Tình hình mức giá nhà phố, biệt thự quý II

Báo cáo này cũng ghi nhận, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát tại khu vực miền Nam, nên nhiều sự kiện mở bán dự án nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh lân cận bị trì hoãn. Đa phần nguồn cung nhà liền thổ mới được ghi nhận vào tháng 4 và tháng 5, đạt 1.843 căn. Trong đó, nguồn cung mới ở TP.HCM vẫn còn khá ít, chỉ 173 căn được tung ra trong quý và chủ yếu đến từ các dự án nhà phố quy mô nhỏ ở Tân Phú và Quận 12. Trái lại, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy số lượng lớn hơn trong quý II.

Biệt thự dự án West Lakes Golf & Villas

Theo JLL, xét về nhu cầu theo báo cáo thì nhu cầu tìm kiếm nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và tỉnh lân cận tương đối ổn định, nhưng đã có xu hướng chậm lại do dịch diễn biến phức tạp, số lượng nhà ở bán của toàn khu vực đạt 1.781 căn, giảm nhẹ 8.8% so với quý I. Tương ứng với nguồn cung hạn chế, TP.HCM chỉ có 183 căn nhà giao dịch thành công. Tương tự, Bình Dương và Long An chỉ ghi nhận lượng bán ở mức hơn 100 căn ở mỗi tỉnh, trong khi chủ yếu các căn nhà bán được đến từ các dự án tích hợp quy mô lớn ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, lần lượt đạt 865 căn và 500 căn. Tuy nhiên, hầu như các giao dịch đã diễn ra vào tháng 4 và đầu tháng 5. Đơn vị này cho biết, đợt dịch bùng phát lần thứ tư ngăn cản các hoạt động đi thực tế dự án, góp phần làm giảm số lượng giao dịch vào cuối quý II/2021.

Về giá bán, trong quý II/2021, giá bán sơ cấp bình quân của nhà liền thổ thị trường TP.HCM và các tỉnh vùng ven là 2.849 USD/m2 (khoảng 65,5 triệu đồng). Mức giá này được cho là tăng mạnh, với mức tăng 15.9% theo năm và 7.9% theo quý. Mức tăng này đa phần đến từ những dự án có quy mô lớn ở Thành phố Thủ Đức, Đồng Nai và Long An, và các dự án nằm tại địa phận có mật độ đô thị hóa cao như ở Bình Dương.

JLL nhận định, với quỹ đất ngày càng khan hiếm ở TP.HCM và sự xuất hiện của các dự án tích hợp ở các tỉnh vệ tinh, giá bán sơ cấp bình quân của loại hình nhà liền thổ tại khu vực phía Nam được dự báo sẽ có chiều hướng tăng trưởng vượt bậc.

Nhà phố dự án Lavilla Green City

Theo quan sát, tại Long An hiện xuất hiện một số khu đô thị quy mô lớn với sự đầu tư của các “ông trùm” địa ốc đang làm mới “bộ mặt” của thị trường BĐS khu vệ tinh Sài Gòn. Tiêu biểu, một số dự án như The Sol City (Cần Giuộc); KĐT West Lakes Golf & Villa (Đức Hòa), E.City Tân Đức (Đức Hòa), KĐT Lavilla Green City (Tân An), TNR Stars Kiến Tường Long An, Nhà phố Taka Garden Riverside Home (Tân An), KDC Elite Life Cần Giuộc….đang góp phần làm phong phú sản phẩm, nhu cầu của người mua trên thị trường BĐS Long An trong thời gian vừa rồi.

Trong khi đó, tại khu vực Đồng Nai với phân khúc nhà liền thổ có một số dự án quy mô như Aqua City, The Icon; Swanbay La Maison…

Theo JLL, để thích nghi với bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19 lần này, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng phương thức bán hàng trực tuyến để quảng cáo sản phẩm, kèm theo là nhiều chính sách bán hàng cực kì ưu đãi như lịch thanh toán dài hơn, lãi suất bằng 0% trong kỳ hạn dài, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn. Về sự kỳ vọng, tình hình dịch bệnh cũng tác động đến tiến độ bán hàng cùng với những vướng mắc pháp lý hiện hữu ở TP.HCM sẽ khiến tổng số nguồn cung Nhà liền thổ trong phần còn lại của năm 2021 dao động mạnh trong khoảng 1.000 – 1.500 căn. Trong khi đó, các tỉnh vệ tinh sẽ có nguồn cung mới khá nhiều, khoảng 4.000 căn, chủ yếu xuất hiện ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An…

Báo cáo quý II của Savills Việt Nam cho thấy, mặc cho dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá nhà liền thổ vẫn tăng cao 13-20% so với cùng kỳ, giá nhà phố, biệt thự vẫn leo thang do nguồn cung hạn chế. Tuy giá chào bán tăng, mảng tối của bức tranh toàn cảnh thị trường là thanh khoản thấp do tác động bởi dịch Covid-19.

Biệt thự dự án Đại Phước Molita

Nhận định của chuyên gia

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam – ông David Jackson cho biết, trong tháng 5 vừa qua, do dịch bùng nổ trở lại tại TP.HCM nên số lượng tìm mua đất nền tại các tỉnh vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu giảm đi đáng kể, khoảng 10-12%. Với loại hình biệt thự, nhà phố thì khu vực TP.HCM và một số tỉnh lân cận rơi vào trạng thái ảm đạm trong tháng 5 vừa qua khi mà nguồn cung mới vào khoảng gần 1300 căn, giảm khoảng 30% so với tháng 4/2021. Trong số này, số lượng bán ra cũng dao động trong khoảng 280 – 300 căn, giảm cỡ 60% so với tháng trước đó.

Ông David Jackson cho biết: “Diễn biến của các phân khúc này tại thị trường các tỉnh lân cận TP.HCM cũng phụ thuộc nhiều vào tiến độ khống chế được dịch bệnh Covid-19. Với nhiều ưu thế về việc liên kết trực tiếp với TP.HCM, cơ sở hạ tầng được đầu tư, tiềm năng phát triển hay mặt bằng giá thì khu vực này vẫn sẽ là nơi thu hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư trong dài hạn”.

Vị chuyên gia này nhận định, với nhiều nhà đầu tư, việc sở hữu nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị quy mô lân cận TP.HCM có thể vẫn được ưu tiên, nhất là tranh thủ lợi thế về giá. Ví dụ như biệt thự ven sông ở một vài khu đô thị tại Long An đang có giá dao động trong khoảng 5-6 tỷ đồng, khá mềm so với TP.HCM. Tuy nhiên vấn đề là dòng tiền của họ có thể đang gặp trục trặc vì ảnh hưởng có tính quy mô lớn dịch Covid-19.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *