Hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư bất động sản buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.

Tổng quan phân khúc bất động sản

Trong hoạt động môi giới Bất động sản có rất nhiều phân khúc. Tuy nhiên, có hai mảng chính trong môi giới Bất động sản được tách biệt rõ ràng là bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp. Nói đến bất động sản nhà ở như đất nền, nhà phố, căn hộ,… thì mọi người ai cũng quá quen thuộc rồi nhưng đối với bất động sản công nghiệp thì đó là một phân khúc bất động sản khá mới vẻ với giới đầu tư và một số doanh nghiệp.

Bất động sản công nghiệp là gì

Khái niệm về bất động sản công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp…

Thực tế hiện nay, mặc dù đã phát triển nhiều khu công nghiệp nhưng thực tế khả năng đáp ứng vẫn chưa theo kịp nhu cầu. Phân khúc thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang trong tình trạng khan hiếm, cung chưa đủ cầu. Vì vậy, phân khúc bất động sản này trong thời gian sắp tới sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản, mang lại lợi ích kinh tế cực kỳ lớn cho Việt Nam

Bất động sản công nghiệp có 2 cấp độ

Công nghiệp nặng 
Là ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động, có tác động đến môi trường và chi phí đầu tư. Công nghiệp nặng có thể được hiểu là ngành mà sản phẩm dùng để cung cấp cho các ngành công nghiệp khác. Ví dụ, đầu ra của các xưởng thép, nhà máy hóa chất là đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng, dịch vụ hoặc bán buôn.

Những ngành nghề tiêu biểu của công nghiệp nặng như: Đóng tàu, hầm mỏ, viễn thông, dầu khí, truyền tải điện, kỹ nghệ xe hơi… Công nghiệp nặng thường được xác định bởi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trên cơ sở tác động đến môi trường. Ngành công nghiệp nặng nhấn mạnh quy mô ban đầu tránh ảnh hưởng đến sinh thái bởi đặc thù của nguồn tài nguyên sử dụng, quá trình sản xuất và sản phẩm được tạo thành.

Công nghiệp nhẹ 

Là ngành công nghiệp thiên về cung cấp hàng hóa tiêu dùng hơn là phục vụ các doanh nghiệp. Các cơ sở công nghiệp nhẹ thường ít gây tác động môi trường hơn công nghiệp nặng và vì thế chúng có thể được bố trí gần khu dân cư, những khu công nghiệp, khu chế xuất… Ngành công nghiệp nhẹ lại rất cần nhiều lao động làm việc trong một không gian rộng lớn và chiếm phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh này tại Việt Nam hiện nay.

Công nghiệp nhẹ là phân khúc quan trọng và là đối tượng chính cho những nhà môi giới phân khúc bất động nghiệp công nghiệp nghiệp khai thác. Công nghiệp nhẹ là ngành công nghiệp bao gồm các nhà máy có qui mô nhỏ như nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, đông lạnh, may công nghiệp, đóng giày…

Thông tin về phân khúc bất động sản công nghiệp

Thông tin

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong quý 1/2020 sụt giảm mạnh, chỉ đạt 264 triệu USD, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, đứng vị trí thứ 4 về thu hút vốn FDI. Trong khi đó, liên tục các năm trước, FDI vào bất động sản luôn duy trì vị trí thứ hai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản giảm mạnh chỉ là tạm thời, vì thực tế nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp trở thành điểm sáng.

Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực cũng sẽ tạo thêm lợi thế thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường bất động sản.

Số liệu, thống kê

Tính đến tháng 9/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, dựa theo số liệu của Focus Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam chứng kiến sản lượng trong tháng 6 năm 2020 tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, chỉ số Quản lý Sức mua (chỉ số PMI) cũng tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6/2020, với 42,7 điểm vào tháng 5, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1 sau thành công của Chính phủ trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch. Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Bất động sản công nghiệp ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế

Đây là những yếu tố rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong phân phúc bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, việc Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng được ghi nhận và các nhà đầu tư đang coi đây là điểm đến lý tưởng để có thể xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất…

Thị trường sôi động với sự tăng lên của nguồn vốn FDI đổ vào các khu chế xuất, khu công nghiệp và sự gia tăng yêu cầu thuê đất và nhà máy từ cả khách thuê hiện hữu và khách thuê mới. Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại các thành phố và tỉnh sản xuất lớn tăng cao, trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp hạn chế. 

Trước đây, Trung Quốc là cái nôi và nhà máy của thế giới, nhưng những năm gần đây, xu hướng đang dần được dịch chuyển về phía các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, hiện nay nhiều nước trong khu vực đang chạy đua trong việc thu hút vốn đầu tư FDI và có nhiều chính sách ưu đãi lớn. Đơn cử, Chính phủ Ấn Độ vừa tiếp cận hơn 1.000 công ty của Mỹ và đưa ra các ưu đãi về thay đổi Luật Lao động, hoãn áp thuế giao dịch trực tuyến của các hãng thương mại điện tử.

Định hướng phát triển bất động sản công nghiệp

Đánh giá về tiềm năng thu hút FDI ở lĩnh vực bất động sản, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Công ty Savills Việt Nam, cho biết có nhiều nhóm nhà đầu tư đang tìm những quỹ đất từ 500 đến 1.000ha để đầu tư khu công nghiệp. Nhiều nhà sản xuất lại muốn đầu tư tăng diện tích nhà máy nên thị trường bất động sản công nghiệp tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai… – những vị trí thuận lợi để thu hút nguồn vốn FDI.

Thế nhưng, điều các nhà đầu tư quan tâm là vị trí, kho bãi, kết nối hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt từ các khu công nghiệp đến cảng biển… thì nhiều khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa thuận lợi.

Đơn cử như, Việt Nam có các hệ thống cảng biển Cái Mép-Thị Vải dài khoảng 11km là lợi thế lớn với nhiều hệ thống cảng nước sâu. Tuy nhiên, từ các cảng nước sâu này đến nhiều khu công nghiệp tại các tỉnh lân cận trong khu vực như Long An, Bình Dương, Đồng Nai lại đang phải tính toán cho hợp lý, nhất là về logistics.

Giám đốc Trần Anh Group Trần Đức Vinh nhận định các doanh nghiệp có xu hướng chọn đầu tư ở những địa điểm có khả năng xây dựng kết cấu hạ tầng thuận lợi và có thể hình thành cụm công nghiệp, nhất là vấn đề logistics, vận chuyển phù hợp cả đầu vào và ra của sản phẩm.

Đây được xem như kênh đầu tư dài hạn, nhất là các hạng mục như kho bãi, khu công nghiệp, bất động sản phục vụ cho ngành y tế, nông nghiệp hữu cơ, sản xuất, công nghệ… Do đó, quỹ đất cho nhu cầu phân khúc bất động sản công nghiệp đang ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Thời gian gần đây, Long An là tỉnh được đánh giá giàu tiềm năng phát triển bất động sản khu công nghiệp. Trước làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, địa phương này đã chủ động nhiều phương án để thu hút vốn FDI chất lượng cao.

Điển hình là việc tỉnh Long Anh nhanh chóng khởi công Khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú với diện tích lên đến 262ha để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư; đồng thời đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp như tạo điều kiện về vốn và các giải pháp tài chính, giúp doanh nghiệp tăng cường đầu tư sản xuất, công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Theo công ty CBRE, nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng cao, nguồn cung không đáp ứng kịp, quỹ đất khan hiếm là nguyên nhân khiến giá thuê tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao từ đầu năm 2020.

Xem thêm:

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng kỷ lục tại Việt Nam

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Thông tin về Công ty Cổ phần Đầu tư DNN – Tân Phú

Bởi: Huỳnh Ngọc Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *