Theo dữ liệu từ báo cáo gần đây của Savills, dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi hành vi và thói quen người dùng sang môi trường trực tuyến, nhất là ở nhu cầu giải trí và việc mua sắm. Điều này đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu cho phân khúc trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu đối với bất động sản trung tâm dữ liệu phát triển đáng kể

Công ty GWI (tiền thân là GlobalWebIndex) ghi nhận lượng người dùng trên toàn thế giới bình quân bỏ ra 6,43 giờ đồng hồ hàng ngày, tương đương với 100 ngày/năm dùng internet, tạo nên một lượng dữ liệu lớn trên những nền tảng trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc gia tăng khối lượng dữ liệu bắt nguồn từ sự bùng nổ của hoạt động thương mại điện tử cũng như sự tăng trưởng đột biến của trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, Internet Vạn Vật (IoT) và thực tế ảo (AR).

Vì lẽ đó, số lượng những trung tâm dữ liệu trên thế giới đã tăng mạnh mẽ để đáp ứng với nhu cầu cực kỳ lớn của lưu trữ dữ liệu. Theo ghi nhận, tổng số trung tâm dữ liệu lớn đã tăng từ 259 lên 541 trung tâm, gấp hai lần từ 2015 đến quý II-2020.

Trung tâm lưu trữ dữ liệu.

Ở Việt Nam, năm 2019 cho thấy giá trị thị trường trung tâm dữ liệu chỉ ở mức 728 triệu USD, sang năm 2020 đã lên đến 858 triệu USD. Thị trường này được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 14,64% đến 2026.

Ông Matthew Powell, đảm nhận vị trí Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, thị trường Việt Nam cho thấy bất động sản trung tâm dữ liệu đang tăng trưởng mạnh mẽ. Sự phổ biến của thương mại điện tử, hành vi mua sắm online và mức độ sử dụng những phương tiện giải trí trực tuyến trong thời điểm bùng phát của dịch bệnh đã dẫn tới nhu cầu lưu trữ tăng lên, kéo theo đó là nhu cầu cho trung tâm dữ liệu.

Ngoài ra, nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu cũng bắt nguồn từ những thương hiệu bán lẻ có tiếng và một vài tập đoàn công nghệ muốn phát triển tại Việt Nam trong thời gian qua.

Tiêu chuẩn để chọn bất động sản trung tâm dữ liệu

Những trung tâm dữ liệu sẽ có nhiều loại kích thước và định dạng, từ những trung tâm lớn được trang bị hàng nghìn thiết bị cho đến những trung tâm nhỏ cung cấp diện tích lưu trữ từ xa.

Quy mô khác nhau cũng sẽ có mục đích khác nhau, kể cả chiến lược vận hành, yêu cầu hệ thống hoạt động và lưu trữ nhiều loại dữ liệu cũng không hề giống nhau. Vì vậy, dựa vào nhu cầu và quy mô của từng công ty mà sẽ có yêu cầu khác nhau về vị trí đặt trung tâm dữ liệu.

Trí tuệ nhân tạo cũng phát triển trong tương lai.

Khi chọn nơi đặt trung tâm dữ liệu, các công ty cần chú ý về các yếu tố như mức độ bảo mật hệ thông, khả năng kết nối cũng như sự ổn định của băng thông và đường truyền. Bên cạnh đó, các công ty cũng nên xem xét khoảng cách thích hợp với nguồn cầu. Ví dụ có thể đặt nhiều trung tâm nhỏ quanh thành phố hay đặt một trung tâm khổng lồ ở trong hay vùng ven các đô thị.

Bất động sản bán lẻ có bị lấn áp bởi bất động sản trung tâm dữ liệu

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử cũng như mua sắm online, một số người nhận định rằng bất động sản trung tâm dữ liệu có thể thay thế bất động sản bán lẻ sau khi khống chế được dịch bệnh.

Ông Matthew Powell nhận định rằng, mặc dù thị trường cho thấy lượng giao dịch trực tuyến có tăng mạnh hơn so với lúc trước, nhưng nhu cầu mua sắm vật lý của người dùng vẫn khá lớn. Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến vẫn có mặt bằng bán lẻ hay cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ đã thu hẹp lại mặt bằng vật lý khi đã có môi trường kinh doanh trực tuyến.

Khách hàng vẫn có nhu cầu mua sắm vật lý tại cửa hàng.

Ông Matthew Powell cũng cho biết thêm, bán lẻ không chỉ tập trung vào hoạt động bán hàng mà còn cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nơi đây có thể tạo ra những trải nghiệm về giải trí, thư giãn hay ẩm thực. Khách hàng vẫn mua hàng online nhưng cũng muốn tới những trung tâm thương mại trải nghiệm cửa hàng vật lý khi gỡ bỏ lệnh giãn cách.

Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: “Những thứ ta thấy được ở bất động sản bán lẻ vật lý là sự tích hợp giữa không gian để sinh sống, làm việc và mua sắm. Nó không hề giống với trung tâm dữ liệu với mục đích sử dụng riêng biệt và chỉ phục vụ nhu cầu cho nhóm khách hàng doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu là một xu thế không thể phủ nhận khi những hoạt động trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, nhưng nó không thể thay thế cho nhu cầu cho những hoạt động bán lẻ ở mặt bằng hay cửa hàng vật lý.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *