Động thái của các nhà đầu tư bất động sản trong mùa dịch

Trong lúc thị trường bất động sản đang đối diện với nhiều thử thách thì các nhóm nhà đầu tư đều có cách ứng phó riêng. Nhóm “nhà đầu tư cơ hội” thận trọng quan sát diễn biến trên thị trường, họ đang chờ thời điểm các nhà đầu tư khác đang mắc kẹt trong thị trường để xuống tiền mua ngay. Theo các chuyên gia trong ngành, nhóm này là nhóm có khả năng tài chính và họ đánh giá cao những bất động sản có thanh khoản tốt và lợi nhuận cao.

Nhiều nhà đầu tư tranh thủ săn đất giảm giá

Tuy vậy, nhóm nhà đầu tư này cũng khá cẩn trọng đối với việc xuống tiền mua trên diện rộng, họ chỉ ưa chuộng những sản phẩm bất động sản có yếu tố thanh khoản cao và đang được giảm giá. Họ tranh thủ đi đầu đón cơ hội bằng việc quan sát kỹ càng, cân nhắc “ôm hàng” chứ không làm theo kiểu ào ạt.

Trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh đã khiến nhiều dự đoán về tương lai tươi sáng của thị trường bất động sản không như kì vọng. Một số người lo ngại rằng nếu dịch còn kéo dài đến hết năm nay thì thị trường sẽ lâm vào cảnh lao đao. Khi đó, thị trường có nguy cơ cao xuất hiện trường hợp phải cắt lỗ, bán tháo ồ ạt, khả năng cầm cự tài sản của các nhà đầu tư cũng khó mà trụ vững. Con số dự báo được đưa ra là sẽ có đến 40% nhà đầu tư thuộc nhóm nay. Trái lại, một bộ phận nhà đầu tư khác có thực lực tài chính sẽ “nổi lên” trong thời điểm dịch bệnh.

Theo ông Trần Minh Hải – một môi giới đầu tư bất động sản có nhiều năm lăn lộn trong nghề cho biết, lúc thời điểm thị trường gần như “đóng băng”, một số người sẵn sàng xuống tiền mua phân khúc nhà phố nếu có cơ hội chốt lời thấp khoảng  5 – 10% so với mặt bằng chung giá thị trường vào lúc trước dịch.

Một số người phải bán tháo, bán lỗ BĐS

Hiện nay, một số nhà đầu tư đang cố gắng giữ tài sản lớn, chờ đợi thời điểm hết dịch và thị trường hồi phục, giá nhà đất sẽ có nhiều tín hiệu tích cực. Ông Hải chia sẻ thêm: “Từ giữa năm ngoái đến nay, nhiều khách hàng của tôi có dòng tiền khá ổn định, trong đó họ có sẵn trong tay tiền mặt và một số tài khoản khác. Ngoài ra, họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ nên không hề nao núng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Cho nên với tình trạng hiện nay, họ chỉ có thể mua thêm chứ không bán đi”. Như vậy, với những đối tượng không có sẵn dòng tiền mới bị lâm vào cảnh khó xoay sở do dịch mà phải khẩn trương bán tháo, bán lỗ vào lúc này.

Nhận định thị trường địa ốc trong thời gian tới

Đánh giá thị trường trong tình hình đợt dịch này, ông Hải thừa nhận nó hoàn toàn khác so với các lần trước, khó khăn và phức tạp hơn. Vì thế, một số lượng lớn các nhà đầu tư ưu tiên dự trữ dòng tiền và tránh tình trạng “ôm hàng” ào ạt. Bên cạnh đó, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này cũng kéo dài đến tận tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) nên số khách tìm mua nhà đất sẽ sụt giảm mạnh, giảm hẳn từ 50 – 70% so với những tháng khác.

TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam có quan sát và nhận định rằng, với tình trạng hiện nay, nếu người dân vay ngân hàng (vay quá 50%) thì họ sẽ không xuống tiền, còn nếu ai có tiền thì sẽ xuống tiền.Trường hợp vay cỡ 10 – 20% vẫn tranh thủ mua nhà đất bình thường. Còn nếu vay nhiều hơn thì bất động sản đó phải có mức giá cực kì hời, hiện nay trên thị trường món hời như vậy lại rất hiếm.Chỉ còn một số ít người đi vay để đầu tư bất động sản do họ khó dự đoán chính xác tương lai cũng như khó đảm bảo khả năng xoay sở với dòng tiền vay.

Khách hàng sẽ không xuống tiền mua BĐS nếu phải vay ngân hàng quá 50%

Khi được hỏi về thị trường bất động sản cuối năm, các chuyên gia đều cho rằng trong quý III có khả năng rất ít giao dịch xảy ra ngoại trừ những khu vực chống dịch tốt.

Bất động sản sẽ xảy ra giao dịch nếu những dự án đó thực sự tốt, tính pháp lý chặt chẽ và không nằm trong vòng xoáy cơn sốt hồi đầu năm 2021, những sản phẩm này sẽ được nhiều khách hàng săn đón. Bên cạnh đó, các sản phẩm được chào bán giá thấp hơn giá lúc mua vào cỡ 5 – 10% từ những nhà đầu tư kẹt tài chính vẫn là cơ hội tốt để các nhà đầu tư dồi dào tài chính săn được “món hời” và đợi chờ cơ hội trong thời gian tới.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *