Chú trọng vào phân khúc truyền thống

Việt Nam là một trong những thị trường chủ lực của những nhà đầu tư BĐS của Singapore. Trong hơn 20 năm qua, rất nhiều nhà đầu tư đã đến đây phát triển hàng trăm dự án căn hộ, nhà ở, văn phòng cho thuê và được nhiều khách hàng tin dùng. Những cái tên điển hình có thể nhắc đến là Mapletree, CapitaLand, Frasers Property, Sembcorp Development, Keppel Land…

Dự án Saigon South Place Complex của Mapletree tại đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7

Bên cạnh đầu tư phân khúc khu đô thị hay nhà ở, Singapore còn chú trọng đầu tư bất động sản công nghiệp. Điển hình là KCN Việt Nam – Singapore (VSIP), liên doanh giữa doanh nghiệp Sembcorp Development (Singapore) và Becamex IDC (Việt Nam).   

Được thành lập từ 1996 đến nay, VSIP đã có khoảng chục dự án đầu tư vào khu công nghiệp trải dọc khắp các tỉnh thành Việt Nam, gồm có Bình Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh. Hơn 8.600 ha đất trên toàn quốc được VSIP đầu tư cho phân khúc công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Hạ tầng sản xuất được doanh nghiệp này cung ứng cho 880 khách hàng từ 30 nước có đầu tư tại nước ta, với số vốn đầu tư là 14 tỷ USD, giúp cho 270.000 lao động trong và ngoài nước có việc làm.

Không những vậy, VSIP cũng là đơn vị đi đầu trong việc triển khai xây dựng các khu thương mại, khu đô thị dịch vụ, được quy hoạch bài bản với những khu công nghiệp.

Dự án Somerset West Lake của CapitaLand tại Hà Nội

Một “ông trùm” khác không thể không nhắc đến là Công ty Mapletree, hiện đang nắm trong tay 719,2 triệu USD giá trị tài sản tại Việt Nam, với 8 dự án kho vận và bất động sản nằm rải rác ở các địa phương Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương.

Tập đoàn Boustead Projects Limited cũng không nằm ngoài cuộc khi tiên phong tung ra thị trường nhà xưởng xây sẵn ở KCN Nhơn Trạch 2 (tại tỉnh Đồng Nai) vào 2018. Thành công rực rỡ đã khiến giai đoạn II được xây dựng và hoàn thiện vào quý III năm nay.

Lấn sân sang loại hình logistic, nhà xưởng

Không chỉ đầu tư vào phân khúc nhà ở, những nhà đầu tư Singapore còn chuyển sang loại hình bất động sản logistic và nhà xưởng.

Ông Ronald Tay, đảm nhận vị trí Tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam chia sẻ, việc sáp nhập với Ascendas-Singbridge vào 2019 đã tạo đà cho việc tăng trưởng tài sản hậu cần và những khu công nghiệp.

KCN VSIP tại Bình Dương

Ông Ronald nhấn mạnh: “Bất động sản công nghiệp được nhìn nhận là yếu tố giúp phát triển kinh tế Việt Nam về lâu dài. CapitaLand đang cố gắng mở rộng những hạng mục đầu tư này ở cả miền Nam và Bắc, bằng việc nhận biết thị trường và cơ cấu mạng lưới địa phương”.

Frasers Property Việt Nam cũng vừa tung ra thị trường phân khúc nhà xưởng xây sẵn với quy mô 40.000 m2 tại Dự án KCN Binh Duong Industrial Park (BDIP), khách thuê sẽ được bàn giao và hoạt động vào quý II/2022. Dự kiến trong 6 – 7 năm nữa, BDIP sẽ bổ sung thêm loại hình nhà xưởng cho thuê, đi cùng tiện ích hiện đại với quy mô hơn 200.000 m2.

Đầu tư lĩnh vực môi giới bất động sản Việt Nam

Ngoài những dự án bất động sản, các nhà đầu tư Singapore còn tập trung đầu tư vào lĩnh vực môi giới.

Vào năm 2020, nhà cung cấp dịch vụ BĐS là APAC Realty đang nắm trong tay quyền  nhượng quyền thương mại chính cho khu vực ERA ở 17 nước toàn châu Á – Thái Bình Dương, đã rót số vốn là 1,1 triệu USD vào ERA Vietnam, đơn vị có nhà môi giới có mặt ở khắp các tỉnh thành như Đà Lạt, Đà Nẵng, TP.HCM và Bình Dương, qua đó hỗ trợ tài chính với khoản vay giá trị 2,2 triệu USD cho đối tác.

Lực lượng nhà môi giới tại ERA Vietnam

Tháng 7/2017, ERA Vietnam đã chính thức bước chân vào thị trường bất động sản Việt Nam dựa trên phương thức nhượng quyền.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường triển vọng, với số lượng dân nằm top ba Đông Nam Á nên điều này đã khiến ERA Vietnam được APAC Realty lựa chọn đầu tư. Với hệ thống phân phối có đội ngũ môi giới kinh doanh ở những đô thị lớn, điều này sẽ góp phần cải thiện sự nhận diện tại thị trường mới nổi này.

Trước đó, doanh nghiệp môi giới bất động sản PropNex và Công ty PropertyGuru đã gia nhập vào thị trường Việt Nam.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *