3 phân khúc bất động sản lọt vào “mắt xanh” của giới đầu tư

3 phân khúc bất động sản được săn đón nhất

Lợi suất sinh lời cao của BĐS được đa phần các chuyên gia cao cấp của Savills kì vọng sẽ được giữ nguyên cho đến quý II năm 2022.

Bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp

Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở vẫn là những loại hình sản phẩm được nhiều nhà đầu tư săn tìm, lợi suất từ hai lĩnh vực này được kỳ vọng theo xu hướng chuyển dịch, thay vì đứng yên. Ngoài ra, phân khúc văn phòng cũng ghi nhận sự phục hồi đáng kể, với 97% số người tham gia khảo sát kì vọng lợi suất đầu tư giảm nhẹ hoặc giữ nguyên.

Phân khúc văn phòng dự đoán sẽ tăng trưởng

Bất động sản văn phòng đang chiếm ưu thế lớn nhất và vẫn cho thấy sự tăng trưởng về nhu cầu. Có một cuộc khảo sát tiến hành tại hơn 1 nửa các thành phố lớn, loại hình văn phòng được dự đoán là nhóm tài sản chiếm lĩnh thị trường và đáng để đầu tư trong 2022. Tại các đô thị lớn như Seoul, Quảng Châu, Bắc Kinh và Thâm Quyến, bất động sản văn phòng được dự báo sẽ chiếm đến 60% tổng số vốn đầu tư.

Bất động sản nhà ở
Bất động sản nhà ở

Trong báo cáo thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021 của Savills Việt Nam cũng ghi nhận sự ổn định trong hoạt động và tương lai sáng lạng của thị trường văn phòng TP.HCM và Hà Nội. Số lượng doanh nghiệp ICT của Việt Nam được dự đoán sẽ lên tới 100.000 trong 2025, gần gấp 2 lần số lượng của năm 2020. Theo nghiên cứu của Savills thì đến 2022, các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam sẽ có hoạt động cho thuê bùng nổ nhờ sự phát triển của kinh tế cùng với tiềm năng dồi dào từ ngành công nghiệp và xu thế làm việc linh hoạt.

Khảo sát của Savills cũng ghi nhận trong năm 2022, hoạt động cho thuê thương mại có khả năng hồi phục trở lại ngang bằng so với thời điểm trước dịch bệnh. Tuy nhiên, mức độ hồi phục sẽ không giống nhau và tùy thuộc vào từng thị trường. Các thị trường mới nổi như Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc ghi nhận nhiều tiềm năng trong những hoạt động cho thuê, được tác động bởi mô hình làm việc linh hoạt và sự phát triển kinh tế đáng kể, chậm hơn so với các khu vực khác. Những doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực công nghệ dự báo sẽ phát sinh một nhu cầu rất lớn về nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng, 79% người tham gia khảo sát cho rằng các hoạt động cho thuê sẽ tăng trưởng cao hơn so với 2019. Dù cho được áp dụng mô hình làm việc linh hoạt, văn phòng vật lý vẫn khó có thể thay thế được đối với các doanh nghiệp công nghệ.

Hoạt động cho thuê văn phòng
Hoạt động cho thuê văn phòng

Dữ liệu vẫn ghi nhận một lượng lớn nhu cầu tuyển dụng nhân sự và sự tăng trưởng đáng kể. Thị trường Việt Nam với khả năng phát triển các dự án công nghệ đang ngày càng được các công ty đa quốc gia để mắt đến. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng đang triển khai mở rộng và tuyển dụng một số lượng lớn nhân sự nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển công ty. Vì vậy, nhu cầu cho thuê văn phòng của những doanh nghiệp Công nghệ thông tin vẫn còn khá cao trong thời điểm hiện tại. Các lĩnh vực khác như ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất cũng sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *