Tình trạng đất nền phía Nam trong tháng 7

Trong tháng 7/2021, dữ liệu từ báo cáo của DKRA ghi nhận lần đầu tiên từ đầu năm 2021 đến giờ, thị trường đất nền sơ cấp (chủ đầu tư tung ra thị trường bán lần đầu) tại các tỉnh thành như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai và TP.HCM không xuất hiện bất cứ nguồn cung mới nào. Nhu cầu chung của toàn bộ thị trường sụt giảm mạnh mẽ, không phát sinh bất cứ giao dịch nào trên thị trường sơ cấp bởi tình trạng giãn cách xã hội kéo dài đã làm “tê liệt” đến tất cả hoạt động của nền kinh tế, lĩnh vực bất động sản cũng không ngoại lệ.

Đất nền phía Nam trầm lắng kéo dài.

Đối với thị trường thứ cấp, thanh khoản đang trong tình trạng kém rất nhiều so với thời điểm trước khi dịch bùng phát. Cuối tháng 7 vừa qua, trên thị trường địa ốc có một vài nhà đầu tư tận dụng đòn bẩy tài chính, “gồng mình” chịu lãi vay chấp nhận giảm giá bán hay cắt lỗ để thu hồi lại vốn. DKRA cũng dự đoán thị trường sẽ vực dậy nếu dịch bệnh ở TP.HCM và các tỉnh lân cận được kiểm soát hiệu quả.

Nguyên nhân khiến đất nền phía Nam “ảm đạm” kéo dài

Chia sẻ với báo VnExpress, ông Nguyễn Hoàng, hiện đang nắm giữ vị trí Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu phát triển DKRA Việt Nam cho rằng, chưa bao giờ xuất hiện tình trạng hầu như không phát sinh bất cứ giao dịch mua bán nào đối với thị trường đất nền phía Nam bởi giãn cách xã hội kéo dài. Ông nhận định rằng có 3 nguyên nhân chính sẽ làm thị trường đất nền phía Nam sẽ còn kéo dài tình trạng “ảm đạm” này.

Nguyên nhân đầu tiên, tâm lý người mua đất nền để đầu tư thường phải được tận mắt chứng kiến, quan sát vị trí địa lý và hiện trạng miếng đất rồi mới yên tâm xuống tiền mua. Do đó, việc mọi người phải ở trong nhà để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 đã khiến trường đất nền phía Nam giảm sút trầm trọng.

Nguyên nhân tiếp theo là tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư, thậm chí họ có tiềm lực tài chính tốt thì phần lớn cũng muốn chờ cho đến hết đợt giãn cách xã hội và xem xét thị trường thay đổi hay biến động ra sao.

Nhà phố biệt thự có thanh khoản kém trong tháng 7 vừa qua.

Nguyên nhân cuối cùng là nhiều đối tượng có năng lực tài chính dồi dào đã chuyển dịch dòng tiền vào lĩnh vực chứng khoán trong khi chờ thời điểm thị trường bất động sản ổn định trở lại sau đợt giãn cách xã hội.

Ông Hoàng còn nhấn mạnh, bên cạnh việc giảm sút thanh khoản ở loại hình đất nên mà các loại hình khác như nhà phố biệt thự hay căn hộ cũng có tình trạng tương tự trong tháng 7 vừa rồi. Một vài nhà đầu tư nếu đang tận dụng vốn vay và bị gánh nặng tài chính đến hạn phải trả, bên cạnh đó các khoản thu nhập của họ cũng bị tác động nặng nề bởi ngưng hoạt động kinh doanh hoặc cho thuê… nên phải nhanh chóng rao bán giảm giá để thoát hàng.

Tuy vậy, tình trạng sụt giảm giá của nhà đầu tư thứ cấp không đại diện cho tất cả thị trường do việc này có thể chỉ mang tính giảm lợi nhuận kì vọng của người bán. Đối với người bị gánh nặng tài chính thì họ sẽ giảm giá để cắt lỗ và thoát hàng, số lượng này không nhiều. Trong khi phần lớn người mua bất động sản để đầu tư dài hạn, họ chấp nhận mua để đó chờ thời điểm thích hợp hoặc qua dịch.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *