Tình hình tăng giá bất động sản

Theo dữ liệu thu thập được từ báo cáo Tổng quan thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm nay tại Hà Nội của Savills đã ghi nhận, sự tăng trưởng về giá bất động sản dù dịch bệnh vẫn đang khiến kinh tế lao đao. Trong đó, loại hình thấp tầng cho thấy mức tăng cao nhất, tiếp theo là chung cư.

Biệt thự Athena Fulland tại Hà Nội

Giá sơ cấp bình quân của các phân khúc biệt thự/liền kề đều có xu hướng tăng trong quý III, mức cao nhất thuộc về quận Hoàng Mai (tăng 32% đối với nhà phố thương mại và 15% cho liền kề) và huyện Hoài Đức (tăng 59% cho loại hình nhà phố thương mại, 38% cho liền kề và 29% cho biệt thự). Đối với loại hình căn hộ, mức giá chào bán sơ cấp bình quân ghi nhận mức 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm. Trong đó, những dự án hạng B tăng cao nhất, đạt ngưỡng 13% theo năm.

Các điều tra viên đã thực hiện một cuộc khảo sát ở phân khúc căn hộ tại Hà Nội ghi nhận, nếu như trước đây 3 năm, các chung cư phân khúc tầm trung nằm trên tuyến đường Tố Hữu như The Terra An Hưng, Anland Lakeview có mức giá khoảng 1,7-1,8 tỷ đồng cho một căn hộ 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh thì nay người dân phải bỏ ra 2,1-2,3 tỷ đồng để mua một căn như vậy.

Trong thời gian qua, một vài dự án như Phương Đông Green Park, Feliz Homes… tại quận Hoàng Mai được tung ra thị trường cũng cho thấy mức tăng từ 10 – 15%. Cụ thể, vào năm 2020, Phương Đông Green Park có căn hộ 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh chỉ có giá khoảng 1,8-1,9 tỷ đồng/căn nhưng sang đến 2021, giá bán đã nâng lên là 2,1-2,2 tỷ đồng/căn. Feliz Homes cũng ghi nhận mức tăng như vậy.

Chung cư The Terra An Hưng

Loại hình thấp tầng cũng ghi nhận đà tăng phi mã. Cách đây nhiều năm, Hoài Đức, Hà Đông có các dòng sản phẩm biệt thự, liền kề có mức giá là 40-60 triệu đồng/m2 thì đến hiện tại hàng loạt sản phẩm mới được chào bán đã thiết lập một mặt bằng giá mới, từ 70-100 triệu đồng/m2, tiêu biểu như Hado Charm Villas, An Lạc Green Symphony, Xanh Villas, Hinode Royal Park, An Vượng Villa,…

Nhiều người vẫn không bán dù giá bất động sản tăng

Trước bối cảnh tăng mạnh của giá bất động sản đã giúp nhiều người mua có khả năng thu lời sau khi mua được mức giá đợt đầu cách đây nhiều năm, tuy vậy phân khúc khách hàng mua với nhu cầu ở thực nên họ không muốn bán kiếm lời. Lý do này được giải thích là bản thân họ sẽ phải mua một căn nhà mới để ở với mức giá cao ngang ngửa hay thậm chí cao hơn nhiều so với số tiền thu về được, đó là chưa kể chất lượng dịch vụ và vị trí nhà chưa chắc đã tốt hơn so với nhà cũ.     

Anh Nguyễn Văn Tuấn – chủ một căn hộ ở quận Hà Đông cũng chia sẻ, có rất nhiều môi giới liên hệ với anh để hỏi có muốn bán căn hộ mua năm 2020 không vì các đợt mở bán sau đều được chủ đầu tư tăng giá. Lúc đầu anh cũng khá hào hứng khi mình có thể thu lời được 400 triệu nhưng sau khi suy nghĩ cẩn trọng, anh thấy rằng với số tiền anh thu về khó có thể mua được một căn tương tự dựa trên các yếu tố dịch vụ, tiện ích và vị trí, trừ khi phải di chuyển ra những khu vực xa hơn. Vì vậy, anh quyết tâm không bán mà giữ lại ở.

Dự án Hinode Royal Park

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, khi có người liên hệ vợ chồng bà Hoàng Thị Trang, đề nghị mua với mức giá cao gấp 1,5 lần với căn nhà phố liền kề mà gia đình bà đang ở tại khu đô thị ở Nam Từ Liêm, hai vợ chồng bà cũng từ chối vì nhận thấy khó mua được một căn ưng ý trong cùng khu vực với số tiền như vậy. Vợ chồng bà cũng cho rằng trong tương lai căn nhà phố liền kề này sẽ còn tăng nữa.  

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, đảm nhận vị trí Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn tiền đổ vào thị trường BĐS rất nhiều nhưng lại hạn chế nguồn hàng chính là lý do khiến giá bất động sản bị “đội lên” liên tục trong thời gian vừa qua. Hiện nhu cầu quá lớn, giỏ hàng lại ít, giá cứ thế tăng cao khiến ước mơ an cư lạc nghiệp của đa số người dân ngày càng xa tầm với đối với phân khúc nhà ở tầm trung.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *