Thời gian mới đây, nhiều ngân hàng như BIDV, Vietcombank liên tục ra các thông báo bán đấu giá tài sản, khoản nợ để xử lý nợ xấu. Đặc biệt, có các bất động sản mà nhiều chủ nợ thế cấp ở ngân hàng được rao bán với mức giá khởi điểm thấp hơn nhiều so với mức giá rao bán ban đầu.

BIDV đại hạ giá nhiều BĐS để thu hồi nợ xấu

Đối với BIDV, gần đây rao bán 2 khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Cao Nguyên với mức giá khởi điểm là 312,2 tỷ. Cả 2 khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo là Dự án Khu dân cư khu phố 4, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM mà 2 công ty đang đầu tư.

Nhiều BĐS phải hạ giá rao bán

Hai khoản nợ này có dư nợ tạm tính đến ngày 6/5/2021 gồm: Khoản nợ tại Nhà Bách Giang là 236,7 tỷ và khoản nợ của Công ty Cao Nguyên là 245,2 tỷ đồng. Đây đã là lần thứ 5 BIDV phát đi thông báo rao bán 2 khoản nợ này, 4 lần trước đó đã rao bán nhưng vẫn chưa có nhà đầu tư nào hứng thú. Nếu so với lần rao bán gần nhất vào tháng 5, mức giá đã giảm đi 10%, còn nếu so với lần đầu (tháng 3) mức giá giảm gần 30%.

Một bất động sản khác nữa là lô đất 61.000 m2 tại xã Mỹ Hiệp, Cao Lãnh, Đồng Tháp đi kèm là nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất cũng được BIDV rao bán đấu giá với giá khởi điểm là 85 tỉ đồng, riêng lô đất và nhà xưởng 77,4 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, một BĐS nữa là khu đất hơn 234 m2 và ngôi nhà 3 tầng tại 35 đường Nguyễn Lữ, Thành phố Quy Nhơn của Công ty TNHH Thành Vinh cũng đã được ngân hàng BIDV rao bán thu hồi nợ xấu đến 7 lần, mức giá hiện tại là 15,4 tỉ đồng, thấp hơn đến 30% so với giá ban đầu.

Ngoài ra, vào tháng 3/2021, BIDV cũng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Archplus. Qua đó, 2 trong số 3 tài sản bảo đảm của khoản nợ này lại liên quan đến Công ty Cổ phần Thời trang NEM. Được biết, giá khởi điểm của khoản nợ này là hơn 473 tỷ đồng. Con số này cũng bằng với tổng dư nợ của Archplus tính đến 31/8/2020. Trong đó, dư nợ gốc là 257 tỷ đồng, lãi và phí phạt quá hạn là hơn 216 tỷ đồng.

Không có chủ đầu tư nào mua thậm chí đã được hạ giá

Theo nguồn tin từ BIDV, khoản nợ này được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất và tài sản đi cùng với đất hình thành trong tương lai có diện tích lên đến 1.431,3 m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 19/5/2005. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo của khoản nợ còn có 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty Cổ phần Thời trang NEM cùng bảo lãnh thanh toán của công ty này.

Bên cạnh khoản nợ trên, BIDV cũng rao bán khoản nợ cực lớn của Công ty TNHH Ngọc Linh với tổng dư nợ đến ngày 28/12 là hơn 2.400 tỷ đồng, trong đó có hơn 1.385 tỷ đồng dư nợ gốc và hơn 1.019 tỷ đồng dư nợ lãi, phí phạt. Tài sản bảo đảm của khoản nợ này là những công trình dự án, tòa nhà, công trình xây dựng, các bất động sản khác gắn liền với đất, các phương tiện, máy móc, thiết bị và mọi bất động sản khác được xây dựng, mua của Nhà máy Điện phân chì kẽm Bắc Kạn tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn có diện tích 643.885 m2.

Vietcombank chật vật 7 lần rao bán BĐS thu hồi nợ xấu nhưng vẫn ế

Không chỉ riêng BIDV mà các ngân hàng khác cũng đang ráo riết rao bán các BĐS thu hồi nợ, đặc biệt là Vietcombank. Mới đây nhất, ngân hàng này đã rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Việt Trường Sơn lần thứ 8 với giá khởi điểm 22,8 tỷ. Được biết, tổng dư nợ của Công ty Việt Trường Sơn tại ngân hàng hiện nay là 33,4 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là 5 bất động sản tại Thành phố Đà Lạt và một bất động sản tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Vietcombank trước đó đã bán đấu giá khoản nợ này liên tiếp từ tháng 10/2020, nhưng qua 7 lần rao bán và hạ giá, đến nay vẫn không có bất cứ nhà đầu tư nào tham gia. Trong lần rao bán đầu tiên, giá ban đầu của khoản nợ lên tới 38,6 tỷ, cao hơn 70% so với giá khởi điểm hiện tại.

Tình trạng các BĐS ế kéo dài

Hay như mới đây nhất, ngân hàng ViettinBank cũng có gần 20 thông báo bán đấu giá tài sản và khoản nợ để xử lý nợ với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng. Một số khoản nợ và tài sản trong đó cũng đã được ngân hàng nhiều lần rao bán nhưng không thành.

Qua đó, ngân hàng này đang rao bán Dự án Nhà máy kéo sợ chất lượng cao Đông Phú và máy móc đi kèm của Công ty CP Sợi Đông Phú Tài tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, giá khởi điểm là 83,8 tỷ đồng. Trong những lần rao bán đầu tiên, giá khởi điểm của tài sản kể trên lên tới 110 tỷ đồng, cao hơn 31% so với hiện tại.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *