Tình hình bất động sản trong nước

Theo ghi nhận từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 7 đầu năm nay cho thấy lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào BĐS Việt Nam có sự sụt giảm hơn 1,6 tỷ USD, khoảng 58% so với cùng kì năm 2020.

Tín hiệu khả quan từ số thu thuế

Tuy vậy, việc nguồn vốn FDI giảm mạnh đã được dự đoán từ trước đó, khi dịch bệnh Covid-19 lây lan tại nhiều nơi trên thế giới. Ông Nguyễn Văn Đính, giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng không quá bất ngờ khi thấy được tình hình này. Ông cho rằng sự giảm sút này chỉ là tạm thời do thực tế nhiều nhà đầu tư quốc tế vẫn đang chờ thời điểm thích hợp để đầu tư vào nước ta.

Với số tiền thu thuế đạt gần 25.000 tỷ đồng, BĐS vẫn nằm trong top những lĩnh vực phát triển tương đối cao. Quan sát dữ liệu, Tổng cục Thuế ghi nhận đà tăng trưởng của lĩnh vực này từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay. Hàng loại dự án BĐS được chuyển nhượng, dẫn đến việc tăng thu thuế lên đến 9.500 tỷ đồng, chiếm 61,7% so với cùng kỳ.

Nổi bật nhất là trong quý I – 2021, những hoạt động sáp nhập, đánh giá tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn cho thấy tăng mạnh mẽ, kéo theo đó là số thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ các hoạt động này tăng lên tới 3.500 tỷ đồng, gấp 2,6 lần cùng kỳ.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Đồng thời, theo thống kê trong nửa đầu năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể ở hoạt động kinh doanh BĐS có đăng ký thành lập mới, tăng 44,8%. 831 công ty trở lại với hoạt động kinh doanh BĐS tăng 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Theo nhận định từ các chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chon do tính an toàn và lợi nhuận cao. Cũng chính vì lợi nhuận từ lĩnh vực này rất cao nên mới có hàng loạt công ty đua nhau thành lập.

Nếu so sánh với việc bỏ vốn đầu tư mở quán cà phê, nhà hàng khá cực nhọc hay phải có kiến thức thị trường để chơi chứng khoán thì khách hàng chỉ cần đổ tiền vào một mảnh đất rồi ung dung chờ vài năm là có khả năng sinh lời. Có thể thấy, việc sinh lời từ BĐS cực kì cám dỗ so với các lĩnh vực khác.

Một nhà đầu tư BĐS có thâm niên vài chục năm cho biết thị trường chưa thể tăng nhiệt ngay sau khi dịch chấm dứt, nhưng khả năng phục hồi là khá cao. Nếu dịch bệnh có thể kiểm soát được về lâu dài cùng với dòng vốn từ vàng, chứng khoán, tiết kiệm đổ về, bất  động sản sẽ trở nên nhộn nhịp vào cuối năm 2021.

Nhà đầu tư đi xem dự án

Theo Đỗ Thu Hằng, đảm nhận vị trí Giám đốc Cấp cao, Bộ phiên Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, nhà đầu tư nên đầu tư vào những nơi mà BĐS có thể đưa vào sử dụng. Trường hợp đầu tư để đấy hay đầu tư theo tâm lý đám đông có tính lâu dài thì cũng chưa hợp lý. Các nhà đầu tư nên thay đổi hoạt động đầu tư trong ngắn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay.

Ông Matthew Powell, giữ chức vụ Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn đáng để ưu tiên, một trong những phương thức đa dạng hóa kênh đầu tư cho những nhà đầu tư. Tuy vậy, ông cũng khuyến cáo nên đầu tư những nơi có tiềm năng phát triển thì đó mới là một quyết định đầu tư nên làm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *