Vì sao giá căn hộ lại tăng?

Theo dữ liệu từ báo cáo thị trường nhà chung cư TP.HCM của JLL, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư rơi vào tháng 5 làm nhiều dự án mới phải dời ngày tung ra thị trường, nhưng giá nhà vẫn tăng lên ở một số ít dự án bung hàng. Sự kiện mở bán của một dự án siêu sang xảy ra trước thời điểm dịch bùng phát với giá cao chưa từng thấy đã đẩy mạnh giá bán bình quân tất cả mặt hàng phân khúc cao cấp vọt lên 4.905 USD (gần 112,8 triệu đồng) một m2, tăng 5,7% theo quý và 8,3% theo năm.

Chung cư Thành phố Thủ Đức

Trong đó, những dự án căn hộ trên thị trường sơ cấp có mức giá chào bán trung bình (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì) toàn thị trường là 2.570 USD (khoảng 59 triệu đồng) một m2 diện tích thông thủy. Vì nguồn cung mới bị hạn chế mùa dịch, nên các chủ đầu tư đều tăng giá nhà bình quân lên 4-5% so với cùng kỳ năm 2020, kết hợp thêm chi phí vật liệu xây dựng leo thang trong quý II cũng thúc đẩy xu hướng tăng giá này.

Tình hình thực tế

Lượng căn hộ mở bán mới đa phần đến từ các giai đoạn kế tiếp của các dự án thuộc quận ven thuộc ngoại ô Sài Gòn. Toàn địa phận TP.HCM ghi nhận có đến 6.745 căn hộ đã được giao dịch trong 3 tháng qua, hầu hết xuất phát từ nhu cầu mua nhà để ở. Quận 9 (thuộc Thành phố Thủ Đức) và Quận 12 leo lên vị trí top đầu lượng căn hộ bán ra thị trường, lần lượt đạt 1.677 và 711 căn giao dịch thành công.

Làn sóng Covid-19 bùng nổ lần thứ tư đã có những ảnh hưởng to lớn đến không ngờ khiến nguồn cung mới bị tác động từ việc hạn chế hoặc trì hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà tăng lên thấy rõ trong và sau đại dịch đã định hình xu thế chú trọng đến không gian làm việc ở ngôi nhà tương lai.

Căn hộ Quận 12

JLL dự đoán, trong bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của Covid-19, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gởi ngân hàng đang giảm sút sẽ khiến tâm lý của nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch dòng vốn đổ vào bất động sản.

Mức giá căn hộ được chào bán trên thị trường sơ cấp dự báo có khả năng tiếp tục đà tăng trưởng do nhu cầu an cư và đầu tư tại TP.HCM luôn ở mức cao. Trong những tháng còn lại của năm 2021, nhiều khả năng tất cả phân khúc nhà ở sẽ điều chỉnh mặt bằng giá mới nhỉnh hơn so với trước đó.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *