Dự định ban đầu với căn hộ chung cư

Gia đình chị N.M (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, hồi đó nếu không có kiên định với quyết định của mình thì bây giờ có lẽ cũng giống hoàn cảnh với những người đang sống trong căn nhà chung cư ngoại ô, chăm chỉ làm công, tích cóp mỗi tháng trả lãi ngân hàng theo định kỳ.

Gia đình chị N.M dự định mua căn hộ chung cư

Chị N.M thuật lại, năm 2014, khi vừa mới lập gia đình, cũng như bao người từ tỉnh lẻ lên Hà Nội lập nghiệp, chị và chồng đều mong ước mua một căn nhà để ở. Đặc biệt là khi đứa con đầu lòng ra đời, chị cùng chồng càng nung nấu nuôi kế hoạch mua một căn hộ chung cư.

Một năm sau, chị M. cho biết, rất nhiều dự án bất động sản được chào bán ra thị trường cùng gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng.”Tôi nhớ thời điểm đó, hầu như các gia đình trẻ đều đổ xô đi xem nhà để mua. Các ngân hàng triển khai ồ ạt gói vay 30.000 tỷ đồng được tung ra với lãi suất rất rẻ, chỉ 5%/năm, tức tương đương với mức lãi suất cho sinh viên vay đi học. Một số chung cư được phép vay gói 30.000 tỷ đồng như là khu HH Linh Đàm, Gemek 1 (An Khánh) và ngoài ra có các dự án chung cư nhà ở xã hội như Ecohome…” – chị M. kể lại.

Sau khi đắn đo giá chung cư, chị M. cùng chồng quyết định đổ tiền vào căn Gemek 1 với mức giá 950 triệu đồng/căn. Với số tiền tích lũy sẵn 150 triệu đồng, vay thêm từ người thân 150 triệu đồng, vợ chồng chị M. ước tính số tiền còn lại sẽ vay ngân hàng theo gói 30.000 tỷ đồng.

“Tính bình quân hàng tháng, gia đình tôi chỉ phải trả 6 triệu đồng/ tháng bao gồm cả lãi và gốc. Một vài người bạn của tôi cũng quyết định xuống tiền mua chung cư ở thời điểm đấy”.

Vợ chồng chị M quyết định mua đất

Tuy nhiên, đến sát ngày đặt cọc, chị M. cùng chồng đã thay đổi ý định kế hoạch mua nhà. “Lúc đó, một người bạn môi giới đã khuyên, nên dành tiền để mua đất Gia Lâm. Bạn tôi còn khẳng định mảnh đất ở Gia Lâm sẽ tăng giá. Mức giá cho một lô đất 30 – 40 m2 chỉ khoảng 300-350 triệu đồng, nằm ở vị trí khá ổn, dù ô tô không thể đi vào. Lúc đấy, tôi và chồng suy nghĩ lại. Đúng là trong thâm tâm đều thích mua chung cư để ở, vừa thuận lợi nhu cầu sinh hoạt cho vợ chồng và con cái, vừa “nở mặt, nở mày” với người ở quê. Nhưng nếu mua đất thì có khả năng đổi đời dù phải chịu ở trong căn phòng trọ chật chội, nóng nực. Nếu như mua đất, chúng tôi chỉ vay khoảng 200 triệu đồng nhưng lãi suất tầm 10%. Còn mua chung cư, chúng tôi lại có lãi suất ưu đãi, nếu bỏ qua cũng tiếc” – chị M. chia sẻ.

Tham khảo ý kiến của nhiều người, chị M. nhận được gia đình và bạn bè khuyên nên dành tiền mua một căn chung cư, vì chỉ có “an cư mới lập nghiệp”.

Lội ngược dòng so với số đông

“Nghĩ ai cũng có lý. Cuối cùng vợ chồng tôi đi đến quyết định mua luôn miếng đất ở Gia Lâm, xác định chịu khó ở nhà trọ, khổ sở thêm một thời gian” – chị M. nói.

Đến cuối năm 2016, chị M cùng chồng trả hết nợ miếng đất tại Gia Lâm. Vợ chồng chị cũng mạnh dạn vay thêm ngân hàng để mua thêm một mảnh đất với mức giá 500 triệu đồng. Lúc này, thay vì ở trong căn nhà trọ chật chội, vợ chồng chị thuê 1 căn chung cư ngoại thành với mức giá 3 triệu đồng/tháng.

Năm 2018, mảnh đất đầu tiên ở Gia Lâm chị đã bán sang tay được 850 triệu đồng. Với số tiền này, anh chị đã dành để mua một căn hộ chung cư ở khu vực Mỹ Đình. Số tiền vay nợ cho căn chung cư này là 600 triệu đồng. Riêng miếng đất còn lại mà chị mua năm 2016, anh chị xác định đây là vốn để đầu tư bất động sản. Đầu năm 2019, mảnh đất này cũng được bán lại với mức giá lên tới 910 triệu đồng. Số tiền này, vợ chồng chị M. dành để mua 2 mảnh đất tại Nam Định, quê của chồng chị M với mỗi lô 100 m2 trị giá 430 triệu đồng.

Đến năm 2020, con đường ở quê mở rộng, 2 lô đất của chị M được khách trả lên tới 750 triệu đồng/lô. Chị M nhanh chóng bán một lô đất để dồn tiền trả nợ căn chung cư và mua 1 chiếc ô tô. Mảnh đất còn lại chị giữ, chờ giá tiếp tục tăng. Cùng với số vốn tích cóp trong suốt thời gian đi làm, chị M. còn mạnh tay mua thêm 2 mảnh đất với mức giá 400-500 triêụ/lô tại Sóc Sơn và Biên Giang (Hà Nội).

Gia đình anh Trực cũng có quyết định như chị M.

Có hoàn cảnh tương tự chị M, vợ chồng anh Trực (Hà Đông) cũng “đổi đời” nhờ ngày đó không đi theo lối mòn của nhiều người. Năm 2008, khi những người bạn của anh lựa chọn chung cư để ở thì anh Trực và vợ lại dồn tiền vào mua mảnh đất nông nghiệp tại Hà Đông trị giá 200 triệu đồng, chấp nhận ở trong căn nhà cấp 4 với tấm lợp xi măng.

Đến năm 2010, mảnh đất này được anh bán lại với mức giá 350 triệu đồng. Năm 2011, anh và vợ dùng tất cả tiền tích cóp lẫn tiền bán đất vào mua căn nhà trong ngõ thuộc khu vực Hà Đông với mức giá 1,1 tỷ đồng. Năm 2017, căn nhà anh đang ở đã có khách trả 2 tỷ đồng. Một năm sau, anh bán lại căn nhà, dành tiền mua một căn chung cư trên đường Tố Hữu. Số tiền còn lại vợ chồng anh bỏ ra để đầu tư đất. Hiện nay, nhờ sang tay nhiều thương vụ, anh và vợ xây dựng được khối tài sản lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Thực tế, có nhiều trường hợp như anh Trực và chị M. đã có quyết định khác biệt với số đông. Chính nhờ quyết định táo bạo và kiên nhẫn đợi thời cơ, mà giờ đây, họ đã có trong tay khối tài sản lớn. “Chỉ có đầu tư đất mới có thể nhanh đổi đời” – anh Trực và chị M. đều thống nhất với quan điểm này.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *