năm, doanh nghiệp này dự kiến phát triển doanh số trung bình là 85%/năm.

Nhận định thị trường

Thị trường BĐS được kì vọng sẽ phục hồi vào cuối năm

Nhận định về thị trường BĐS nhà ở, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng trong quý I năm nay,  nguồn cung ngày càng khan hiếm trong khi cầu vẫn giữ nguyên nên giá BĐS có đà tăng nhẹ tại TP.HCM và Hà Nội. Tỷ lệ bán hàng đạt trên 90% cho thấy nhu cầu không hề thấp. Công ty này dự đoán nguồn cung căn hộ sẽ tăng tại Hà Nội và các tỉnh vùng ven trong nửa cuối năm 2021.

Theo thông lệ, quý I luôn đạt mức doanh thu thấp nhất trong năm ở các doanh nghiệp địa ốc. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, nhất là quý IV lại bùng nổ về lợi nhuận và doanh thu

Theo nhận định từ các chuyên gia, các doanh nghiệp BĐS sẽ còn gặp khá nhiều thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát. Tuy vậy, các đơn vị có mạng lưới bán hàng rộng lớn và nguồn vốn mạnh sẽ đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn so với các đơn vị khác. Điểm sáng phải kể đến có lẽ là Chính phủ tiếp tục điều chỉnh Luật đất đai và giải quyết nhanh các vướng mắc pháp lý. Hiện nay, thị trường địa ốc chưa ghi nhận có dấu hiệu bong bóng và giá nhà Việt Nam được kì vọng sẽ tăng nhẹ trong năm nay.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *