Ý kiến từ chuyên gia bất động sản

Một đại diện JLL Việt Nam cho biết, để thích ứng kịp thời với đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng cách thức bán hàng trực tuyến để đẩy mạnh truyền thông sản phẩm, kèm với đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn như lịch thanh toán dài hơn, lãi suất bằng không trong kỳ hạn dài, cùng nhiều quà tặng giá trị khác, điều này sẽ góp phần kích cầu khả năng giao dịch với chính sách tốt hơn so với thời điểm chưa dịch.

Nhiều chủ đầu tư đã áp dụng cách thức bán hàng trực tuyến

Trong chia sẻ gần đây nhất, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, dịch bệnh là cơ hội để khách hàng mua được bất động sản với mức giá và cách thức thanh toán tốt hơn. Đây cũng là lúc để doanh nghiệp có thời gian hoàn thiện pháp lý, nâng cao chất lượng dự án trước khi đưa ra thị trường. Nghĩ một cách tích cực hơn, doanh nghiệp có thể tận dụng khoảng thời gian để tái tạo lại bộ máy, đẩy mạnh quá trình số hóa trong vận hành để cải thiện hiệu quả công việc trong dài hạn.

Vị CEO này cũng nhận định, thời điểm này nếu còn kéo dài thì thị trường tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên đây chỉ là những tác động ngắn hạn và thị trường sẽ vực dậy sau khi dịch bệnh được khống chế hoặc Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng. Dựa trên nhiều yếu tố, chúng ta có thể lạc quan vào tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản vào đầu năm 2022.

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, khi mà các biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêu biểu là chiến dịch tiêm vaccine trên quy mô lớn đang được thực hiện, đạt được các kết quả trên diện rộng thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tái khởi động, các hoạt động kinh tế khác cũng từng bước nhộn nhịp hơn. 

Đây là các yếu tố quan trọng khiến cho thị trường bất động sản có xu hướng hồi phục, khởi sắc trở lại. Hiện nay, tất nhiên là sẽ có một số bộ phận nhà đầu tư ưu tiên bảo toàn dòng tiền và có thể thấy qua hiện tượng thông tin truy vấn về đất nền đã sụt giảm đáng kể trong thời gian qua. Dù vậy, đây chỉ là hiện tượng mang tính nhất thời, nếu xét về dài hạn, với tiềm năng phát triển lớn và đà tăng trưởng mạnh mẽ, bất động sản vẫn là thị trường đầy tiềm năng, tỷ suất sinh lời cao, hấp dẫn với nhà đầu tư trong nước và cả nhà đầu tư quốc tế. 

Khách hàng có thêm thời gian tham khảo các BĐS

Vị chuyên gia này nhận định, dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư “chậm” lại, coi đây là cơ hội để họ đánh giá chính xác và toàn diện hơn về thị trường cũng như chiến lược đầu tư của bản thân. Đây có thể xem là bước “lấy đà” cho một giai đoạn tăng trưởng mới. Qua đó, cũng là cơ hội hiếm có cho người mua nhà khi được hưởng lợi từ các chính sách tốt từ đơn vị bán hàng.

Theo ông Mai Đức Toàn – Giám Đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group cũng cho biết, hiện nay, trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp đang cẩn trọng hơn trong chiến lược chào bán dự án mới. Điều này khiến khách hàng không có nguồn hàng đa đạng để lựa chọn khi có nhu cầu đầu tư hoặc an cư.  

Nhận định thị trường bất động sản từ các yếu tố

Trước tiên là thông tin từ Bộ Y Tế, Việt Nam đang tận dụng mọi nguồn lực để cuối 2021 xã hội có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Nếu theo đúng lộ trình này, vào đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ không còn lo ngại hay phụ thuộc vào yếu tố dịch bệnh nữa. Lúc đó, các dự án bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp sẽ vực dậy trước, tiếp theo là các loại hình như mặt bằng, văn phòng cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng,… theo tiến trình phát triển của nền kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, hiện lãi suất ngân hàng đang có chiều hướng giảm cả tiền gửi lẫn tiền vay, nguồn tiền rẻ được dồn vào thị trường ngày càng nhiều là điều kiện để đẩy mạnh nhu cầu đầu tư và mua ở của bất động sản.

Thứ ba, dù chưa chế ngự tốt dịch bệnh trong thời điểm này song Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến lý tưởng đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhất là ngành công nghiệp. Sự bùng nổ của công nghiệp kéo theo sự nhộn nhịp của loại hình nhà ở, đất nền, kho bãi, văn phòng,… tại các khu vực phát triển công nghiệp trọng điểm.

Việt Nam cần đẩy mạnh chương trình chích vaccine

Thứ tư, với tính an toàn, bền vững và tỷ suất sinh lời ổn định, thậm chí có thể đột biến, BĐS luôn là kênh đầu tư được người Việt uu tiên hàng đầu, hơn các kênh đầu tư chứng khoán, vàng, ngoại tế,… Vì vậy với tầm nhìn dài hạn, người Việt vẫn để dòng vốn đổ về mảng BĐS. Trên thực tế, tùy vào bối cảnh thị trường ở một số thời điểm mà bất động sản có thể đi ngang. Song trong dài hạn, tỷ suất sinh lời của bất động sản luôn vượt trội và ổn định hơn hẳn các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm,… Bên cạnh đó, so với kênh chứng khoán, tiền ảo,… thì đầu tư bất động sản có rủi ro gần như bằng 0.

Dịch bệnh tác động làm giảm nhu cầu đổ dòng vốn vào thị trường khiến khả năng thanh khoản trong giai đoạn này trở nên kém nhiệt. Ngoài ra, tỷ lệ tăng giá không đạt được như sự kỳ vọng. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng là thời cơ “vàng” để khách hàng săn được các sản phẩm với giá dễ chịu. Do với những chủ đầu tư vẫn kiên quyết bán hàng trong giai đoạn này hoặc hậu dịch bệnh, để thúc đẩy sức mua, đa phần doanh nghiệp đều thực hiện các chính sách hấp dẫn có lợi cho khách hàng giúp nhà đầu tư có được sản phẩm bất động sản với mức giá và phương thức thanh toán tốt.

Nhìn ở góc độ dài hạn, nếu ở thời điểm trước, giá bất động sản luôn tăng nóng, tăng gối đầu từng đợt thì hiện nay doanh nghiệp phải cơ cấu lại chiến lược giá bán và chu kỳ tăng giá để phù hợp với tốc độ phát triển của nền kinh tế vĩ mô. Từ đó giúp thị trường bất động sản quay về giá trị thực, tạo tiền đề để bật dậy sau khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn và nền kinh tế phát triển trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *