Kịch bản dự kiến cho thị trường

Làn sóng bùng dịch lần thứ 4 này phức tạp và diễn biến trên quy mô rộng, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Điều này khiến nhiều kế hoạch tung hàng, bán hàng của nhiều doanh nghiệp bất động sản phải trì hoãn vô thời hạn do các địa phương vẫn phải áp dụng Chỉ thị 16 của nhà nước. Thị trường gần như “đóng băng” trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19.

Nhiều người thắc mắc liệu phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi sau dịch

Theo nhìn nhận từ các doanh nghiệp, thị trường BĐS sẽ tiếp tục “im hơi lặng tiếng” đến hết quý III, đến cuối năm 2021 thì có khả năng phục hồi nếu dịch được kiểm soát chặt chẽ. Đây chỉ là kỳ vọng, dự đoán của nhiều công ty và nhà đầu tư, còn thực tế rất khó chắc chắn do hiện nay đã là quý III, tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Tuy nhiên, một tin vui đáng để cân nhắc trong thời gian gần đây là Việt Nam đang ráo riết triển khai chiến dịch chích vaccine  cho toàn dân, lúc đó dịch bệnh sẽ được khống chế và thị trường BĐS có thể ổn định trở lại vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Nhiều nghi vấn được dấy lên rằng, sau khi dịch bệnh được kiểm soát thì nhà đầu tư sẽ có động thái ưu tiên lựa chọn phân khúc bất động sản nào.

Theo quan sát của ông Trần Khánh Quang – chuyên gia trong ngành BĐS, ông cho biết nếu hết tháng 9 mà tình hình dịch được khống chế tốt thì thị trường sẽ chứng kiến một cơn sóng BĐS nhỏ, đặc biệt là đất nền vùng ven. “Cơn sóng nhỏ này sẽ hình thành sau khi hết dịch khoảng 1 tháng. Tôi cho rằng nó có khả năng xảy ra vào tầm tháng 10 – 11. Tuy nhiên, cơn sóng nhỏ này chỉ tập trung vào đất nền”, ông Quang nhận định.

Đất nền vùng ven dự đoán sẽ tạo cơn sốt nhỏ

Vị chuyên gia này cũng cho biết là những dòng sản phẩm cao cấp tại TP.HCM cũng chưa thể có dấu hiệu khả quan ngay được. Thị trường cuối năm nay sẽ chứa nhiều ẩn số thú vị. Tháng 8 – 9 là thời điểm tốt đối với người mua, đến tháng 10 – 11 thì người bán nên có phương án chuẩn bị. Đây cũng là lúc họ nên tận dụng để tái cơ cấu sản phẩm đầu tư.

Trên đây là kịch bản nếu dịch bệnh được khống chế vào quý III năm nay, trường hợp nếu dịch kéo dài đến quý IV thì thị trường sẽ vô cùng bi đát. Do lúc đó cả nền kinh tế đều bị suy kiệt chứ không riêng gì bất động sản.

Thời điểm quý III cũng rơi vào tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch), điều này giống như giáng thêm một cú bồi vào thị trường khi mà hầu hết người mua đều kiêng kỵ tháng này. Một nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực BĐS quan sát và cho biết, trong các năm qua mặc dù có tháng Ngâu nhưng lượng khách hàng tìm mua nhà đất vẫn diễn ra bình thường, chỉ thấp hơn các tháng khác từ 10 – 20%.

Tuy vậy, với bối cảnh dịch bệnh kéo dài như hiện nay thì khả năng lượng khách hàng sẽ giảm mạnh mẽ, phải đến 50% so với những tháng khác. “Dự báo trong quý III rơi vào tháng Ngâu nên lượng khách tìm mua nhà đất sẽ còn sụt giảm đến 60 – 70%”, nhà đầu tư này nhận định.

Thị trường BĐS sắp tới sẽ đối diện với tháng Ngâu

Phân khúc bất động sản nào sẽ lên ngôi sau dịch?

Bên  cạnh loại hình đất nền có tính pháp lý chặt chẽ được các nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa sau dịch thì những sản phẩm BĐS có mức giá dễ chịu cũng là điểm sáng hậu Covid-19. Theo nhận định từ các chuyên gia, đây là phân khúc có nhu cầu ở thực, khi dịch được khống chế thì tâm lý người mua sẽ ổn định trở lại. Các chủ đầu tư sẽ tận dụng thời điểm vàng này để tung ra những chương trình kích cầu, hỗ trợ người mua nhà. Lúc đó, loại hình căn hộ có mức giá từ 2 – 3 tỷ đồng/căn vẫn có khả năng “sống tốt” sau dịch.

Theo dự đoán từ các doanh nghiệp, tại thị trường phía Nam, nhu cầu này sẽ tập trung vào trung tâm các đô thị của Đồng Nai, Bình Dương có khoảng cách gần TP.HCM hoặc các dự án căn hộ ngoại ô TP.HCM. Hiện các dự án căn hộ có mức giá vừa tầm tiền được những đối tượng trẻ có nguồn tích lũy tương đối tìm mua. Đây là nguồn lực lao động lớn tại các đô thị lớn của phía Nam, có nhu cầu chiếm áp đảo nhất về nhà ở trong các độ tuổi.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *