Thế nào là điện âm tường?

Điện âm tường là hệ thống điện được thiết kế để chạy ở dưới đất hay bên trong tường. Thiết kế này bảo đảm cho việc dây điện khi thi công sẽ không để lộ ra ngoài gây ảnh hưởng hay nguy hiểm cũng như giảm bớt sự vướng víu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hầu hết những công trình hiện đại ngày nay đều sử dụng hệ thống điện mắc âm tường,điều này tạo sự an toàn, thuận tiện cũng như tính mỹ quan trong căn nhà.

Điện âm tường

Đánh giá điện âm tường

Ưu điểm

– Những đoạn dây điện được đi chìm bên trong tường hay dưới lòng đất làm tăng vẻ mỹ quan của công trình.

– Giảm thiểu tối đa những tai nạn về điện, tạo sự thuận lợi trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

– Ở trong tường hay dưới lòng đất thì những đoạn dây điện sẽ được an toàn hơn, tránh các tác nhân bên ngoài tác động vào.

Nhược điểm

– Hệ thống điện âm tường có thiết kế và lắp đặt không đơn giản.

– Chi phí bỏ ra để lắp đặt hệ thống điện âm tường tương đối cao.

– Gặp nhiều khó khăn khi sửa chữa trong trường hợp hệ thống điện âm tường có vấn đề.

Điện âm tường tăng vẻ mỹ quan cho ngôi nhà

Các bước lắp hệ thống điện âm tường cơ bản

Bước đầu tiên:

Bạn nên xác định nơi cụ thể đặt những thiết bị điện dùng trong nhà. Điều này cần thể hiện rõ trong bản thiết kế vì nó giúp người thi công biết chính xác những vị trí và thiết lập những ổ cắm điện âm tường đúng ý chủ nhà.

Nhằm khắc phục các sự cố xảy ra bất ngờ, bạn nên áp dụng nguyên tắc “thiết kế trên cao”. Vì ở các khu vực thường xuyên gặp mưa bão hay chịu lũ thì một cầu dao tổng được thiết kế và lắp đặt cao hơn so với mực nước cao nhất có thể chạm tới, có thể đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, những mối nối dây điện cũng nên được nối trên cao xong dong xuống phía dưới để hạn chế bị ngập khi gặp bão lũ.

Bước thứ hai:

Thiết lập sơ đồ hệ thống dây điện đi như thế nào. Đối với căn nhà được những kỹ sư thiết kế sẵn, bạn chỉ cần tuân thủ theo hồ sơ thiết kế. Hãy giữ bản vẽ đi dây điện âm tường để nắm bắt được nơi lắp đặt cụ thể để có thể kiểm tra lại khi có sự cố ngoài dự kiến.

Lắp đặt hệ thống điện âm vào tường

Bước thứ ba: Thực hiện kỹ thuật lắp điện âm tường đúng cách.

– Tạo rãnh ở tường: Sau khi có bản vẽ tất cả hệ thống điện phải thực hiện, bạn hãy dùng phấn hay bút để phác họa đường đi của dây điện (ở trong bản thiết kế) lên tường. Đây là một bước tưởng chừng không quan trọng nhưng nó lại giúp bạn hình dung chính xác, hạn chế những sai sót không đáng có. Sau đó, bạn dùng máy cắt tường cắt theo đường phác họa lúc nãy. Độ nông sâu hay rộng phụ thuộc vào mong muốn của bạn.

– Đi đường ống: Đầu tiên hãy chọn loại đường ống thích hợp, chất lượng dựa trên chi phí bỏ ra và nhu cầu cá nhân. Những loại dây điện âm tường bao gồm dây cáp điện thoại, dây cáp mạng… Những ống dây được đặt vào rãnh và dùng dây kẽm để cố định chúng.

– Luồn dây: Bạn có thể luồn dây trước hay sau khi thi công sao cho phù hợp. Tuy vậy, các kiến trúc sư thường khuyên gia chủ nên luồn dây trước khi thi công nhằm hạn chế rắc rối không đáng có.

– Hoàn thành: Đây là giai đoạn cuối cùng khi dây điện đã được luồn kỹ lưỡng theo đúng nguyên tắc. Bạn nên trám lại các đường ống trước đó nhằm gia tăng tính mỹ quan và sự an toàn.

Nguồn bài viết: Sưu tầm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *