Số lượng khu công nghiệp tại các tỉnh thành

Đây là ghi nhận của báo cáo thị trường BĐS công nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 của Savills Việt Nam. Nguồn cung đất công nghiệp hiện đã lên tới hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh thành khác nhau, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2020, góp phần bổ sung hàng nghìn ha đất cho những nhà đầu tư trong thời gian tới.

Khu công nghiệp tại Bắc Ninh

Tại thị trường phía Bắc, Bắc Ninh được ghi nhận có đến 5 dự án khu công nghiệp sắp triển khai. Nổi bật nhất phải kể đến là KCN Quế Võ III có quy mô 208,54 ha, với tổng kinh phí đầu từ là 120,87 triệu USD và KCN Gia Bình II có diện tích 250 ha, với số vốn đầu tư lên đến 172,17 triệu USD do Tập đoàn Hanaka đầu tư phát triển. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho thấy sự hiện hữu của một vài KCN mới với tổng nguồn cung là 500 ha được đặt tại Tam Đường 1, Thái Hòa – Liên Sơn – Liên Hòa và Sông Lô. Bên cạnh đó, một số dự án sẽ được đầu tư tại Nam Định và Hải Dương.

Tại miền Trung, Quảng Trị cũng xuất hiện dự án mới như KCN Triệu Phú với quy mô khoảng 529 ha. Bên cạnh đó, KCN Quảng Trị với quy mô 481,2 ha, số kinh phí đầu tư là 90,17 triệu USD được xây dựng bởi liên doanh 3 nhà đầu tư gồm Công ty cổ phần Amata City Biên Hòa và Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Ngoài ra, những dự án mới sẽ được xây dựng tại Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Quảng Nam.

Không kém cạnh ở phân khúc BĐS công nghiệp, thị trường phía Nam cũng khá nhộn nhịp trong 6 tháng đầu năm nay. Báo cáo thị trường BĐS công nghiệp quý II của Colliers Việt Nam ghi nhận Long An sắp tới cũng sẽ công bố 4 cụm công nghiệp mới là Hiệp Hòa, Tân Mỹ, Tứ Phương và Vĩnh Khang.

Sau khi hoàn thiện, các cụm này sẽ bổ sung thêm 200 ha vào diện tích đất công nghiệp của tỉnh. Kế hoạch phát triển cụm công nghiệp này trong giai đoạn 2021-2030 sẽ được thúc đẩy để thu hút thêm các nhà đầu tư.

KCN Trần Anh Tân Phú

Ngoài các thủ phủ công nghiệp đã xuất hiện hàng thập kỉ qua như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai và TP.HCM thì Vĩnh Long, Tây Ninh cũng đang xuất hiện một số KCN trong vòng 6 – 12 tháng qua.

Bình Phước cũng không chấp nhận nằm ngoài cuộc đua mở rộng BĐS công nghiệp khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến 4.686 ha. Cụ thể, đã có 9/13 KCN đã đi vào hoạt động với tỉ lệ lấp đầy trên 95%. Becamex Bình Phước và Minh Hưng Sikico là hai KCN bắt đầu đi vào hoạt động đang thu hút được sự chú ý từ các nhà đầu tư quốc tế và nội địa.

Theo ghi nhận từ các đơn vị khảo sát, Việt Nam hiện có 360 khu công nghiệp với tổng quy mô là 115.200 ha. Trong đó có 328 khu ở ngoài các khu kinh tế, 24 KCN nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 KCN thuộc khu kinh tế cửa khẩu. Các dự án đã tạo ra 3,6 triệu việc làm cho người lao động.

Nhận định của chuyên gia

Ông David Jackson, hiện đang giữ chức vụ Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định rằng, BĐS công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng và là loại hình khả quan nhất so với các loại tài sản khác trên thị trường BĐS trong khi tình trạng dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp. Ngoài đất công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng, cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, lĩnh vực dịch vụ hậu cần, logistic cũng được kỳ vọng sẽ phát triển trong tương lai.

Vị CEO Colliers cũng xác nhận, sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc kết hợp với một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã thúc đẩy nhu cầu về đất công nghiệp trên khắp cả nước. Các khu công nghiệp mới đã được quy hoạch hoặc xây dựng trên khắp các thị trường tại Bắc, Trung, Nam đế kịp thời đáp ứng nhu cầu này.

Dịch vụ kho bãi tại Việt Nam

Tuy vậy, ông David Jackson cũng bày tỏ sự lo ngại, nửa cuối năm nay Việt Nam sẽ đối mặt với một số thách thức khi dịch bệnh có khả năng xâm nhập vào các KCN.

Dù sở hữu không ít cơ hội nhưng ông David Jackson cho biết khả năng thu hút các nhà đầu tư quốc tế vào BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn còn một vài hạn chế: Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, chi phí logistics còn khá cao, còn tồn tại một vài vấn đề về cơ chế, chính sách và quy định phát luật. Nếu có thể khắc phục được những điểm hạn chế này, thị trường sẽ tăng trưởng nhanh và bền vững hơn.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *