Vấn nạn khi đầu tư BĐS

Bất động sản là sản phẩm đem lại lợi nhuận cao và dễ bán chốt lời nhanh, nhưng thực tế, không phải ai cũng “mát tay” với chuyện đầu tư. Nhiều người có thể giàu lên từ bất động sản, nhưng qua đó cũng có không ít người lụn bại vì cứ đầu tư theo phong trào mà không tìm hiểu cẩn trọng, hoặc mua nhầm sản phẩm không vững chắc về mặt pháp lý, thậm chí dính vào chiêu trò bán hàng đa cấp và rồi trắng tay như câu chuyện về Alibaba.

Nhiều người mất tiền khi không tìm hiểu kỹ

Vì vậy, chuyên gia luôn cảnh báo khách hàng khi đi mua bán bất động cần thận trọng tìm hiểu, tránh việc mua bán vội vàng, hấp tấp, mua chưa tìm hiểu kỹ dẫn đến mất tiền rồi mới biết mình sai. Do bất động sản là tài sản cực kì lớn, giá trị càng cao thì việc trả giá cho những thất bại lại càng đắt giá. Trong bất động sản, khó có thể chấp nhận rằng sai lầm là bài học, hay không được cái này thì đầu tư cái khác vì có nhiều người mua bất động sản bằng số tiền tích cóp cả đời, thậm chí còn phải đi vay thêm, nếu đầu tư BĐS thua lỗ thì phải chấp nhận dừng cuộc tại đó.

Cần cẩn trọng khi đầu tư BĐS

“Trong bất động sản, đầu tư mà không tìm hiểu cẩn thận thì phải trả giá cực kì đắt. Mà giá ở đây chính là tiền bạc, công sức mồ hôi xương máu bao lâu nay của chính mình. Tôi được biết có nhiều đối tượng được người thân cho vốn làm ăn nhưng không biết cách đầu tư dẫn đến mất hết tất cả. Vì vậy, mọi người phải hiểu mua bất động sản không đơn giản như đi mua một bó rau ngoài chợ, có thể đi xem trong một sáng một chiều mà chốt mua bán được ngay. Phải có sự thấm nhuần, tìm hiểu ít nhất 1 – 2 tuần ở khu vực đó, dự án đó, sản phẩm đó rồi mới cho ra quyết định”, một nhà đầu tư lâu năm ở TP.HCM cho biết.

Đồng thuận với nhìn nhận trên, ông Trần Khánh Quang – chuyên gia BĐS cũng cho biết, những người mới bước vào đầu tư hoặc chưa am hiểu nhiều về thị trường thì càng phải chịu khó và nhẫn nại hơn khi đi mua bán bất động sản. Việc tìm hiểu không chỉ qua loa trên mạng Internet, các phương tiện truyền thông mà còn phải đi khảo sát thực tế, bỏ thời gian nghiền ngẫm thật lâu rồi mới có thể đưa ra quyết định.

Tìm hiểu sản phẩm ít nhất 1 – 2 tuần ở khu vực đó

“Chẳng bạn muốn mua đất nền ở các khu vực vùng ven thành phố thì lại càng phải dành thời gian tìm hiểu và thẩm định thật nhiều. Thậm chí, bạn phải quay lại khu vực đó nhiều lần, đi ban ngày, ban đêm, đi trời nắng và cả lúc trời mưa để hiểu rõ về khu vực định mua, từ đó mới có thể quyết định xem bất động sản này có thể mua được hay không. Với người mua để ở thì lại càng phải xem xét và thẩm định thật nhiều, còn người mua để đầu tư thì phải ước tính xem sản phẩm như vậy có ưu và nhược điểm gì và có phù hợp để đầu tư hay không, và đầu tư trong bao lâu thì có lời”, ông Quang chia sẻ.

Vị chuyên gia này cũng cho biết có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra hẳn 1 tuần thuê khách sạn ở gần khu vực họ muốn mua bất động sản để ở nhằm khảo sát thật kỹ về khu vực đó.

“Có sống như một người dân ở đó thì mới hiểu được hạ tầng khu vực đó như thế nào, đường sá di chuyển có thuận tiện không, có ồn ào, khói bụi hay ngập lụt gì không. Ban ngày thì khu vực đó ra sao, ban đêm thì khu vực đó như thế nào, qua đó cảm nhận xem các tiện ích xung quanh có phù hợp để mua hay không? Và nếu mua thì xác định bao lâu sẽ bán và bán được cho ai”, vị chuyên gia cho hay.

Theo các chuyên gia lâu năm, có một số nguyên tắc cần nắm rõ khi đi đầu tư BĐS vùng ven. Ưu thế của bất động sản vùng ven là có thể đầu tư sản phẩm diện tích đất đai rộng, vốn nhỏ, vì vậy phải lựa chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao thì việc bán lại mới nhanh chóng.

Đi xem đất cùng với vài người bạn có chí hướng

Vì vậy, các nhà đầu nên tập trung tìm hiểu kỹ vị trí địa lý, tập quán kinh doanh mua bán nhà đất tại các địa phương định đầu tư trước khi quyết định mua, tuyệt đối tránh tình trạng ôm đất theo số đông.

Đối với các bất động sản vùng ven thì thường ít các thông tin công khai rõ ràng trên mạng hiện nay, do đó việc tiếp cận thông tin dự án cũng gây trở ngại cho các nhà đầu tư. Vì vậy, người mua nên đến tận nơi các dự án đang triển khai để có được hình ảnh chân thực nhất về dự án cũng như các tiện ích gần đó.

Thay vì đi một mình thì các nhà đầu tư có thể kêu gọi và đi cùng những bạn bè có cùng chung chí hướng để trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời các chính sách quy hoạch của khu vực địa phương, giá thị trường, nhu cầu mua, số lượng cầu… 

Thêm người thì có thêm kinh nghiệm, góc nhìn giúp hạn chế tối đa các rủi ro. Mặc dù điểm thuận lợi của cách này là dễ tìm người hợp tác nhưng cũng cần cẩn thận để tránh bị bưng bít thông tin hoặc nhận thông tin giả dẫn đến chậm trễ trong việc mua hoặc bán đúng thời điểm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên dành thời gian đi khảo sát thực tế thị trường tại các tỉnh thành để tìm kiếm cơ hội phù hợp cũng như nắm bắt thông tin đầu tư BĐS đúng lúc. Qua đó, việc đi khảo sát này sẽ giúp các nhà đầu tư mở rộng mối quan hệ với dân địa phương, thông thạo hơn đặc tính, tập quán và những khu vực có vị trí đẹp, nổi bật. Ngoài ra việc đi khảo sát cũng mang lại những trải nghiệm thú vị để các nhà đầu tư có cái nhìn bao quát hơn đối với những dự án tại khu vực đó.

Tránh tình trạng đầu tư đất theo số đông.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm kiếm một môi giới uy tín để tránh bị rơi vào bẫy “cò mồi”. Thực tế cho thấy, tại mỗi khu vực luôn có những môi giới bất động có hiểu biết chuyên sâu về thị trường và phân khúc đó, đã làm việc uy tín với nhiều khách hàng. Thông qua kinh nghiệm của những người đi trước, nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro không đáng có.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *