Quan niệm từ dân gian xa xưa

Trong cuộc sống, nhiều người nhìn nhận việc xây nhà, động thổ hay mua nhà là chuyện đại sự. Vì thế, trước khi thực hiện những việc này, họ thường cẩn trọng đi xem thầy hay xem phong thủy, coi ngày lành tháng tốt nhằm mong “thuận buồm xuôi gió”.

Ngày rằm trong tháng 7 âm được dùng để xá tội cho vong nhân.

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch có ngày rằm được dùng để xá tội cho vong nhân. Đó chính là thời điểm Diêm Vương cho mở cánh cửa địa ngục, thả các cô hồn trở về dương thế. Những cô hồn sẽ tận dụng dịp này đi lang thang khắp nơi, có thể quấy rối hoặc gây ra chuyện xui xẻo. Đặc biệt là mua nhà, cô hồn có thể vào nhà quấy phá bằng cách nương theo khói hương trong lễ nhập trạch. Vì vậy vào tháng 7 âm lịch, nhiều người có xu hướng kiêng kị làm những việc trọng đại, trong đó cũng bao gồm cả việc mua nhà. 

Ngoài ra, tháng 7 còn là tháng Ngâu, đây là tháng mà ông Ngâu, bà Ngâu chỉ được gặp nhau một lần rồi lại phải xa cách nhau. Do đó, dân gian truyền miệng lại rằng đây là tháng chia ly. Cũng vì chia xa nhau nên hai ông bà mới khóc sướt mướt, dẫn đến những trận mưa kéo dài dầm dề. Nếu thực hiện việc cưới hỏi hay mua nhà trong tháng này sẽ dẫn đến chia ly, cuộc sống không kéo dài được lâu.

Lý giải từ quan niệm xưa

Dân gian truyền miệng lại rằng tháng 7 âm lịch là tháng xá tội cho vong nhân. Vong còn được xá tội chứng tỏ là điều lành, điều phúc, khó có thể coi là điều dữ, điều họa được. Nếu nói do là tháng mở cửa địa ngục nên cô hồn trở về dương thế đi khắp nơi quấy rối cũng chưa đúng, nói vậy thì thậm chí ta không làm gì cũng bị phá chứ đâu riêng gì làm việc lớn. Theo quan niệm của Phật giáo, cái tâm và cái đức của con người mới thực sự quan trọng. Bản thân mỗi người chùng ta đều có những phước đức, nếu thực sự có tâm, thường xuyên tích phước trong cuộc sống thì ma quỷ cũng phải dè chừng, nên chuyện sợ ma quỷ cũng không hợp lý.

Ông Ngâu, bà Ngâu trong dân gian.

Bên cạnh đó, nếu lo ngại chuyện cô hồn vào nhà quấy phá  bằng cách nương theo khói hương trong lễ nhập trạch thì chỉ cần không dọn vào nhà mới trong tháng 7 âm lịch, không nhập trạch là có thể yên tâm. Thực tế cho thấy, tháng 7 thường có mưa ngâu kéo dài sẽ gây khó khăn trong việc dọn đến nhà mới hay sửa chữa nhà cửa nên nếu không thực hiện những công việc đó trong tháng 7 này cũng hoàn toàn hợp lý. Đối với việc mua bán đất động sản chỉ là giao dịch nhân sự, không hề dính liếu gì đến cô hồn nên vẫn triển khai như bình thường mà không cần phải lo ngại vấn đề gì cả. Nếu cho rằng tháng 7 âm lịch nên né tránh việc mua nhà đất thì chẳng nhẽ mọi hoạt động giao thương trong tháng đều bị tạm ngưng hết sao?  

Nếu nói tháng 7 âm lịch là tháng của sự chia ly thì cũng không chính xác. Cả hai ông Ngâu, bà Ngâu không được gặp mặt nhau trong cả một năm, đến tháng 7 mới được trùng phùng, thì đây được coi là chuyện vui, tháng này phải gọi là tháng sum vầy hay tháng đoàn tụ mới chính xác, chứ sao lại nói là tháng chia ly được. Hãy thử đặt trường hợp, nếu không tồn tại tháng 7 âm lịch thì hai ông bà sẽ không có cơ hội gặp lại nhau. Còn chuyện ly – hợp là một điều hết sức bình thường trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Do đó, tháng 7 âm lịch không nên được coi là tháng của sự chia ly.

Có nên mua nhà tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch vẫn là tháng tốt để bạn thực hiện mọi công việc hay giao dịch mà không nên lo ngại điều gì. Theo Kinh Dịch, mùa hè được xem là mùa hỏa vượng do dương phát triển đến cực thịnh vào tháng 4 với quẻ nguyệt lệnh có tên là Thuần Càn. Tiếp theo dương tiêu âm trưởng, cho đến thàng 7 thì khí dương và khí âm cân bằng với nhau và bước vào mùa thu. Vì vậy, tháng 7 là tháng trời đất hiền hòa, khí trời mát mẻ, vạn vật thu nạp năng lượng để sẵn sàng đương đầu với mùa đông khắc nghiệt phía trước. Do đó, cũng tương tự như tháng Giêng, tháng 7 cũng được xem là tháng lành.

Ngoài ra, kinh tế trong năm 2021 có nhiều biến động dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhất là hai kênh chứng khoán và vàng biến động mạnh mẽ. Lãi suất tiết kiệm cũng giảm rõ rệt, còn tỷ giá đô la lại thấp. Trái phiếu doanh nghiệp cũng không ngoại lệ khi đang có chiều hướng giảm lãi suất, lại tiềm tàng nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư chưa nắm vững và chưa phân tích cẩn trọng tình hình tài chính doanh nghiệp.

Giao dịch BĐS vẫn diễn ra bình thường.

Trong khi đó, đầu tư vào bất động sản vẫn là ưu tiên của nhiều người do tỷ suất sinh lợi nhuận cao. Nhiều công ty địa ốc đang có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho người mua nhằm kích cầu trong tháng cô hồn. Vì vậy, những nhà đầu tư nên tận dụng thời điểm lý tưởng, thiên thời địa lợi để có thể sở hữu cho mình một sản phẩm bất động sản ưng ý.

Nhìn chung, về góc độ tín ngưỡng và tâm linh thì tháng 7 âm lịch đều không có tác động tiêu cực gì đến chuyện mua bán nhà đất. Nếu xét về khía cạnh tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì chỉ cần không nhập trạch, không dọn đến nhà mới trong tháng này là ổn. Việc thực hiện giao dịch, đặt cọc, mua bán, ký kết hợp đồng đều diễn ra hết sức bình thường, không cần phải lo ngại về chuyện có nên mua nhà tháng cô hồn hay không nữa.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *