Môi giới BĐS luôn phải ăn mặc đẹp và có tiền mời khách uống café

Ngày trước, nhiều người quen miệng hay gọi môi giới BĐS bằng cái tên khá quen thuộc là “cò”. Mỗi địa bàn đều có “cò nhà đất” hoạt động dày đặc tại đó. Đây được xem là công việc chính của họ. Cò đất sẽ tìm kiếm trong khu vực đó có ai bán nhà đất không, ghi nhận thông tin và rao bán đến người có nhu cầu, dắt họ đi xem.

Theo thời gian, khi nhiều dự án mới được “mọc lên” trên thị trường BĐS thì “cò đất” được gọi bằng một cái tên khác “mỹ miều” hơn đó là “môi giới bất động sản”. Để thu hút sự quan tâm của khách hàng, môi giới luôn phải trang bị cho mình một hình ảnh đẹp không tì vết, ngoại hình trau chuốt từ tóc tai đến quần áo. Sáng mặc đồ lịch sử ra đường, tối lại xách cặp về nhà như một doanh nhân bận rộn nhưng thực chất chưa kiếm ra đồng nào.

Môi giới luôn ăn mặc đẹp khi gặp khách hàng

Đã là môi giới thì luôn luôn chiều khách hàng, chỉ cần khách liên hệ là chủ động gọi lại ngay. Môi giới cho dù có phải ăn mì tôm sống qua ngày nhưng không thể nào được phép thiếu tiền điện thoại, cho dù đang kẹt tiền thuê nhà nhưng diện mạo và quần áo luôn phải sạch sẽ, tinh tươm. Bởi nếu không sẽ khó gây thiện cảm với khách giữa một rừng môi giới BĐS khác.

Nhiều môi giới chia sẻ rằng suốt mấy tháng liền chẳng thu được đồng nào nhưng vẫn phải chăm chỉ mời khách đi ăn uống, café, gọi điện chăm khách không ngớt, thậm chí tiền café và tiền gọi điện còn thâm hụt cả thu nhập của tháng đó.

Chấp nhận làm “lá chắn” cho chủ đầu tư

Khách hàng mua dự án thông qua môi giới nên một khi dự án có vấn đề về pháp lý là khách sẽ “hỏi tội, chửi bới” môi giới đầu tiên, lúc này môi giời phải chấp nhận làm bia đỡ đạn cho chủ đầu tư.

Anh Hưng – một môi giới BĐS ở TP.HCM cho hay, môi giới thường là những người tay ngang nhảy vào. Có những đối tượng chỉ học hết cấp THPT nên kiến thức nền của họ còn hạn chế. Qua thời gian được các sàn hay chủ đầu tư đào tạo, môi giới dần trở nên thông thạo cách làm việc với khách hàng. Nhưng hầu hết họ chỉ tiếp nhận nguồn thông tin từ chủ đầu tư hoặc công ty phân phối độc quyền nên chưa đủ khả năng nhận biết tính pháp lý của một dự án có đảm bảo hay rủi ro như thế nào đối với khách hàng.

Môi giới luôn phải tươi cười với khách

Anh Hưng chia sẻ: “Chủ đầu tư nói pháp lý đảm bảo lắm, cứ yên tâm bán đi nên chúng tôi rất tự tin tư vấn cho khách hàng. Sẽ có nhiều lý do bất khả kháng xảy ra sau này, lúc đó môi giới chúng tôi không lường trước được.Trong khi đó, khách hàng cứ tìm chúng tôi chửi rủa là môi giới lừa đảo, có được tiền hoa hồng trong tay rồi là phủi trách nhiệm”. Anh Hưng cũng cho biết thêm, bên cạnh vấn đề lùm xùm về mặt pháp lý, dự án không hoàn thành đúng tiến độ cũng bị khách hàng lôi ra trách móc môi giới. Do nếu tìm chủ đầu tư phản ánh phải qua nhiều quy trình và đơn thư phức tạp… trước mắt khách hàng sẽ mắng nhiếc môi giới cho hả giận.

Nghề môi giới có bấp bênh?

Nhiều người cho rằng làm nghề này nhanh giàu lắm, được ăn ngon mặc đẹp, check in nơi sang chảnh nhưng đó chỉ là lúc đi gặp và dắt khách đi xem dự án. Lắm lúc không ngại nắng mưa xông pha đi làm việc và chịu áp lực không kém các ngành nghề khác. Nhưng thực tế thì thu nhập nghề này không có “màu hồng” như mọi người vẫn nghĩ.

Mặc dù hoa hồng nhận được khá cao nhưng, dao động từ chục triệu đến trăm chịu nhưng tỷ lệ cạnh tranh của nghề rất khắc nghiệt. Để bán được một sản phẩm, môi giới phải kiếm khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Chỉ cần khách thể hiện thái độ quan tâm, môi giới sẵn sàng di chuyển một quãng đường dài chỉ để mời khách café và tư vấn sản phẩm. Tuy nhiên, tư vấn chỉ là bước đầu, còn đi đến bước chốt đơn cũng rất nhiêu khê. Có những lúc môi giới tiếp cận được với 20 khách hàng nhưng vẫn không ai chốt cọc.

Môi giới không lùi bước trước khó khăn

Môi trường cạnh tranh gay gắt thì môi giới lại càng khó khăn khi bán sản phẩm. Tiền café và điện thoại vẫn chưa thấm vào đâu so với số tiền bỏ ra để chạy quảng cáo trên các kênh truyền thông. Cho dù bán xong cũng chưa chắc được chủ đầu tư trả phí ngay cho mình.

Chị Hạnh – một môi giới ở TP. Thủ Đức cho biết: “Nhiều lúc khó khăn đến mức muốn buông xuôi, bỏ nghề nhưng cũng không biết nên làm gì khác nên đành theo tiếp để kiếm tiền lo cho gia đình. Dự án ngày càng ít, khách có tài chính mạnh thì lại không nhiều trong khi số lượng môi giới gia nhập vô ngành ngày càng nhiều làm mức độ cạnh trạnh càng trở nên khốc liệt. Mọi người cho rằng số tiền môi giới có được là nhiều nhưng khi bán được một sản phẩm thì tiền hoa hồng đó dùng để trang trải cho 2 – 3 tháng tiếp theo. Còn đối với thời điểm dịch bệnh như hiện nay, có nhiều môi giới nửa năm không có lấy một đồng thu nhập nào”.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *