Vay ngân hàng mua nhà đất có rủi ro?

Ông Trần Quang Khánh – chuyên gia địa ốc tại Việt Nam nhận định rằng, thị trường hiện nay người mua ít hơn người bán nên người mua chiếm nhiều ưu thế hơn, có thể lựa chọn một sản phẩm với giá dễ chịu, vị trí tốt để đầu tư dài hạn.

Vay ngân hàng mua nhà đất

Một độc giả thắc mắc là nếu như được ai đó chào mời một mảnh đất giá hời hơn so với mặt bằng chung thì liệu có nên vay ngân hàng để mua vào thời điểm này hay không? Vị chuyên gia này chia sẻ rằng, đây là lúc các nhà đầu tư nên tránh việc vay ngân hàng. Mặc dù được chào mời những mảnh đất tiềm năng với giá rẻ, nhưng cũng không nên quá mạo hiểm khi vay đến 70 – 80% giá trị miếng đất mua.

Ông Quang củng cố cho luận điểm của mình: “Không riêng gì BĐS, hàng hóa cũng tương tự vậy, là phải bán được trước khi mua. Mình mua rẻ mà không bán được sẽ dẫn đến chi phí cực kì lớn. Nếu còn vay ngân hàng thì rủi ro rất cao”. Ngay trong lúc này thì thị trường đang bị chậm giao dịch, một sản phẩm mua được giá tốt, muốn bán cũng không dễ dàng gì. Thậm chí mua được sản phẩm giá rẻ cũng khó bán nhanh chóng trong lúc này. Nói vậy để ta thấy đầu tư nên tính toán kỹ lưỡng phương án ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Đối với phương án ngắn hạn, ông Quang khuyên các nhà đầu tư mua đi bán ngay trong lúc này phải thực sự cẩn thận. Do hiện nay giao dịch đang bị chậm đi, việc di chuyển đã hết sức bất tiện, làm giấy tờ cũng khó suôn sẻ. Trước kia làm giấy tờ một tuần, còn bây giờ có khi loay hoay đến 2 tháng cũng chưa xong chuyện. Rột cuộc việc giao dịch mua bán lúc này là không được khuyến khích.

Không nên mạo hiểm mua nhà vào lúc này

Đối với trường hợp mua để dành cho tương lai, nếu có sẵn trong tay lượng tiền để dành trên 3 năm thì có thể xuống tiền mua vào thời điểm này. Nếu dịch được khống chế thì đến tháng 9 – 10 là thời cơ “vàng” cho những người mua xong rồi sửa chữa, làm giấy tờ pháp lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi rồi bán.

Vị chuyên gia này chia sẻ: “Nếu có nguồn tiền nhàn rỗi thì cứ mua BĐS xong để đó chờ thời cơ. Tuyệt đối không vay, không phạm vào chi phí để đảm bảo 1 năm vẫn còn vốn thì có thể đầu tư. Không dễ gì khi chọn được BĐS tốt, nhưng ta đang trong thời điểm của người mua do lượng giao dịch đã cực kì ít”.

Vay ngân hàng mua nhà đất.nếu tài chính có 70 – 80% giá trị sản phẩm

Theo quan sát từ các chuyên gia, hiện nay trên thị trường địa ốc có khá nhiều nhà đầu tư dùng vốn vay ngân hàng mua nhà đất. Họ dựa vào thu nhập mỗi tháng để trả lãi – gốc cho ngân hàng. Điều này làm nhiều người lâm vào cảnh nợ nần bởi các biến cố xảy ra ngoài dự đoán. Đặc biệt là trong lúc dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp thì việc đầu tư bất động sản bằng cách vay ngân hàng được phần lớn nhà đầu tư khuyên nên tránh. Mức vay tôi đa cho phép chỉ nên dao động trong khoảng từ 20 – 30% giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư khi gặp một sản phẩm có giá và vị trí tốt, mua để lâu dài chờ thời cơ, với điều kiện tài chính có cỡ 70 – 80% số tiền thì họ tận dụng nguồn vốn từ ngân hàng để xuống tiền mua lúc này. Đây là cách được đánh giá cao khi nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội để đi trước đón đầu.

Nên mua BĐS nếu có tiền nhàn rỗi

TS Sử Ngọc Khương, đảm nhận vị trí Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, thực tế cho thấy nhiều nhà đầu từ mua miếng đất với giá  2 tỷ đồng, sau 1 năm chờ đợi thì giá đã lên 2,5 tỷ đồng là chuyện hết sức bình thường. Chỉ trong 1 năm mà tăng giá khoảng từ 20 – 25% trong khi lãi suất vay từ ngân hàng đã khoảng 8 – 10%, tiền gửi là 5 – 6% thì việc đổ tiền vào nhà đất là giải pháp mà không ít nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Vị chuyên gia này cho rằng, một số nhà đầu tư có số vốn cỡ 75% tổng giá trị sản phẩm có thể mua nhà đất, họ sẽ vay thêm 25% còn lại bù đắp vô phần tiền còn thiếu. Cố gắng giữ nó trong 1 năm và bán ra với 20 – 25% giá trị sinh lời là vấn đề hoàn toàn bình thường nếu thị trường được phục hồi. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong 1 năm vẫn còn ít so với giá trị sinh lời của nhà đất. Phần lớn nhà đầu tư sẽ mua lúc này và chờ thị trường phục hồi sẽ bán ra.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *