Phân khúc nhà liền thổ vẫn được ưa chuộng

Sở dĩ nhà liền thổ vẫn ung dung “sống khỏe” là do nhu cầu của nhà đầu tư vẫn luôn tồn tại từ trước tới nay, nhất là những sản phẩm nhà phố, biệt thự được phát triển trong các dự án tổ hợp chung cư.

Trong 6 tháng vừa qua ghi nhận loại hình BĐS nhà ở có nguồn cung bán ra thị trường hạn chế, mức giá bán tại các dự án vẫn giữ đà tăng trưởng liên tiếp trong 2 quý vừa rồi. Cụ thể, đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp chỉ khoảng 5.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự án Lavilla Green City

Đối với phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố, nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng cũng chỉ hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với căn hộ chỉ có 3.400 căn, bằng ½ so với lượng giao dịch cùng kỳ năm trước. Còn đối với biệt thự, nhà phố, cũng chỉ có khoảng 500 căn được tiêu thụ trong 6 tháng, cũng giảm một nửa so với cùng kỳ.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết: Như vậy chúng ta có thể thấy, về mặt nguồn cung đã có sự tụt giảm đáng kể, lượng hàng chào bán được tung ra thị trường cũng còn quá ít. Vì nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên lượng giao dịch cũng giảm hẳn trong 6 tháng đầu năm nay.

Dự án Phúc An City

Tuy nhiên, tín hiệu khả quan của thị trường BĐS trong thời gian qua là giá bán của căn hộ và nhà phố, biệt thự, đều có những chỉ số tăng trưởng. Số liệu mới nhất của Savills ghi nhận, trong quý II – 2021, 40% các dự án căn hộ đang chào bán đều tăng giá khoảng 15% so với quý trước. Một số dự án mới cũng cho thấy mức tăng giá 10% so với giai đoạn mở bán trước.

Bà Trang cũng đề cập thêm, đối với loại hình biệt thự, nhà phố, do lượng tồn kho hạn chế nên không có nhiều sự tăng giá trong những sản phẩm đang được chào bán. Tuy nhiên, giá bán tại thị trường thứ cấp lại có mức tăng giá khá tích cực, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Lý do bởi người Việt Nam vẫn ưa chuộng nhà liền thổ hơn. Vì vậy, những sản phẩm nhà phố, đặt biệt là các sản phẩm được đầu tư bài bản trong các dự án thì rất thu hút các nhà đầu tư, tỷ lệ hấp thụ cực kì tốt.

Dự đoán tình hình BĐS

Dự báo từ đây đến cuối năm 2021, nguồn cung của phân khúc căn hộ được chào bán ra thị trường cũng còn hạn chế, khoảng 6.800 căn từ 22 dự án, phần lớn là những căn hộ hạng C, chiếm đến 47% thị phần. Tuy vậy, với tình hình phức tạp dịch bệnh hiện nay thì thời gian mở bán của các dự án có thể sẽ bị trì hoãn.

Vì vậy, nguồn cung trong quý III – 2021 có thể vẫn còn tương đối ít, nhưng các chuyên gia cũng kỳ vọng rằng trong quý IV thì các dự án sẽ được mở bán trở lại và triển khai các chiến lược về marketing cũng như quảng bá sản phẩm theo xu hướng chuyển đổi số nhiều hơn để tiếp cận tiềm năng khách hàng hiệu quả hơn.

Từ nửa cuối năm 2021 – 2023, nguồn cung của loại hình chung cư và nhà liền thổ vẫn quy tụ phần lớn tại khu Đông của TP.HCM. Cụ thể, nguồn cung mới đối với phân khúc căn hộ chiếm 44% trên tổng nguồn cung mới. Còn đối với nhà ở liền thổ, nguồn cung chiếm khoảng 32% trên tổng số nguồn cung mới đến năm 2023.

Dự án Đại Phước Molita

Bà Trang nhấn mạnh: “Việc các doanh nghiệp phát triển đổ dồn về khu Đông là kết quả kế thừa của sự phát triển hạ tầng trong thời gian qua, cũng như mức độ đô thị hóa ở khu vực này đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Nhìn vào kế hoạch phát triển hạ tầng tại TP.HCM từ nay đến năm 2025, có rất nhiều dự án hạ tầng lớn tại khu Đông. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng, việc nâng cấp, mở rộng những tuyến đường lớn này sẽ giúp thị trường bất động sản nơi đây phát triển tốt hơn trong tương lai”.

Theo Savills nhận định, trong 6 tháng tới đây, thị trường BĐS TP.HCM vẫn phải tiếp tục gặp khó khăn đối với diễn biến khó lường của dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư để có thể ứng phó linh động hơn, lên kế hoạch kỹ càng hơn cho việc tung hàng ra thị trường khi đại dịch được kiểm soát hiệu quả.

Với kỳ vọng dịch bệnh được khống chế trong quý 3/2021 kết hợp với các chiến dịch tiêm vaccine cho cộng đồng cũng đang được thực hiện trên quy mô lớn khẩn trương, thị trường sẽ có dấu hiệu hồi phục và xuất hiện những dự án tiếp tục mở bán vào những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022. Tuy vậy, mức độ sẽ không bùng phát dữ dội như những thời điểm trước đây, mà có thể sẽ chậm hơn, khôi phục một cách bền vững hơn.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *