Giá thép tăng đột ngột

Từ cuối năm 2020, nhiều công ty sản xuất thép như: Thép Hòa Phát, thép Thái Nguyên, … đã có động thái bắt đầu tăng giá bán thép các loại. Trong đó, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, giá thép được thay đổi liên tục theo chiều hướng tăng chóng mặt, thậm chí chỉ trong 1 tuần thay đổi đến vài lần đẩy giá thép trong nước tăng đến mức cao kỷ lục, đến 48% so với cuối năm 2020.

Giá thép tăng từ cuối năm 2020

Đối với thép tròn cuối năm 2020 chỉ có giá là 13 triệu đồng/tấn thì quý II/2021 đã tăng vọt lên 19 triệu đồng/tấn. Thép hình và thép tấm cũng tăng đột ngột không kiểm soát. Từ đầu năm 2021, hai loại thép này có giá dao động trong khoảng 15 – 16 triệu đồng/tấn thì hiện đã leo lên tới 24 – 25 triệu đồng/tấn, tăng đến 66% chỉ trong vòng vài tháng.

Sự biến động giá này của nguyên vật liệu xây dựng đã làm thị trường xây dựng trở nên chao đảo, đây được coi là nỗi ám ảnh của các nhà thầu, đặc biệt là đối với những nhà thầu đã ký hợp đồng trọn gói không được điều chỉnh giá. Thép chiếm khoảng 20-25% chi phí xây dựng căn hộ chung cư và khoảng 30% chi phí xây dựng căn nhà phố liền kề, do đó, giá thép tăng mạnh kéo theo các chi phí khác sẽ bị đội giá công trình lên tầm 10 – 15%.

Không chỉ bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá thép, đợt giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 giống như một “cú bồi” thêm khiến cho ngành xây dựng càng thêm lao đao. Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến thanh khoản các phân khúc chung cư, biệt thự liền kề bị trì trệ, đẩy các chủ đầu tư vào tình trạng khó xoay sở về tài chính, làm gia tăng nguy cơ nợ đọng xây dựng tại các công trình đã triển khai xây dựng xong.

Giá vật liệu xây dựng tăng đột ngột

Tình cảnh này đang làm cho những công ty ngành xây dựng vốn có biên lợi nhuận mỏng nay lại thêm lo ngại tình trạng càng làm càng lỗ do giá thép leo thang, vốn bị chôn do chủ đầu tư khó khăn không thanh toán. Một số nhà thầu nảy ra ý định chọn cách giãn đoạn xây dựng để chờ giá thép giảm xuống, tuy nhiên điều này kéo theo việc bàn giao các công trình dân dụng như nhà ở bị chậm trễ, phát sinh thêm nhiều chi phí. Điêu này dẫn đến quy mô, số lượng những dự án xây dựng sẽ bị sụt giảm, tác động không nhỏ đến doanh thu của doanh nghiệp xây dựng.

Cổ phiếu ngành xây dựng “lao dốc”

Trái với đà tăng của giá thép, trên thị trường chứng khoán, nhóm cổ phiếu ngành xây dựng bắt đầu đầu tụt dốc một cách mất kiểm soát bởi nhà thầu thi công bị đánh giá là bất lợi vì hầu hết các chủ đầu tư đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh tại thời điểm ký. Các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này dẫn đến sụt giảm lợi nhuận vốn mỏng manh của doanh nghiệp.

Tiêu biểu như CTD (Công ty CP Xây dựng Coteccons) có giao dịch với mức giá 77.000 đồng/CP hồi giữa tháng 3/2021, nay đã giảm xuống 15% chỉ còn 63.000 đồng/CP. Tương tự, cổ phiếu HBC (Xây dựng Hòa Bình) có mức 18.000 đồng/CP hồi giữa tháng 4 cũng giảm mạnh xuống 15.200 đồng/CP. Một số cổ phiếu khác của các doanh nghiệp khác trong ngành xây dựng cũng có bị sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Giá cổ phiếu ngành xây dựng giảm mất kiểm soát

Nhìn vào mức giảm của các cổ phiếu có thể thấy so với giai đoạn tăng trưởng nóng của mỗi cổ phiếu xây dựng thì mức giá hiện tại được đánh giá là khá rẻ. Về lý thuyết, khi một cổ phiếu có mức giá thấp là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư mua vào. Tuy nhiên, lý thuyết này dường như chưa chính xác với cổ phiếu nhóm ngành xây dựng, bởi độ hấp dẫn của một cổ phiếu không phục thuộc ở thị giá đắt hay rẻ, mà còn tùy thuộc vào yếu tố tiềm năng tăng trưởng của ngành nói chung và doanh nghiệp nói riêng được thể hiện ở kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và mức lợi nhuận thu được.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, các cổ phiếu ngành xây dựng đang gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp ngành xây dựng đang phải đối xoay sở với việc giá nguyên vật liệu tăng đột ngột có thể bào mòn lợi nhuận, khiến các dự án gánh nhiều chi phí dẫn tới lỗ trầm trọng.

Chuyên gia này cũng cho biết, những nhà thầu có quy mô hoạt động lớn cũng dễ gặp rủi ro dòng tiền tăng khi không nhiều chủ đầu tư giữ được nguồn tiền do ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Bên cạnh đó, việc cạnh tranh giá thầu sẽ ngày càng trở nên khốc liệt, tạo sức ép lên biên lợi nhuận vốn đã mỏng của ngành xây dựng. Cuối cùng, chuyên gia này cho rằng các tổng thầu dân dụng sẽ khó giữ được mức độ tăng trưởng, thậm chí sẽ sụt giảm doanh thu trong năm 2021.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *