Thị trường bất động sản ngày càng một sôi động. Các căn hộ chung cư ngay trung tâm thành phố ngày một nhiều với mức giá gia tăng chóng mặt. Chính vì thế mà bài toán thuê hay mua nhà luôn là trăn trở được nhiều bạn trẻ hướng đến và quan tâm. 

So sánh chi phí

Để biết được nên thuê hay mua nhà thì bạn cần cân nhắc kỹ yếu tố chi phí. So sánh chi phí của việc thuê và mua để từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Cần cân nhắc kỹ về chi phí để biết nên thuê hay mua nhà

Xét tại thời điểm hiện tại, chi phí thuê nhà sẽ rẻ hơn so với chi phí mua. Bởi mức giá thuê chỉ dao động trên dưới 5% giá trị. Đặc biệt, hầu hết các căn hộ cho thuê hiện nay đều được trang bị đầy đủ nội thất nên khách hàng chỉ cần dọn đến ở. Trong khi nếu mua nhà vì mang tâm lý sở hữu, hầu hết khách hàng đều muốn nâng cấp, đầu tư thiết kế lại đẹp hơn nên sẽ tốn kém các khoản phí sửa đổi thiết kế, bảo trì, bảo dưỡng.

Mặt khác, khi thuê nhà sẽ giúp các bạn trẻ có thể sử dụng được nguồn vốn tốt hơn, tận dụng tiền mang đi đầu tư hoặc kinh doanh sinh lời nếu có tư duy tốt. Ngược lại khi mua nhà sẽ phải chịu áp lực khá lớn trong việc thay toán một lần hay trả góp. Từ đó gây ra nhiều căng thẳng và thách thức trong tâm lý cho các bạn trẻ. Tuy nhiên, giá trị bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian nên việc mua nhà sẽ được coi là kênh đầu tư tích lũy dài hạn.

Tính linh hoạt và tính ổn định

Thuê nhà mang tính linh hoạt cao, xong mua nhà lại mang tính ổn định cao. Chính vì thế trước khi quyết định nên thuê hay mua nhà thì bạn cần tìm hiểu kỹ.

Thuê nhà có tính linh hoạt

Hiện nay đối với các bạn trẻ thì việc dịch chuyển giữa các thành phố là thường xuyên. Chính vì thế để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống, công việc thì thuê nhà gần nơi làm việc là lựa chọn tốt nhất. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và sức khỏe hơn.

Đặc biệt khi thuê nhà bạn có thể trải nghiệm nhiều phong cách thiết kế và mức độ tiện nghi của căn hộ. Đồng thời khi có ý định chuyển công tác, nơi sống hay làm việc cũng dễ dàng hơn.

Mua nhà có tính ổn định

Mua nhà sẽ có tính ổn định hơn

Trái ngược với thuê nhà thì mua nhà sẽ mang tính ổn định hơn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng đến việc tìm phòng thuê. Đặc biệt, trong trường hợp chủ nhà không muốn cho thuê hoặc tăng giá thuê bạn cũng không cần lo lắng việc không có chỗ ở…

Ngoài ra, khi mua nhà sẽ mang tính ổn định hơn giúp bạn tập trung hơn trong công việc và theo đuổi sự nghiệp. Đồng thời khi mua bạn có thể tự ý trang trí hay thiết kế nhà theo ý muốn của chính mình. Tuy nhiên, nếu như muốn thay đổi nơi công tác thì việc mua nhà sẽ tốn thời gian và phức tạp hơn so với thuê nhà.

Yếu tố tâm lý

Ông cha ta thường có câu “an cư lạc nghiệp”, tức là chỗ ăn ở ổn định thì mới có thể yên tâm tạo dựng sự nghiệp… Chính vì thế mà việc mua nhà sẽ giúp bạn ổn định và tập trung cao cho sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu phải đi vay tài chính hay mua nhà trả góp thì mức chi phí thanh toán hàng tháng cũng sẽ là áp lực lớn.

Cần xác định trước tâm lý khi lựa chọn thuê hay mua nhà?

Ngược lại, thuê nhà mang tính linh hoạt và kèm theo tâm lý dễ thay đổi nên ít người hướng đến. Đặc biệt, khi chủ nhà muốn lấy lại căn hộ để sử dụng hay dùng cho mục đích khác… sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn trong việc tìm chỗ ở mới. Tuy nhiên, bù lại khi thuê nhà bạn sẽ không phải chịu áp lực trong kế hoạch tài chính.

Có thể nói, thuê hay mua nhà là một trong những sự lựa chọn khó khăn trong vô vàn các lựa chọn của cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng quyết định được dựa vào sở thích, công việc và cuộc sống của chính mình.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm khi mua nhà phố xây sẵn

Bởi: Hạnh Content

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *