Các điểm sáng ấn tượng

Dù cho phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhưng kinh tế Bình Dương vẫn duy trì trạng thái phục hồi và khởi sắc trong năm 2021.

Theo dữ liệu từ Cục thống kê Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,23%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,4%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 47,2%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 10,8%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng lên 8,23% – mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua.

Kinh tế – xã hội Bình Dương

Đặc biệt, Bình Dương thu hút FDI trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 1,4 tỷ USD, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp tục duy trì vững chắc vị trí Top 3 cả nước với tổng vốn FDI đạt 37 tỷ USD. Trên địa bàn tỉnh hiện có 31 KCN đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 13.000 ha. Các KCN của tỉnh Bình Dương không chỉ tạo ra một sức hút lớn thu hút hàng loạt lực lượng lao động, mà còn kéo theo hàng chục ngàn chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc lâu dài tại đây.

Đánh giá về khả năng phát triển từ thị trường bất động sản Bình Dương – đô thị thông minh với tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ đô thị hóa cao nhất toàn quốc (82%), các chuyên gia cho biết tốc độ tăng trưởng dân số và tỷ lệ dân số trẻ cao kéo theo nhu cầu nhà ở thật tại Bình Dương đang ngày càng tăng cao. Bình Dương hiện gồm có 2,6 triệu người, hơn 50.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và gần 1,2 triệu người lao động trong nước, hàng năm nguồn lực này tăng thêm từ 20-25%… Đây cũng là lực lượng luôn phát sinh nhu cầu về nhà ở cùng mức thu nhập ổn định. Vì vậy, nhu cầu thiết yếu về nhà ở luôn có xu hướng tăng cao tại địa phương này.

Bất động sản Bình Dương có thêm nhiều hấp lực hội tụ

Ngoài lợi thế từ kinh tế, bất động sản Bình Dương cũng tạo sức hút đáng kể nhờ “đòn bẩy” từ những công trình hạ tầng được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng, tập trung đa phần ở khu vực phía Bắc của Bình Dương như Thành phố Mới, Tân Uyên và Bến Cát. Trong đó, đáng phải nhắc đến là đường Mỹ Phước – Tân Vạn chính thức thông xe toàn tuyến vào tháng 5 vừa qua, tạo sự thông suốt cho việc kết nối giữa các khu, cụm công nghiệp của địa phương cũng như các tỉnh thành giáp ranh đó.

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Gần đây nhất, Tổng công ty Becamex IDC đã sự hợp tác với Tập đoàn Central Retail (Thái Lan) về việc thực hiện xây dựng trung tâm thương mại GO! tại ngã tư Quốc lộ 13 – Vành Đai 4 (Bến Cát), với quy mô 3 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 35 triệu USD.

Đồng thời, Trường Đại học Quốc tế Việt Đức 50 ha và Bệnh viện 1500 giường cũng đã hoàn thiện và dự kiến sớm hoạt động ngay trong năm 2021. Đây đều là những công trình trọng điểm trong phát triển thành phố thông minh Bình Dương. Lộ trình xây dựng Thành phố thông minh cũng đang được tỉnh đẩy mạnh khi 2 đô thị vệ tinh là Bến Cát và Tân Uyên đã chính thức được phê duyệt chủ trương lên Thành phố, trở thành cực tăng trưởng mới của Bình Dương trong tương lai.

Hiện nay, Bình Dương cũng đang đốc thúc xây dựng cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành (dài hơn 70km) với tổng mức vốn đầu tư là 36.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương thực hiện, giúp hoàn thiện hệ thống kết nối giữa Bình Dương với TP.HCM và các tỉnh thành lân cận, bên cạnh Quốc lộ 13 và Mỹ Phước – Tân Vạn.

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản trong năm 2021, nguồn cung thị trường bất động sản trung tâm đang cực kỳ khan hiếm cùng với những chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng đã khiến “khẩu vị rót vốn” của nhà đầu tư có sự chuyển dịch rõ ràng. Nếu như trước đây, thị trường miền Nam nổi bật nhất là khu vực nội thành Sài Gòn thì nay, những đô thị vệ tinh như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đã trở thành những điểm đến lý tưởng thu hút cư dân tương lai.

Tuyến Mỹ Phước – Bàu Bàng

Trong xu hướng, Việt Nam vụt sáng như một trung tâm sản xuất mới thuộc nhóm chuỗi cung ứng toàn cầu, Bình Dương với lợi thế quỹ đất lớn và hạ tầng kết nối hoàn chỉnh nghiễm nhiên trở thành chọn lựa hoàn hảo cho nhu cầu về bất động sản công nghiệp và nhu cầu nhà ở cho chuyên gia hoặc những đối tượng tham gia vào quá trình sản xuất này. Trong đó, Bến Cát và Tân Uyên nắm nhiều ưu thế với quỹ đất phát triển công nghiệp dồi dào nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư, đẩy mạnh thị trường bất động sản tăng trưởng.

Ngoài ra, thị trường bất động sản cả nước đang trong trạng thái chờ cơ hội phục hồi và tăng giá mạnh mẽ hơn vào cuối năm nay, tương tự kịch bản đã xảy ra trong năm 2020 và Bình Dương cũng nằm trong số đó. Đây là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư gom hàng chờ đợi nhịp sóng cuối năm.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *