Sau đại dịch Covid – 19, nhằm kích hoạt lại sự tăng trưởng cho nền kinh tế lãi suất vay các ngân hàng đang ngày càng nới lỏng. Trong đó, lĩnh vực hỗ trợ vay mua bất động sản nhà ở có xu hướng giảm mạnh. Từ đó tạo động lực cho thị trường BĐS ngày càng nóng và tăng trưởng vượt bậc.

Lãi suất vay sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021

Lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm năm 2021

Tháng 3, tháng 5 và tháng 10 năm 2020 nhằm vực dậy nền kinh tế sau đại dịch, ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất điều hành. Hành động này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay. Do đó, hàng loạt các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích: miễn hoặc giảm lãi suất, giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy nhu cầu vốn… Trong đó mức lãi suất vay mua nhã xã hội được giảm nhiều nhất. Cụ thể là: 

  • Lãi suất vay mua nhà giảm xuống còn 4.99%/năm – đây được xem là mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây;

  • Thời gian cho vay ưu đãi kéo dài từ 3-36 tháng. Sau khi kết thúc thời gian ưu đãi, lãi suất vay sẽ được tính theo mức lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 2-4%/năm tùy theo chính sách riêng của mỗi ngân hàng;

Năm 2021, mặc dù nền kinh tế đã hồi phục một phần, tình hình lạm phát đã kiểm soát tốt, nhưng theo VnDirect “Ngân hàng nhà nước vẫn sẽ duy trì các chính sách tiền tệ hợp lý để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế. Đặc biệt các chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn sẽ được triển khai đầu năm. Chính vì thế, mức lãi suất trên sẽ góp phần khiến người mua mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận vốn tín dụng của ngân hàng để mua bất động sản nhà ở”.

 

Nguồn cung mới tăng vọt

Nguồn cung về nhà ở sẽ tăng trưởng mạnh mẽ 2021

Theo VnDirect trong năm 2021, nguồn cung mới sẽ tăng vọt sau khi các nút thắt pháp lý được nới lỏng. Đặc biệt, từ ngày 01/01/2021 Luật Xây dựng năm 2020 và Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực, điều này sẽ góp phần giải quyết được các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư, giúp rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng. Chính vì thế, các dự án đang chậm tiến độ 2020 sẽ được đẩy nhanh và hoàn thiện vào 2021. Do đó, nguồn cung các căn hộ mới sẽ tăng vọt với mức 10 – 15% so với cùng kỳ.

VnDirect cũng kỳ vọng việc lãi suất ngân hàng giảm, nguồn cung tăng 50 – 60% trong năm 2021 sẽ góp phần mang tới sự thay đổi mới cho thị trường bất động sản nhà ở. Đặc biệt, trong phân khúc trung cấp và cao cấp sẽ có sự sắp xếp lại mức giá mới và tăng trưởng ổn định hơn.

TP HCM  cung nhiều hơn cầu giá vẫn cao ngất

Mặc dù nguồn cung đang nhiều hơn cầu, song theo thống kê của các cơ quan chức năng thì thị trường bất động sản đang có xu hướng tăng cao tùy phân khúc. Giá bình quân các căn hộ chung cư tăng khoảng 2 – 3% tại thị trường Hà Nội, ở TP HCM thì mức giá trên tăng từ 3 – 4% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều đáng chú ý là thị trường dự án chung cư có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất khan hiếm. Đặc biệt tại thành phố lớn như Hồ Chí Minh thì chung cư có mức giá trên hầu như là không có.

Theo dự báo, với đà tăng này nhiều chung cư trước đây thuộc phân khúc bình dân đang dần dịch chuyển vào phân khúc trung cấp. Điều này vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị khiến nhu cầu vay vốn để đầu tư mua bất động sản nhà ở sẽ tăng cao.

Thị trường vùng ven nhiều sản phẩm mới hấp dẫn

Thị trường nhà đất đang tăng trưởng nhanh chóng, trong khi quỹ đất tại trung tâm thành phố Hà Nội và Sài Gòn ngày một ít, giá nhà đất tăng cao… Chính vì thế nhu cầu dịch chuyển về vùng ven ngày một nhiều, các dự án lớn tập trung xây dựng ở vùng ven ngày càng đa dạng. 

Thị trường BĐS vùng ven bứt phá và có nhiều dự án mới

Cụ thể là, trong năm 2020 đã có hơn 743 dự án nhà thương mại với 232.559 căn hộ được cấp phép và 288 dự án với 57.149 căn hộ hoàn thành tại các tỉnh vùng ven. Con số này đã tăng gấp 1.5 lần so với 2019 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021.

Bất động sản nhà ở dẫn đầu xu hướng, tiếp tục tăng giá

Trong nửa đầu năm 2020 thị trường bất động sản nhà ở gặp nhiều khó khăn do dịch bùng phát. Tuy nhiên, nhờ sự kiểm soát tốt dịch bệnh và việc giảm lãi suất để kích hoạt sự phát triển của nền kinh tế cuối năm 2020 thị trường đã dậy sóng trước sự hồi phục thần tốc của BĐS. Đặc biệt là phân khúc BĐS vùng ven.

Bất động sản nhà ở và công nghiệp tăng cao

Theo các nhà đầu tư, nguồn cung thị trường BĐS trung tâm đang dần hạn chế, việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng vùng ven đã góp phần mang lại sự chuyển dịch mạnh mẽ về những đô thị vệ tinh như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Mặt khác trong xu hướng Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu về tính an toàn, ổn định… Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài tập trung về Việt Nam ngày một đông. Nhu cầu về BĐS công nghiệp và nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia hoặc những người tham gia vào quá trình sản xuất này ngày một nhiều.

Tham khảo thêm: Bất động sản ven TP HCM tiếp tục sôi động

Bởi: Nguyễn Phạm Thiên Ân  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *