Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường bất động sản Long An

Khác với khu vực phía Đông, BĐS phía Tây, trong đó có Long An được các chuyên gia trong ngành địa ốc đánh giá, dòng tiền của NĐT vẫn chảy vào đây đều đặn, “chậm nhưng chắc”. Nhiều NĐT vẫn đang tìm kiếm biên lợi nhuận bền vững tại thị trường này bởi có ưu thế về hạ tầng giao thông đang được đầu tư bài bản cũng như giá cả còn mềm hơn so với khu vực khác. Ngoài nhu cầu mua ở thực thì các NĐT cá nhân (chủ yếu đến TP.HCM) vẫn đang tìm kiếm các dự án khu đô thị quy mô lớn, được tích hợp tiện ích và quy hoạch bài bản để đầu tư.

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến BĐS Long An

Trong quý II/2020, tốc độ tăng trưởng số lượng nhà đầu tư quan tâm đến BĐS Long An tăng khoảng 54% so với quý I/2020. Trong đó, tốc độ tăng trưởng này ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang và Bình Dương chỉ có 40-42%. Đây là số liệu có được từ báo cáo của Batdongsan.com.vn.

Đến đầu năm 2021, hoạt động đầu tư mua bán bất động sản Long An theo quan sát vẫn giữ được nhịp bởi tâm lý tìm kiếm dự án giá mềm, đầu tư sinh lợi trong trung – dài hạn của NĐT vẫn còn khá nhiều trên thị trường.

Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định, thực chất những vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An xưa nay đã thu hút sự chú ý của các NĐT tuy nhiên không được sôi động như trong thời gian gần đây.

Lý do chính là việc nguồn cung tại TP.HCM giảm mạnh cùng với đó là xu thế các công ty địa ốc lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn đã kéo theo làn sóng các NĐT dịch chuyển về vùng ven.

Vị chuyên gia này cho biết, BĐS khu Tây nói chung, đặc biệt là Long An nói riêng đang được hưởng các ưu thế từ yếu tố hạ tầng rất tốt, là lý do tạo sức hút cho các NĐT đổ về đón đầu thời gian gần đây. Bên cạnh đó, quỹ đất lớn và phong phú, giá mềm cũng giúp địa phương này “chiếm thế thượng phong” trong việc thu hút dòng tiền của NĐT. Theo ông Kiệt, nếu so với khu Đông, mặt bằng giá BĐS khu Tây còn mềm, dư địa tăng giá vì thế còn cao. Đó là lý do vì sao thời gian gần đây, các NĐT cá nhân đổ xô về đây tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là ở những dự án được quy hoạch bài bản và có tiện ích đồng bộ đi cùng.

Dự án West Lakes Golf & Villa của Trần Anh Group tại Đức Hòa, Long An

Trong khoảng thời gian cuối năm 2020 đến nay, một số chủ đầu tư đã tung các dự án tiềm năng tại địa phương này để đón sức mua. Trong đó có các loại hình sản phẩm biệt thự, nhà phố liền kề, đất nền. Sự xuất hiện của hàng loạt ông lớn ngành địa ốc với những dự án cao cấp như West Lakes Golf & Villa (Đức Hòa), Waterpoint 355ha (Bến Lức) của Nam Long; E.City Tân Đức (Đức Hòa) và The Sol City (Cần Giuộc)… đang giúp thị trường nơi đây trở nên tất bật trở lại.

Theo quan sát thấy rằng, BĐS liền thổ tại đây đang được người mua “săn lùng” khá nhiều. Trong đó ở mỗi khu vực, nhu cầu mua lại tập trung vào từng loại hình khác nhau. Cụ thể, người mua ở Đức Hòa có xu hướng tìm đất nền và đất thổ cư giá từ 6 – 12 triệu/m2; còn ở Bến Lức, nhu cầu tìm kiếm sẽ hướng về sản phẩm biệt thự liền kề tầm giá từ 2,6-2,8 tỷ đồng/căn; Cần Giuộc là nhà phố liền kề và đất nền dự án giá từ 21-25 triệu/m2.

“Nếu có trong tay 2-3 tỉ đồng mua căn hộ ở TP.HCM không dễ, mua đất nền, nhà phố còn khó hơn, vì thế dòng tiền này của NĐT đang chảy vào BĐS vùng ven. Họ kì vọng sinh lợi bền vững ở các thị trường có lợi thế về giá mềm, hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh”, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay.

Nên chia lợi nhuận ở vùng đất còn tiềm năng tăng giá

Long An là nơi Chính phủ quan tâm và thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng trong những năm gần đây. Các dự án cao tốc, quốc lộ, đường xá được khởi công nhằm xây dựng hệ thống giao thông thuận lợi nhất cho việc vận chuyển và di chuyển từ Long An đến TP.HCM và đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Điển hình có thể kể đến việc xây dựng Quốc Lộ 2N, cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương, đường ĐT 830 từ Bến Lức đến cảng quốc tế Long An. Trong tương lai gần, ngành công nghiệp và các ngành phụ trợ khác của Long An sẽ tận dụng được những lợi thế từ các dự án này.

Cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Theo một vài thông tin được ghi nhận từ Sở Giao thông vận tải, tuyến ĐT827E là trục động lực kết nối TP.HCM – Long An – Tiền Giang, dự kiến được đầu tư với tổng số vốn lên đến hơn 20.000 tỉ đồng có ý nghĩa chiến lược thúc đẩy kinh tế, nâng tầm hệ thống giao thông vận tải của tỉnh. Tuyến đường động lực này sẽ kéo dài qua tỉnh Long An, Tiền Giang và TP.HCM, được kì vọng thu hút đầu tư không những cho Long An mà còn cho cả khu vực Tây Nam bộ trong phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó đẩy mạnh thị trường địa ốc phát triển ăn theo.

Giám đốc cấp cao bộ phận thị trường JLL Việt Nam – bà Trang Bùi nhận định, ở một thị trường còn sơ khai như khu Tây (như Long An), NĐT sẽ kiếm được lợi nhuận hơn, mức độ tăng trưởng lợi nhuận chắc chắn sẽ cao hơn ở các thị trường đã phát triển trước đó (như Bình Dương, Đồng Nai). Thậm chí có thể tăng gấp 2-5 lần khi dự án hình thành. Đối với các khu vực đã có quá nhiều NĐT đặt chân đến thì chắc chắn nguồn sinh lợi sẽ không bằng các thị trường đang nhiều tiềm năng như Long An trong tương lai.

Trong thơi gian gần đây, các nhiều NĐT đến từ trong và ngoài nước đã có quỹ đất và tham gia đầu tư vào địa phương này. Không thể không nhắc đến điều này, Long An là cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long để vào TP.HCM, nên việc đón các NĐT nước ngoài vào đầu tư, theo bà Trang là điều không quá khó. Bên cạnh đó, với các NĐT có khả năng tài chính mạnh thì việc nắm giữ thêm tài sản để chờ cơ hội phát triển tại thị trường bất động sản Long An là cực kỳ khả thi.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *