Năm 2019 là năm chứng kiến tỷ lệ nguồn cung thị trường TPHCM sụt giảm mạnh do tác động từ các chính sách của Chính phủ và Thành phố. Các chuyên gia dự đoán, bước sang năm 2020, TPHCM sẽ tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung bất động sản.  

Nguồn cung bất động sản tại TP HCM khan hiểm

Bất động sản HCM thiếu nguồn cung do nhiều nguyên nhân

Bất động sản HCM thiếu nguồn cung do nhiều nguyên nhân

Tại phát biểu gần đây nhất của giáo sư Đặng Hùng Võ, nguồn cung cho thị trường bất động sản cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 gần như không có. Cụ thể:

Thiếu hụt quỹ đất

Hồ sơ, thủ tục các dự án đang bị Chính phủ và Thành phố siết chặt, dẫn tới nguồn cung bị thuyên giảm

Hồ sơ, thủ tục các dự án đang bị Chính phủ và Thành phố siết chặt, dẫn tới nguồn cung bị thuyên giảm

Thiếu hụt quỹ đất Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực phía Nam nói riêng đang diễn ra nghiêm trọng. Hồ sơ, thủ tục các dự án đang bị Chính phủ và Thành phố siết chặt, dẫn tới nguồn cung bất động sản bị thuyên giảm. Nhất là các căn hộ phân khúc cao cấp gần như bị “đứng hình”.

Nhiều công ty bất động sản phải chuyển hướng sang đầu tư các tỉnh thành lân cận. Bằng chứng là thị khu đô thị Phú Mỹ Hưng với diện tích 433 ha quỹ đất. Thế nhưng, theo số liệu thống kê, quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở chỉ còn 20%. Và chúng sẽ được tập trung vào phân khúc sang và cao cấp.

Thực tế, khi nguồn cung bất động sản TPHCM giảm, dẫn tới giá mặt bằng nhà ở tại đây tăng vọt. Đa số người bán sẽ tạo ra tâm lý cho khách hàng rằng phải mua nhanh kẻo hết. Việc này kéo theo nhiều hệ lụy về tính pháp lý và minh bạch của thông tin dự án.

Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, cách nhanh và an toàn nhất cho khách hàng là phải nhìn vào điều mà chủ đầu tư đã làm được ở trước đó. Bao gồm: Tiến độ, chất lượng, thời gian tiến hành thủ tục,….

Thủ tục kiểm soát chặt chẽ hơn

Các vấn đề về an toàn dòng vốn, pháp lý về tín dụng,….sẽ không được giải quyết ngay và dễ dàng

Các vấn đề về an toàn dòng vốn, pháp lý về tín dụng,….sẽ không được giải quyết ngay và dễ dàng

Theo chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – Ông Nguyễn Trần Nam, nguồn cung bất động sản thiếu hụt tại TPHCM là bởi thủ tục kiểm soát chặt chẽ hơn. Các vấn đề về an toàn dòng vốn, pháp lý về tín dụng,….sẽ không được giải quyết ngay và dễ dàng. Đặc biệt, việc tiếp cận đất đai của các chủ đầu tư và khách hàng ngày càng bị hạn chế.

Thực tế, Chính phủ đã có sự thay đổi về các quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, đấu thầu đất đai,….Nhưng thủ tục hành chính hiện tại đang rất mơ hồ và chồng chéo lên nhau.

Một số đơn vị thực thi pháp luật hiện tại vẫn chưa nắm và hiểu rõ được cái gì mới, cái gì nên và không nên làm. Dẫn tới việc không ai dám ký, các cơ quan chức năng cũng không thể hướng dẫn các doanh nghiệp làm theo đúng pháp luật. Điều này đã khiến cho hàng loạt dự án bất động sản bị chững lại.

Bên cạnh đó, tiếng nói của người chấp hành luật pháp, doanh nghiệp lại chưa được các cơ quan soạn thảo Luật để tâm. Dẫn tới nhiều quy định còn bất cập, gây nhiều bức xúc và khó chịu cho các nhà đầu tư và khách hàng.

Thị trường dãn ra vùng ven

Bình Dương, Đồng Nai và Long An đang là 3 thị trường quan trọng, quyết định tới nguồn cung lớn vào năm 2020

Chính thực trạng nguồn cung bất động sản thiếu hụt ở trên, đa số các nhà đầu tư và người dân đều tìm kiếm thị trường ven TPHCM để đầu tư. Trong đó, Bình Dương, Đồng Nai và Long An đang là 3 thị trường quan trọng, quyết định tới nguồn cung lớn vào năm 2020. Và nhà phố sẽ là sản phẩm được ưa chuộng nhiều nhất.

Pháp lý đơn giản, quỹ đất rộng

Quỹ đất vùng ven thích hợp phát triển nhiều dòng sản phẩm

Quỹ đất vùng ven thích hợp phát triển nhiều dòng sản phẩm

Việc các nhà đầu tư và người dân chọn đầu tư bất động sản ở các vùng ven TPHCM đang là hướng đi triển vọng cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Nguồn cung bất động sản tại các vùng ven TPHCM khá sôi động, biên độ tăng giá từ 15 đến 30%. 

Nguyên nhân chính là quỹ đất tại các vùng này còn đang rộng, chính sách pháp lý không khắt khe như trung tâm TPHCM.  Tạo điều kiện thuận lợi để cho các nhà đầu tư và người dân tiếp cận được dự án bất động sản.

Giá mềm, thích hợp đầu tư

Đối với các nhà đầu tư cá nhân thì việc mua các khu đất có diện tích nhỏ ở vùng ven đô thị là một bước đi khôn ngoan

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, điều kiện tài chính còn “khiêm tốn”, thì việc mua các khu đất có diện tích nhỏ ở vùng ven đô thị là một bước đi khôn ngoan. Bởi, giá thành của các quỹ đất, dự án bất động sản ở đây khá rẻ so với trung tâm TPHCM. Đồng thời, nơi đây có tính thanh khoản cực kỳ cao, khả năng tăng giá trị từ sự phát triển khu công nghiệp đến đô thị của địa phương.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản vào năm 2020 tại trung tâm TPHCM. Hi vọng, những thông tin này sẽ hữu cho các nhà đầu tư và người dân có nhu cầu mua đất trong thời gian tới

Công ty Trần Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *