Cách đây không lâu, Bộ Xây dựng vừa công bố một Báo cáo tổng quan về kết quả triển khai của lĩnh vực xây dựng trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Trong đó, Bộ nhấn mạnh đến mức giá của căn hộ chung cư tại các tỉnh tiếp tục có chiều hướng tăng theo quý.

Bất động sản Hải Phòng

Giá nhà ở tăng, bất động sản dịch vụ giảm

Trong quý 2 – 2021, giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đều tiếp tục tăng 2 – 7% so với quý 1 do nguồn cung mới thiếu hụt. Giá nhà ở tại nhiều tỉnh thành cũng tăng nhẹ khoảng 3%. Một số địa phương có mức giá trung bình tương đối cao và tăng đều so với mặt bằng chung của toàn quốc gồm có: Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều nơi đã tăng 5 – 9% so với quý 1.

Trái lại, giá bất động sản cho thuê như căn hộ dịch vụ, văn phòng… vẫn có chiều hướng giảm nhẹ, khoảng 1 – 3%. Đối với mặt bằng bán lẻ, nhà phố, giá cho thuê đã giảm mạnh xuống 10 -30% tại các đô thị lớn.

Đối với loại hình đất nền, Bộ Xây dựng cho biết, đầu năm 2021 đã xuất hiện hiện tượng “sốt đất” nền cục bộ tại một số nơi trên cả nước. Để ngăn chặn điều này, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình thị trường bất động sản. Đến nay, thị trường này đã dần ổn định, đã có hiện tượng giảm giá khoảng 10 – 20% so với thời kỳ sốt nóng. Tuy nhiên, lượng giao dịch có được vẫn còn thấp.

Bất động sản Đồng Nai

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng ghi nhận, thị trường nguồn cung nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp đang cực kì khan hiếm. Thông tin về thị trường bất động sản hiện vẫn chưa đầy đủ.

Công tác phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt được 41,7% so với mục tiêu đề ra. Bởi ngân sách Nhà nước dành cho việc mở rộng nhà ở xã hội còn khiêm tốn. Ngoài ra, việc thu hút các doanh nghiệp tham gia triển khai xây dựng nhà ở xã hội còn gặp nhiều trở ngại do lợi nhuận thấp.

Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn, thì diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 cũng làm giảm tiến độ các dự án nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước chỉ mới có 6 dự án nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng.

Đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh

Trong 6 tháng đầu năm nay, thanh tra xây dựng đã tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu nhà chung cư. Qua đó, đã yêu cầu nhiều chủ đầu tư quyết toán để trả kinh phí bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư số tiền 338,6 tỷ đồng; bắt buộc trả lại cho người dân 2.080 m2 thuộc diện tích sở hữu chung đã bị chiếm dụng; xử phạt vi phạm hành chính 8 chủ đầu tư với số tiền 1,03 tỷ đồng; cảnh báo một số chủ đầu tư có thái độ thiếu trung thực do cung cấp hồ sơ tài liệu không đầy đủ…

Ngoài ra, một số đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng cũng phát hiện một số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, chất lượng công trình xây dựng xuống cấp… bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có sự thiếu sót vai trò quản lý của các cơ quan ban ngành, do áp dụng không chính xác các định mức kinh tế – kỹ thuật, do hạn chế về khả năng hoặc thiếu trách nhiệm từ chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các nhà thầu.

Bộ Xây dựng kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản trong thời gian tới

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản để bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế; thúc đẩy các địa phương phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, tăng nguồn cung nhà ở cho thị trường.

Đồng thời sẽ tập trung vào việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, bảo đảm chỗ ở an toàn cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách về nhà ở, nhà công vụ, công sở và thị trường bất động sản tại các địa phương.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *