Khu công nghiệp Bàu Bàng thuộc địa bàn các xã Lai Hưng và Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, với tổng diện tích đất hơn 2,000ha, Với những lợi thế và ưu điểm có được dự án đang là điểm nóng thu hút đầu tư trong và ngoài nước, trong đó khoảng 1,000ha đất phát triển công nghiệp, khoảng 1,000ha đất dịch vụ và đô thị. Hiện tại, khu công nghiệp đã được mở rộng thêm giai đoạn 2 với tên gọi là “Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng” có diện tích 1,000ha

Tổng quan nền công nghiệp ở Bàu Bàng

Tổng quan 

Mô hình khu công nghiệp Bàu Bàng trong tương lai

Sau 6 năm thành lập, huyện Bàu Bàng đã có những đổi thay tích cực, nơi đây sẽ trở thành một trong những hạt nhân phát triển công nghiệp năng động của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với lợi thế về vị trí địa lý là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh tiếp giáp với huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và nằm dọc tuyến đường huyết mạch quốc lộ 13, có nền đất cao… Bàu Bàng có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác các tiềm năng về phát triển kinh tế công nghiệp. Với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm công nghiệp – đô thị phía Bắc của tỉnh, UBND huyện đã lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025. Theo quy hoạch, Bàu Bàng sẽ tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ – nông nghiệp; trong đó công nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ đạo, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển dịch vụ, đô thị và nông nghiệp.

Theo lãnh đạo huyện Bàu Bàng, hiện nay huyện có các Khu công nghiệp Bàu Bàng, Cây Trường, Lai Hưng, Tân Bình đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động, là điểm nhấn đột phá trong phát triển công nghiệp. Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp – đô thị và dịch vụ theo quy hoạch, Bàu Bàng sẽ triển khai phát triển hạ tầng kỹ thuật, trong đó tập trung vào xây dựng mạng lưới giao thông kết nối với các vùng trong khu vực. Trọng tâm hệ thống giao thông của huyện là quốc lộ 13, đường tạo lực Mỹ Phước- Bàu Bàng. Bên cạnh đó, huyện cũng xây dựng mạng lưới giao thông công cộng đồng bộ và liên hoàn giữa khu đô thị, khu thương mại – dịch vụ, du lịch, khu dân cư…

Số liệu và thống kê

 

Thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp ổn định, bền vững, huyện Bàu Bàng tiếp tục quy hoạch phát triển đất công nghiệp. Theo đó đã phát triển thêm KCN Bàu Bàng mở rộng 1.000 ha (với phần thuộc huyện hơn 892 ha), KCN Tân Bình 352,5ha (phần thuộc huyện là 95 ha). Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN Cây Trường (700 ha), KCN Lai Hưng (600 ha), đã được Chính phủ cho chủ trương thực hiện. Riêng KCN Tân Bình đang xin chủ trương mở rộng thêm 1.055 ha. Dự kiến, khi các KCN Cây Trường, Lai Hưng, Tân Bình mở rộng đi vào hoạt động, diện tích đất công nghiệp trên địa bàn huyện sẽ đạt hơn 3.343 ha.

Thông tin về khu công nghiệp Bàu Bàng

Tên: Khu công nghiệp Bàu Bàng

Quy mô:

– 1000ha đất phát triển công nghiệp

– Khoảng 1000ha đất dịch vụ và đô thị

– Giai đoạn 2 Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng có diện tích 1000ha

Vị trí: Nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 13, là cửa ngõ giao thương giữa miền Đông Nam bộ và miền Trung Tây Nguyên

Chủ đầu tư: TCT Đầu tư Phát triển- Becamex IDC

Tổng vốn đầu tư: 1.570,578 tỷ đồng

Quyết định:

– Quyết định thành lập: số 566/TTg-CN ngày 10/5/2007

– Giấy chứng nhận đầu tư: số 46221000302 ngày 23/10/2007 

– Quyết định phê duyệt số 4280/QĐ-UBND ngày 28/9/2007

Khu công nghiệp Bàu Bàng cũng nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai), cách TP.Hồ Chí Minh 60Km và thành phố Thủ Dầu Một 30Km về phía Bắc, Khu công nghiệp Bàu Bàng có một vị trí địa lý kinh tế thuận lợi với các điểm cộng như sau:

Theo Google Maps, Khu công nghiệp Bàu Bàng rất thuận tiện di chuyển đến cảng biển, cách sân bay quốc tế Long Thành (35km), cách trung tâm Tp.Hồ Chí Minh (90 phút đi xe), cách Tân Cảng 60Km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long và cách sân bay quốc tế Tân Sân Nhất 62 Km.

Bên cạnh đó, Khu công nghiệp Bàu Bàng liền kề trục đường Quốc lộ 13. Đây là tuyến đường đã và đang được nâng cấp và mở rộng 6 làn xe, là tuyến đường huyết mạch nối liền Bình Dương với các tỉnh lân cận. 

Xem thêm: Thông tin cụ thể về tuyến đường Quốc lộ 13>>

Đặc biệt, Bình Dương đang hoàn thiện thi công tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn kết nối với Quốc Lộ 51 nhằm tận dụng tối đa lợi thế của các cảng biển như Hiệp Phước, Cát Lái (TP.HCM) và Cái Mép, Thị Vải (Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu) và sân bay quốc tế Long Thành. Từ khu công nghiệp Bàu Bàng, cư dân dễ dàng tiếp cận địa bàn các tỉnh Tây nguyên và miền Trung cũng như TP HCM một cách thuận lợi nhất.

Xem thêm: Thông tin cụ thể về tuyến cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn>>

Tiềm năng phát triển dữ dội của nền công nghiệp Bàu Bàng

Với sự phát triển vượt bậc như vậy, những năm qua, Bình Dương được đánh giá là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao so với cả nước. Tính lũy kế đến tháng 3/2018, Bình Dương có 31 tỷ USD vốn FDI đăng ký, xếp thứ hai toàn quốc (chỉ sau TP.HCM), kéo theo hàng ngàn chuyên gia và lao động nước ngoài đến làm việc.

Tuy nhiên, quá trình phát triển của Bình Dương cũng kéo theo áp lực dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải. Theo thống kê, dân số Bình Dương lên đến hơn 2 triệu người nên nhu cầu mua, xây dựng nhà ở đang tăng một cách đáng kể.

Nằm ở phía Bắc tỉnh, huyện Bàu Bàng cũng không tránh khỏi sự tăng nhiệt của bất động sản những năm gần đây. Từ khi huyện Bàu Bàng được thành lập và đặc biệt là sau khi hình thành khu công nghiệp Bàu Bàng, giá đất tại khu vực này đã tăng mạnh. Gần khu công nghiệp Bàu Bàng là những khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, hiện đại, tạo ra động lực phát triển các ngành thương mại – dịch vụ.

Trong đó, dự án Phúc An Garden thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước. Diện tích quy hoạch tổng thể của dự án là 30ha, gồm 400 căn nhà phố và 1600 lô đất nền. Đây là một trong số ít công trình xây dựng với cấu trúc và thiết kế hiện đại bậc nhất . Tại dự án này, sở hữu các tiện ích nội khu, ngoại khu vượt trội nhất khu vực, từ hệ thống trường học, bệnh viện đến hành chính, dịch vụ ngân hàng, là vùng kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ. 

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *