Nguồn cung dồi dào

Trong tháng 4 vừa qua, thị trường chung cư đã có 3.620 căn mới, từ 12 dự án đang mở bán, trong đó có 2 dự án mới và 10 giai đoạn tiếp theo. Đây là số liệu thống kê từ báo cáo thị trường căn hộ Bình Dương và TP.HCM của DKRA Việt Nam. Trong đó, nguồn cung vào tháng 4/2021 tăng gấp 2,8 lần so với tháng 3/2021 đạt 1.298 căn. Tỷ lệ tiêu thụ lên đến khoảng 81%, tương đương với 2.936 căn trên nguồn cung mới; gấp 2,9 lần lượng tiêu thụ tháng trước là 1.001 căn.

Giá căn hộ TP.HCM vẫn cứ tiếp tục tăng.

Nếu tính cả TP.HCM và các tỉnh liền kề như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An , Bình Dương, nguồn cung mới tăng nhiều hơn so với tháng trước nhưng hầu hết chỉ tập trung tại Bình Dương và TP.HCM.

Theo số liệu từ DKRA Việt Nam, TP.HCM vẫn đang nằm ở vị trí đầu bảng trong nguồn cung mới trong tháng trên thị trường với số lượng căn mở bán mới là 2.698 căn, gấp 2,6 lần so với tháng trước là 1.041 căn (chiếm đến 74,5% tổng nguồn cung trên thị trường). Ngoài ra, lượng tiêu thụ đạt khoảng 2.115 căn gấp 2,8 lần so với tháng trước  là 755 căn.

DKRA nhận định, hầu hết các căn hộ được tung ra trong tháng 4 đều tập trung ở khu Nam Sài Gòn và Thành phố Thủ Đức (chiếm 92% tổng cung). Mặt bằng chung giá sơ cấp của một số dự án bán ra trong tháng tăng khá nhiều, mức tăng trung bình dao động trong khoảng từ 8% đến 15% so với giai đoạn trước đó.

Đối với những dự án đã bàn giao nhà, hình thành khu dân cư hiện hữu thì cực kỳ thu hút sự quan tâm của công chúng. Trong đó, những dự án có mức giá dưới 45 triệu đồng/m2, có phương thức thanh toán kéo dài và hỗ trợ vay ngân hàng linh hoạt lại gây được hiệu ứng mạnh đối với thị trường.

Vẫn khó kìm được giá nhà TP.HCM

Trong năm 2020, báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng có nhận định, thị trường bất động sản ở TP.HCM hầu như không xuất hiện căn hộ giá bình dân. Điều này có thể thấy giá nhà TP.HCM đang tăng một cách mất kiểm soát và vượt quá tầm chi trả của người dân.

Mức giá căn hộ trung bình từ 25-30 triệu đồng/m2 (năm 2019) đã tăng lên đáng kể từ 30-35 triệu đồng/m2, thậm chí còn lên đến 37- 38 triệu đồng/ m2 (tăng khoảng 15%). Do đó, ngay cả di cư ra khỏi TP.HCM thì những hộ gia đình có thu nhập dưới 20 triệu đồng/người/tháng cũng gặp khó khăn khi mua nhà với mức giá như hiện tại.

Báo cáo thị trường giá căn hộ TP.HCM.

Trước sự chênh lệch quá lớn giữa cung và cầu, Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ ban hành các giải pháp để có thể kiểm soát giá nhà, điển hình là:

– Sửa đổi các quy định để tháo gỡ những vướng mắc, thủ tục nhằm tăng nguồn cung nhà ở, góp phần bình ổn giá thị trường.

– Đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội.

– Trình Chính phủ ban hành nghị quyết về nhà ở giá rẻ.

– Thúc đẩy việc cải tạo chung cư cũ.

Giá nhà TP.HCM ngày càng leo thang

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đồng nhận định với ý kiến của Bộ Xây dựng, ông cho rằng nguồn cung thiếu cầu rất nhiều. Việc cần làm nhất lúc này là phải tổng hợp lại nguồn cầu để có thể đưa ra mức tính toán thích hợp cho việc tăng nguồn cung cho các phân khúc. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia bất động sản nhận định rằng, con số tăng trưởng giá trong tháng vừa qua, thực chất là nguồn cung cải thiện vẫn không thể khiến giá nhà ngừng “leo thang”.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM – ông Lê Hoàng Châu nhận xét, các nhóm chi phí liên quan đến hành lang pháp lý và thủ tục hành chính, chính là yếu tố quyết định cơ cấu giá thành của căn nhà. Nếu chỉ đơn thuần là bổ sung nguồn cung và phê duyệt thêm dự án, mà các nhóm chi phí liên quan không có sự chuyển biến tích cực thì cũng khó kiềm hãm giá nhà TP.HCM tăng cao.

Bởi: Định Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *