Kinh nghiệm đi xem nhà vào ngày mưa

Chị Vũ Hà Phương – một môi giới BĐS (ngụ tại Cầu Giấy, Hà Nội) khá từng trải trong việc chọn mua nhà . Chị cho biết, khách có thể dành cả ngày nghỉ để đến xem một vài căn nhà nhưng nếu mua để ở lâu dài thì nên tới tận nơi xem nhà vào ngày mưa.

Nên đi xem nhà vào trời mưa để có cái nhìn trực quan

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng chị Phương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này, là giúp khách nhìn ra khuyết điểm căn nhà mình định mua, có như vậy mới giảm thiểu được những rắc rối không đáng có mà sau này về ở mới nhận ra. Bên cạnh đó, nếu phát hiện ra được thì người mua có thể thương lượng lại giá và sẽ mua được giá tốt hơn.

Theo chị, vào những lúc trời mưa, những ngôi nhà thổ cư thường lộ ra một số yếu điểm như nước thấm tường dễ bị nấm mốc, dột từ trần nhà. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của gia chủ, đồng thời gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra, nhà nằm ở khu vực thường xuyên ngập úng khi mưa lớn sẽ có giá rẻ hơn đáng kể so với những nơi khác.

“Trong mùa mưa ngập, những ngôi nhà gần cống  sẽ có nguy cơ bị rác thải và nước cống tràn vào nhà, kèm theo mùi hôi cực kì khó chịu. Điều này dễ khiến mất vệ sinh và gây ra bệnh tật tiềm ẩn, ngoài ra xe cộ và đồ đạc trong nhà có khả năng bị hư nếu bị ngâm nước quá lâu”. Chị Phương cho biết và cũng nhấn mạnh, trường hợp nhà có thể sửa được thì khách mua cũng nên đàm phán lại với chủ nhà. Tuy nhiên, với những căn nhà có trần quá thấp thì việc nâng sàn sẽ khó cải thiện được do không gian sẽ trở nên ngột ngạt, chị luôn khuyên khách không nên chọn mua những căn như thế.

Khu phố cổ Hội An bị ngập

Nên đi xem chung cư vào ngày mưa  

Cũng tương tự như lời khuyên trên,  anh Trần Minh Thắng, hiện đang sống tại Thạch Bàn, Hà Nội cũng chia sẻ kinh nghiệm “đắt giá” khi đi xem nhà. Anh cho rằng nếu ngôi nhà tính mua ở và những nhà hàng xóm xung quanh có hàng gạch cao hơn đường, nền nhà thấp hơn hẳn mặt đường thì khu vực đó khả năng cao sẽ bị ngập.  

Không riêng gì với nhà thổ cư, các chung cư cũng có tình trạng tương tự khi trời đổ mưa lớn. Theo anh Thắng, nhiều chung cư cũng có hầm để xe bị ngập nước, điều này sẽ gây thiệt hại lớn đối với tài sản của cư dân .

Anh cho biết thêm: “Không những thế, một vài chung cư có chất lượng xây dựng kém, nước mưa thấm qua cửa sổ tràn vào nhà. Những khu vực như ban công, lỗ thoát nước kém cũng làm nước chảy ngược vào bên trong nhà ở”.

Một chung cư bị ngập

Hiện tại, nhà tại một số khu tập thể cũng có người hỏi mua vì giá cực kì “mềm” và nằm ở các khu vực trung tâm. Tuy vậy, anh cũng khuyến cao những ai muốn mua nhà ở đây nên đến xem nhà vào ngày mưa. Bởi các khu nhà tập thể qua thời gian đã xuống cấp trầm trọng, việc xử lý thấm dột sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn nên cần cân nhắc xem nhà vào ngày mưa để nhìn nhận rõ hiện trạng.

Đồng tình với lời khuyên trên, giới buốn bán nhà đất cũng thừa nhận rằng dù đi xem nhà vào ngày mưa rất bất tiện nhưng nếu đã xác định mua ở lâu dài thì người mua nên cố gắng thu xếp thời gian đi quan sát để có cái nhìn trực diện nhất trước khi quyết định xuống tiền.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *