Nguồn cung bất động sản công nghiệp hạn chế trong quý II

Trong báo cáo gần đây nhất của Colliers Việt Nam cho thấy bắt đầu từ năm 2020, quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như hàng loạt các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã khiến nhu cầu về đất công nghiệp tại Việt Nam có xu hướng tăng lên mạnh mẽ. Nhiều khu công nghiệp (KCN) mới được quy hoạch hoặc đầu tư xây dựng nhằm khẩn trương đáp ứng nhu cầu này.

KCN Phú Nghĩa ở huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội

Tuy nhiên, đến quý II – 2021, nguồn cung KCN tại các thị trường lớn bị chững lại do ảnh hưởng lan rộng của đại dịch Covid-19, nhất là khi hai tỉnh phía Bắc là Bắc Ninh và Bắc Giang xuất hiện nhiều ca nhiễm mới tại các KCN. Trong quý I – 2021, Hà Nội đã dự kiến có 23 cụm công nghiệp trong quý II nhưng đến nay vẫn chưa có thêm bất cứ thông tin nào khác. Hiện tổng số lượng KCN trên toàn địa bàn Hà Nội vẫn chỉ là 9 khu với quy mô là 1.369 ha. 

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, TP.HCM cũng không ghi nhận bất cứ nguồn cung nào mới trong quý II, thị trường này hiện có 18 KCN đang hoạt động với quy mô 3.700 ha đất công nghiệp cho thuê. Hiện thành phố đã có công văn trình Chính phủ chấp thuận và phê duyệt KCN công nghệ cao với quy mô 384 ha tại huyện Hóc Môn (TPHCM), tuy vậy vẫn chưa thấy có tiến triển gì về thông tin này.

Nhiều tiềm năng nhưng không ít hạn chế

Trong một buổi họp tại thành phố Thủ đô, Chính phủ đã thông qua chủ trương phát triển dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN sạch Sóc Sơn ở huyện Sóc Sơn, với quy mô 302,8 ha với nguồn vốn đầu tư theo kế hoạch là 3.227 tỉ đồng.

Đầu tháng 7 – 2021, Chính phủ cũng thông qua một dự án khác có quy mô gần 143 ha với mức kinh phí 1.788 tỷ đồng tại tỉnh Hưng Yên.  Đó chính là dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN sạch ở xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi và xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu.

Hà Nội sắp có KCN Sóc Sơn

Các khu công nghiệp sắp có tại Hà Nội:

Dự án

Khu vực

Diện tích (ha)

KCN Sóc Sơn I

Sóc Sơn

340

KCN Sóc Sơn II

Sóc Sơn

204

KCN Phúc Thọ

Phúc Thọ

74

KCN Quang Minh II

Mê Linh

266

KCN Thanh Mỹ – Xuân Sơn

Sơn Tây

108

Tại phía Nam, theo dữ liệu từ Sở Công thương tỉnh Long An ghi nhận, địa phương này sắp tới sẽ hình thành 4 cụm công nghiệp mới là Tứ Phương, Vĩnh Khang, Hiệp Hòa và Tân Mỹ trong thời gian tới. Sau khi hoàn thiện, các cụm này sẽ bổ sung thêm khoảng 200 ha vào diện tích đất công nghiệp tại đây.

Các khu công nghiệp sắp có tại TP.HCM:

Dự án

Khu vực

Diện tích (ha)

KCN Hiệp Phước –

Giai đoạn 3

Nhà Bè

1000

KCN Lê Minh Xuân –

Giai đoạn 2

Bình Chánh

338

KCN Vĩnh Lộc III

Bình Chánh

210

Vĩnh Lộc I – Giai đoạn 3

Bình Chánh

200

KCN Phong Phú

Bình Chánh

148

bất động sản công nghiệp ở Hà Nội khan hiếm nên các nhà đầu tư chuyển hướng sang săn đất vùng ven như Hải Dương hay Hưng Yên, khu vực có giá thuê thấp hơn so với mức giá trung bình tại Hà Nội là 140USD/m2/kỳ thuê. Được biết, tỷ lệ lấp đầy tại Hà Nội đạt mức 90%.

KCN Lê Minh Xuân

Tại thị trường TP.HCM, Colliers cho rằng mức giá chào thuê đất KCN hiện nay ở ngưỡng 175 USD/m2/kỳ thuê, nhỉnh hơn so với quý I – 2021. Tỷ lệ lắp đầy đạt 85%, tỉ lệ này không khác biệt so với quý trước. Các hoạt động giao dịch chững lại trong tháng 4/2021 do lượng ca dính Covid-19 tăng mạnh.

6 tháng cuối năm 2021, bất động sản khu công nghiệp có khả năng gặp khó khăn nếu Covid-19 bùng phát ở quy mô lớn và “tấn công” vào các KCN. Dù sở hữu nhiều điểm sáng thu hút các nhà đầu tư những vẫn còn tồn tại một số hạn chế, trong đó có chi phí logistic, cơ sở hạ tầng và cơ chế chính sách “thoáng”.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *