Tình hình thị trường BĐS tại Việt Nam

Trong thời gian này, các công ty BĐS vẫn cố gắng “cầm cự” trên thị trường, tích cực các triển khai các phương thức tiếp thị và bán hàng online. Mặc dù bị tác động khá lớn từ dịch bệnh, sức cầu tụt giảm rõ rệt nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng về sự vực dậy của thị trường.

Thị trường BĐS có nhiều tín hiệu khả quan

Một nhà đầu tư BĐS nhận định, kế hoạch tiêm vaccine đang có tiến triển khá tốt. Việt Nam đang đẩy mạnh việc nghiên cứu và sản xuất vaccine, việc này được đốc thúc để thực hiện nhanh chóng, nguồn vaccine về Việt Nam dự kiến sẽ phần nào đáp ứng được cho nhu cầu sắp tới. Vì lẽ đó, thị trường cuối năm nay sẽ khả quan hơn. Một số nhà đầu tư có khả năng tài chính mạnh vẫn đang xem xét các sản phẩm BĐS thích hợp, đầu tư trong trung và dài hạn.

Theo báo cáo gần đây nhất, Bộ Xây dựng cũng ghi nhận những điểm sáng cho thị trường địa ốc. Trong nửa đầu năm nay, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức do dịch bệnh gây ra nhưng sự quản lý chặt chẽ từ Chính phủ và các cơ quan ban ngành, thị trường địa ốc cũng tương đối ổn định. Ngoài ra, một số cơ chế, chính sách pháp luật về xây dựng, đầu tư, kinh doanh BĐS đã được điều chỉnh, tháo gỡ những vướng mắc nhằm cải thiện thị trường.

Nhìn chung, thị trường không lâm vào hiện tượng “sốt nóng” hay “đóng băng”; tình trạng tăng giá cục bộ đất nền tại các tỉnh thành đã nhanh chóng được chấn chỉnh; các hoạt động kinh doanh nhà đất, môi giới địa ốc có pháp lý không minh bạch, gây rối loạn thị trường đã được kiểm soát kịp thời.

Mô hình farmstay

Theo Bộ Xây dựng ghi nhận, mặc dù dịch Covid-19 lây lan mạnh và nhiều tỉnh thành phải thực hiện kế hoạch giãn cách nhưng thị trường BĐS Việt Nam cũng xuất hiện hiện một số phân khúc có dấu hiệu tăng trưởng tốt.

Các sàn giao dịch cũng cho thấy nhu cầu mua nhà của thị trường tương đối khả quan, đặc biệt là các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… Các nhà đầu tư cũng đầu tư nhiều loại hình BĐS khác nhau nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh như: Farmhome, homestay, secondhome. Vì thế, người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn và dễ tiếp cận những sản phẩm chất lượng. Khách hàng sẽ quan tâm và cân nhắc đến vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng tại dự án và sự tăng trưởng của khu vực, nhất là các dự án cách xa trung tâm, vì không phải khách hàng nào cũng có tiềm lực tài chính để sắm cho mình một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Các yếu tố phục hồi thị trường BĐS

Ông Ngô Quang Phúc, đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, thị trường BĐS hiện vẫn đang trong tình trạng “trầm lắng” khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Tuy vậy, đây chỉ là những tác động ngắn hạn và thị trường sẽ dần hồi phục khi đạt được miễn dịch cộng đồng trong cả nước hay dịch bệnh được khống chế hiệu quả. Chúng ta hoàn toàn có nhiều cơ sở để kì vọng vào tốc độ vực dậy của thị trường BĐS sớm nhất vào đầu năm sau.

Việt Nam đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho toàn dân

Thứ nhất, Bộ Y Tế đang tập trung nguồn lực để đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021. Nếu đúng theo kế hoạch thì khi bước sang đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Các dự án nhà ở, bất động sản công nghiệp sẽ vực dậy trước, theo theo là những loại hình như văn phòng cho thuê, mặt bằng, bất động sản nghỉ dưỡng,..

Thứ hai, lãi suất ngân hàng hiện nay vẫn đang giảm cả tiền vay lẫn tiền gửi, nguồn tiền đang được đổ vào thị trường cực kì dồi dào là điều kiện để thúc đẩy nhu cầu đầu tư và mua ở thực của thị trường.

Thứ ba, mặc dù dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả nhưng Việt Nam vẫn được ghi nhận là một điểm đến lý tưởng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhất là ngành công nghiệp. Sự mở rộng công nghiệp làm gia tăng nhu cầu các phân khúc kho bãi, nhà ở, văn phòng, đất nền… tại các khu vực được quy hoạch riêng cho lĩnh vực công nghiệp.

Điều cuối cùng, bất động sản luôn là kênh đầu tư được nhiều người ưu tiên do tính an toàn, khả năng sinh lời ổn định, thậm chí có thể đột biến, điều này hấp dẫn hơn các kênh đầu tư vàng, ngoại tệ, chứng khoán…Vì vậy, với tầm nhìn dài hạn, nhiều người vẫn rót vốn về bất động sản.

Đẩy mạnh quá trình số hóa trong doanh nghiệp

Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng là cơ hội để khách hàng có thể mua BĐS với phương thức thanh toán và mức giá ưu đãi hơn. Đây là thời điểm để doanh nghiệp cải thiện về mặt pháp lý cũng như chất lượng dự án trước khi chào bán ra thị trường. Nhiều đơn vị tận dụng thời điểm này để tái cơ cấu lại bộ máy, chuẩn bị kỹ lưỡng quá trình số hóa trong vận hành để cải thiện hiệu suất trong công việc và thích nghi với mọi tình cảnh trong thời gian tới. 

Ông Phúc cũng cho biết: “Đối với các công ty đã quyết định chào bán trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì việc thực hiện các sàn giao dịch online, hoạt động livestream bán hàng là điều nên được chú trọng. Đây được coi giải pháp tạm thời để có được một khoản tiền nhỏ duy trì vận hành hệ thống. Dù giao dịch bị trì trệ nhưng nguồn lực của doanh nghiệp luôn phải quyết liệt trong mọi tình huống, nhất là môi giới kinh doanh bất động sản, luôn tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng cũng như chăm sóc khách hàng cũ. Ngoài ra, các công ty nên tung ra những chương trình ưu đãi hấp dẫn để thúc đẩy sức mua trong thời điểm này.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *