Năm 2020, dòng kiều hối vẫn tiếp tục đổ về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đạt đến 540 tỷ USD (giảm 1,6 % so với 2019). Sự sụt giảm này vào năm 2020 nhỏ hơn so với sự sụt giảm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 (4,8%).

Việt Nam vẫn nhận được lượng kiều hối bất chấp dịch Covid-19

Theo thống kê, kết quả này cũng thấp hơn khá nhiều so với sự sụt giảm của dòng vốn FDI vào các quốc gia đang có thu nhập thấp và trung bình, giảm hơn 30% vào năm 2020. Vì vậy, dòng kiều hối đổ về các nước có thu nhập trung bình đã vượt qua tổng vốn FDI (259 tỷ USD) và hỗ trợ phát triển nước ngoài (179 tỷ USD) vào năm 2020. 

Sau khi cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu thì Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, dòng kiều hối ở nước ngoài gửi về Việt Nam trong năm 2020 đạt mức 17,2 tỷ USD, tăng gần 3% so với 2019 và cao hơn so với mức dự đoán trước đó là chỉ đạt 15,68 tỷ USD. Lượng kiều hối được chuyển về nước tương đương 5% GDP năm 2020, giúp Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương và tiếp tục nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất.

Mặc dù dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi và gây khó khăn cho hàng loạt doanh nghiệp nhưng dòng kiều hối vẫn chảy mạnh về nước trong những tháng đầu năm 2021. Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM quan sát và nhận định rằng, trong 3 tháng đầu năm lượng kiều hối chuyển về đạt lên đến 1,45 tỷ USD – một con số khả quan và tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2020, TP.HCM tiếp nhận 6,1 tỷ USD kiều hối, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.

10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới năm 2020 (cập nhật ngày 13/5/2021)

WB nhận xét, kiều hối sẽ có xu hướng phục hồi phục vào năm 2021 và dự đoán lượng kiều hối chuyển vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng khoảng 5,6% lên mức 470 tỷ USD. Tuy vậy, tổ chức này cũng nhận định rằng triển vọng này sẽ còn phải phụ thuộc vào sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết kiều hối năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn so với năm 2020. Năm vừa qua, mặc dù kinh tế thế giới chứng kiến sự suy giảm mạnh; nhưng năm 2021, dư chấn từ ảnh hưởng của dịch Covid-19 mới thật sự có tác động “sâu” vào nền kinh tế toàn cầu. Dù cho hiện nay, các nước trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine cho công dân, nhưng vẫn còn tồn tại một khoảng thời gian khá dài để có thể miễn dịch cộng đồng.

Nhóm nhận kiều hối hàng đầu trong các nước thu nhập trung bình và thấp

Đồng ý với nhận định của WB, TS. Hiếu cũng cho rằng, với diễn biến ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid-19 hiện nay sẽ cực kỳ khó khăn để có thể tiên đoán và ước lượng chính xác điều gì sẽ xảy ra. Trường hợp có khả năng là lượng kiều hối sẽ cải thiện và không quá tệ do Mỹ – một quốc gia chuyển kiều hối về Việt Nam nhiều nhất – hiện tình hình dịch Covid-19 cũng đã có những tiến triển nhất định. Khi Covid-19 được kiểm soát sẽ khiến tình trạng sản xuất kinh doanh hồi phục; điều này sẽ khiến đời sống, thu nhập của kiều bào cũng được cải thiện hơn. Trái lại, nếu đại dịch Covid-19 vẫn khó kiểm soát như hiện nay làm tái thiết lập tình trạng giãn cách xã hội thì hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ trì trệ, từ đó cũng gây khó khăn tới đời sống và thu nhập của kiều bào, gây ảnh hưởng đến dòng kiều hối chuyển về nước.

Có thể thấy, kiều hối vẫn là một trong những nguồn lực thiết yếu đối với nền kinh tế. Đặc biệt theo quan sát từ các chuyên gia, trong những năm gần đây, dòng kiều hối chuyển về Việt Nam với đa số mục đích là đầu tư cho sản xuất kinh doanh, chỉ có một số ít là hỗ trợ người thân.

Kiều hối đến châu Âu và Trung Á giảm mạnh trong năm 2020 do Covid-19 và giá dầu giảm

Nhiều chuyên gia kinh tế còn nhận định một cách lạc quan, lượng kiều hối về nước trong năm nay sẽ tiếp tục tăng mặc cho dịch Covid-19 đang gây thiệt hại nặng nề tại nhiều quốc gia trên thế giới. Song tới thời điểm hiện tại. Việt Nam vẫn đang cố gắng kiểm soát khá tốt tình trạng dịch bệnh. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh ngày càng được Nhà nước tạo điều kiện, cơ hội về pháp lý, chính sách cũng đảm bảo sự yên tâm tuyệt đối của kiều bào khi gửi tiền về Việt Nam với mục đích đầu tư.

Ngoài ra, với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, việc chuyển tiền kiều hối online qua các ngân hàng hiện nay giúp khách hàng khắp nơi trên thế giới có thể chuyển tiền trực tuyến về Việt Nam một cách dễ dàng, nhanh chóng và bảo mật. Sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, bảo mật chắc chắn cũng có thể được xem là một trong những lý do giúp thu hút lượng kiều hối nhiều hơn về nước trong thời gian tới.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *