Cổ phiếu giảm sàn la liệt 

Chiều 6.7, sàn chứng khoán đã gặp một “cơn bão” khủng khiếp, khi chỉ số Vn-Index cho thấy phiên giảm mạnh nhất kể từ thời điểm đầu năm đến nay (gần 4%). Nhiều cổ phiếu giảm sàn la liệt, trong đó có ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, thép… Màu đỏ (giảm) và xanh lơ (giảm sàn) phủ kín khắp 3 sàn. Khắp các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư hoang mang cực độ.

Nhà đầu tư thua lỗ nặng sau phiên bốc hơi 56 điểm của Vn-Index

“Điều gì đang xảy ra? Thảm sát hàng loạt à? Lockdown toàn quốc sao? Nát gáo rồi ba mẹ ơi…”, hàng loạt câu hỏi, tiếng kêu than được dấy lên của các nhà đầu tư mới (FO) khi không hiểu tại sao chỉ trong vòng có 30 phút mà tài khoản sụt giảm đến 10 -15%.

Đối với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) thua lỗ còn trầm trọng hơn, nó như “gáo nước lạnh” hắt thẳng vào giấc mộng làm giàu trên sàn chứng khoán. Ở phiên sáng, mọi chuyện vẫn còn tốt đẹp, màu xanh lan tỏa, nhà đầu tư vẫn còn rất phấn chấn. VN-Index thậm chí có thời điểm tăng tương đối mạnh.

Bước sang đầu phiên chiều, lực bán bắt đầu gia tăng, chỉ số VN-Index nhấp nháy chuyển sang màu đỏ. Gần sát phiên đóng cửa (ATC), lực cung bắt đầu có xu hướng tăng mạnh. Rất nhanh sau đó, 15 phút đóng cửa, lượng hàng như thác lũ đổ, một loạt mã lập tức đổi màu xanh lơ.

Và bi kịch đã diễn ra: Nhóm cổ phiếu vua (ngân hàng) tụt dốc. MBB, STB, CTG, LPB giảm hết biên độ (7%). Hôm ngày 5/7, nhà đầu tư còn hào hứng khoe lãi Techcombank (TCB), khen nức nở lợi nhuận cao, làm ăn tốt, cổ phiếu hot,… thì qua ngày 6/7 “lăn quay” ra sàn. Các cổ phiếu trong nhóm VN30 (30 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất sàn chứng khoán) tiêu biểu như MWG của Thế giới di động, VHM thuộc họ Vingroup, Hòa Phát (HPG), GAS của PV Gas… cũng không tránh khỏi bị kịch này.

Cổ phiếu chìm trong sắc đỏ và giảm sàn phiên 6.7

“Chỉ trong 30 phút mà như cháy tài khoản vì bị margin call (lệnh gọi ký quý, trả thêm tiền vì tài khoản thua lỗ). Thôi quay đầu, về cày cuốc làm nghề đi anh em ạ, sàn chứng không phải đất dành cho tay mơ”, chị M.T, một nhà đầu tư F0 thanh thở với phóng viên báo Thanh Niên.

Với các nhà đầu tư lâu năm hơn, tâm lý cẩn thận cũng được ưu tiên hàng đầu: “Đừng chủ quan, mai còn sập tiếp đấy. Lúc này cần phải quản trị thật tốt danh mục và dòng tiền”, anh Đ., nhà đầu tư lão làng trên sàn chứng khoán Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm với các F0.

Điều chỉnh trên vùng đỉnh 

Điều gì khiến thị trường bỗng nhiên giảm điểm một cách kinh khủng đến vậy? Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng, có thể do tin xấu như bắt bớ, lạm phát, tăng lãi suất… Tuy nhiên, thời điểm hiện tại đó không phải là những lý do chính. Câu chuyện ở đây, như rất nhiều tổ chức tài chính đã cảnh báo, VN-Index đang giao dịch ở vùng đỉnh với mức P/E 19,3 lần, gần tiệm cận đường trung bình cộng 2 độ lệch chuẩn (20x).

Điều này gióng lên tiếng chuông cảnh báo thị trường có thể sẽ sớm có các đợt thay đổi khi mức định giá tăng lên 20x hoặc 21x. Nhịp thay đổi được kỳ vọng diễn ra trong tháng 7, trước khi thị trường có một khoảng thời gian để hấp thụ kết quả kinh doanh quý II/2021.

Cổ phiếu giảm khiến nhiều người hoang mang

Thậm chí, nhịp thay đổi này có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1.200 điểm và đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tiếp theo. Sau nhịp thay đổi, VN-Index có thể sẽ tăng điểm hướng về mức 1.500 điểm.

Kết phiên giao dịch hôm 6/7, sàn TP.HCM (HoSE) đóng cửa với 59 mã tăng và 350 mã giảm, VN-Index giảm 56,34 điểm (-3,99%) về 1.354,79 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 803,15 triệu đơn vị, giá trị 28.673,13 tỉ đồng, giảm 2% về khối lượng, nhưng tăng 2% về giá trị so với phiên 5/7.

Sàn Hà Nội (HNX) có 57 mã tăng và 176 mã giảm, HNX-Index giảm 9,25 điểm (-2,28%) về 318,51 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 167,48 triệu đơn vị, giá trị 4.134,72 tỉ đồng, tăng 21% về khối lượng và 24% về giá trị so với phiên trước.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *