Dịch Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến thị trường BĐS

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thị trường địa ốc, nhất là thị trường phía Nam đang gặp phải rất nhiều thử thách. Gần như các doanh nghiệp BĐS, khách hàng hay nhà đầu tư đều đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau.

Một số công ty chuyển sang bán BĐS online để cầm cự

Sau 2 năm trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội, hàng loạt doanh nghiệp BĐS đã dần kiệt sức, nguy cơ phá sản có thể đến bất cứ lúc nào. Trên 70% doanh nghiệp bị tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, nhiều công ty phải tạm dừng hoạt động và bị giảm từ 50 – 90% doanh thu so với thời điểm bình thường.

Cổ phiếu của doanh nghiệp BĐS bị nằm sàn hay giảm sàn, các kế hoạch mở bán, hoạt động quảng bá sản phẩm đều bị tạm ngưng vô thời hạn. Thị trường BĐS cho thuê và BĐS du lịch nghỉ dưỡng gần như “đóng băng”.

Nhiều nhà đầu tư chờ “bắt đáy” bất động sản

Trong lúc thị trường BĐS đang dần hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư muốn bán tháo thì có một số có tiềm lực tài chính mạnh tranh thủ đi gom hàng chờ đợt sóng mới.

Thị trường hiện nay ghi nhận lượng giao dịch giảm sút trầm trọng, tình trạng bán tháo BĐS hay cắt lỗ đã diễn ra nhưng chưa ồ ạt. Một số nhà đầu tư đã thành công khi “lướt” qua cơn sóng đất trước đó, tiếp tục đi săn “hàng ngộp” để nắm bắt cơ hội đầu tư khi thị trường vực dậy.

Khách hàng đi xem đất

Trong chia sẻ gần đây nhất, ông Trần Khánh Quang – chuyên gia BĐS nhận định rằng, có khoảng 50% nhà đầu tư đang có tâm lý chờ thời, chỉ cần BĐS giảm giá sâu là xuống tiền mua ngay. Do phần lớn nhà đầu tư cho rằng sau dịch thì thị trường sẽ bật lên lại.

Quan sát thị trường vừa qua, chuyên gia BĐS cá nhân – ông Phan Công Chánh cho rằng, thị trường đang tồn tại một nhóm đầu tư đang nắm giữ trong tay quỹ tiền mặt cực lớn để đợi cơ hội thích hợp để mua rẻ, sáp nhập hay thâu tóm BĐS trong 6 tháng cuối năm 2021.

Đây được xem là điểm rơi của thị trường, từ thời điểm hiện tại đến Tết Âm lịch sẽ có khả năng cao nhà đầu tư chọn một BĐS có chất lượng ổn, giá hời và có pháp lý minh bạch.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, đây là “cơ hội nghìn năm có một” để săn BĐS nói chung và những nơi có giá nhà đất giảm mạnh nói riêng. Vì thời gian tới khi dịch bệnh được khống chế thì BĐS sẽ hồi phục trở lại do nhu cầu tăng cao.

Tuy nhiên, một số người cho rằng, BĐS chưa quay trở về đúng với giá trị thực, do những nhà đầu tư săn đất nền không phục vụ cho mục đích kinh doanh lâu dài, đầu tư phát triển, mà đa phần để đầu cơ, mua bán qua tay để “lướt sóng” kiếm lời. Do đó, thị trường địa ốc lúc này chưa thực sự bình ổn, vẫn còn dư âm của đợt sốt đất, giá trị thực của BĐS bị “đội” lên quá cao, nếu muốn quay về với giá trị lúc đầu thì cần có thêm thời gian và sự điều tiết từ thị trường.

BĐS nghỉ dưỡng vẫn là điểm đến ưa thích của nhiều nhà đầu tư

Gần đây, nhiều nhà đầu tư có động thái trở lại thị trường Nha Trang nhằm “bắt đáy” BĐS nơi đây. Sau một thời gian im ắng, thị trường BĐS Khánh Hòa, Nha Trang ghi nhận tình trạng giao dịch đang xuất hiện trở lại. Một số nhà đầu tư lặng lẽ quay lại thị trường này để “bắt đáy”. Lượn quan tâm, tìm mua dự án đã tăng 20 – 30% so với lúc Tết Âm lịch. Phân khúc được lựa chọn nhiều nhất là nhà đất trong các khu đô thị, bàn giao thô và có thể tiếp tục hoàn thiện ở ngay.

Trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào kênh bất động sản. Những thị trường tiềm năng về du lịch vẫn có nhiều cơ hội bật dậy mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được khống chế và dân số đã được tiêm 2 mũi vaccine. Đây vẫn được ghi nhân là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *