Không mua đồ vô tội vạ

Không mua sắm quá nhiều

Người giàu sẽ không mua đồ vô tội vạ, họ thường suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi mua một món đồ gì đó. Những đợt giảm giá như Giáng Sinh, Black Friday… thì nhiều người tranh thủ cơ hội này để mua những thứ không quá cần thiết nhưng với người giàu, họ rất tỉnh táo trước khi xuống tiền.

Warren Buffett từng chia sẻ: “Nếu bạn mua thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm bán thứ mà bạn cần”. Đây là lời nhắn nhủ của ông đối với ai đang tiêu xài hoang phí.

Không cho thế hệ sau kế thừa tài sản của mình

Mark Zuckerberg (Facebook) và Bill Gates (Microsoft) đã cam kết sẽ quyên góp một phần tài sản của họ sau khi qua đời để phục vụ cho mục đích từ thiện.

Cả hai người đàn ông này đều kỳ vọng con cái của họ sẽ nỗ lực thành công bằng chính công sức của chúng, chứ không phụ thuộc vào tài chính của cha mẹ. Doanh nhân Brian Cha (Hong Kong) cũng đồng quan điểm với hai tỷ phú trên, ông mong rằng tài sản của ông sẽ được phục vụ cho công tác thiện nguyện sau khi ông qua đời, ông cũng mong con cái sẽ phát triển bằng chính thực lực của mình.

Không đổ quá nhiều tiền vào dịch vụ giải trí

Không tốn thời gian vào Netflix

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals” – ông Thomas Corley đã cho rằng: “Người giàu sẽ biết cách dùng thời gian để làm những việc hiệu quả hơn. Họ không có xu hướng xem tivi quá nhiều mà thay vào đó sẽ đọc sách như một cách để phát triển bản thân”.

Một cuộc khảo sát ghi nhận rằng hơn 80% người thành công đều có xu hướng chọn lựa chọn đọc sách và ít khi trả tiền cho những hoạt động giải trí như mua tài khoản Netflix hay mua Play Staytion 5… Người sở hữu khối tài sản khổng lồ ở Hong Kong, Li Ka-shing từng chia sẻ rằng: “Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới thật sự đáng giá”.

Không đổ tiền vào một ngôi nhà quá đắt đỏ

Người giàu có luôn tập trung cho việc “khiến từng đồng tiền tạo ra được giá trị lớn nhất”, do đó họ sẽ không hề “mặn mà” với những ngôi nhà bề thế vượt quá giá trị thị trường. Chẳng hạn như Warren Buffett, mặc dù quyền lực và sở hữu khối tài sản kếch sù nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà cũ được mua với giá 31.500 USD vào năm 1958.

Không cần thiết mở nhiều thẻ tín dụng

Không mở thẻ tín dụng quá nhiều

Chủ nhân của cuốn sách “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals”, ông Thomas Corley có nhắc đến trong cuốn sách của mình là chỉ có 8% người giàu dùng nhiều hơn một thẻ tín dụng. Điều này có nghĩa nếu họ càng sở hữu nhiều thẻ tín dụng thì họ càng tạo ra nhiều khoản tiêu dùng không cần thiết.

Không trả phí trễ hạn

Người giàu luôn đóng tiền phạt và trả tiền hóa đơn đúng hạn, họ không hế muốn tiền bạc bị lãng phí vào những khoản phí trễ hẹn. Ví dụ như ông Lee Man Tat, nằm trong top 10 người giàu nhất Hong Kong, con trai của ông chia sẻ rằng khi đọc báo cáo tài chính, cha mình luôn xem trước các khoản phải trả, sau đó ông mới xem những khoản phải thu. Điều này cho thấy người giàu rất kị việc trả những khoản phí trễ hẹn không đáng có.

Không tiêu tiền cho những thứ không có giá trị lâu dài

Không mua hàng kém chất lượng

Người giàu sẽ kiểm tra kỹ lưỡng ngày hết hạn và giá trị món đồ khi mua, đối với họ, việc bỏ tiền vào những món hàng rẻ, chất lượng kém, hạn sử dụng ngắn là không đáng.

Chẳng hạn như Kevin O’Leary, người sáng lập của O’Leary Funds và SoftKey cho rằng việc sở hữu một chiếc xe hơi là việc làm ngớ ngẩn. Ông lý giải: “Bảo hiểm và bảo dưỡng xe hơi cực kì tốn kém và khấu hao, do đó nếu tôi mua một chiếc xe hơi với giá 25.000 USD thì hai năm sau, nó chỉ còn giá trị khoảng 12.000 USD”.  

Không dùng cà phê đắt tiền

Ông Graham Stephan, chuyên kinh doanh BĐS và kiếm được 220.000 USD/tháng, ông cho biết bản thân không thích đổ quá nhiều tiền vào cà phê, thay vào đó ông thích pha cà phê ở nhà hơn. Graham không hề muốn uống các loại cà phê đắt giá như Starbucks, ông cho rằng chỉ với 20 xu, bản thân ông có dùng loại cà phê ngon hơn và tự pha.

Cách tiết kiệm là nói với không bài bạc

Nói với không cờ bạc

Ông Li Ka-shing, một trong những người giàu nhất Hong Kong, ông từng chia sẻ rằng bản thân không bao giờ tiếc tiền đầu tư vào cái đầu của mình và không ngừng nâng cấp bản thân. Cờ bạc là khoản đầu tư đầy rủi ro nhất do nó là đầu cơ thuần túy và có thể khiến bạn mất tất cả. Do đó, sẽ không người giàu nào đồng ý đổ tiền vào cờ bạc.

Không nghĩ đến việc nghỉ hưu

Năm 2010, tạp chí Barclay’s Wealth công bố một nghiên cứu ghi nhận 54% số triệu phú vẫn muốn làm việc khi đến tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% người sở hữu khối tài sản 15 triệu đô không hề có ý định nghỉ hưu.

Trong số những người tham gia điều tra, nhiều người nghĩ không ai có thể điều hành công ty tốt hơn họ, có người vì quá yêu công việc họ đang làm, công việc đã trở thành một phần trong cuộc sống nên họ không thể chấp nhận một lối sống nhàn rỗi.

Bởi: Định Phạm

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *