Nội dung chính:
  1. Tứ Đại Thiên Vương ven TP.HCM
  2. Bình Dương
  3.           Đánh giá về sức hút của thị trường BĐS các tỉnh ven TPHCM thời gian qua, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho biết tại các tỉnh này nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với nhà phát triển công nghiệp địa phương, hoặc mua lại quỹ đất và các BĐS đang hoạt động.

Tứ Đại Thiên Vương ven TP.HCM

          Trong những năm gần đây, thị trường BĐS tại TPHCM đang dần hạ nhiệt, thì các khu vực lân cận lại có những bước chuyển biến thần kì. Cụ thể là bốn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu.

a

Bình Dương

          Đánh giá về sức hút của thị trường BĐS các tỉnh ven TPHCM thời gian qua, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho biết tại các tỉnh này nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với nhà phát triển công nghiệp địa phương, hoặc mua lại quỹ đất và các BĐS đang hoạt động.

         “Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong khu vực, đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường BĐS công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất, là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư” – ông Stephen nhấn mạnh.

           Khi thị trường BĐS ở việt nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng thì TPHCM là trung tâm của sự phát triển này. Các nhà đầu tư đã và đang không ngừng tìm kiếm và quy hoạch nhiều khu vực xung quanh trung tâm. Trong đó Bình Dương là ứng cử viên hàng đầu khi sở hữu một nền tản kinh tế sản xuất vững chắc gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.

         Gía thuê đất công nghiệp theo chu kỳ 80USD/m2. Nhờ vào sự phát triển của phân khúc công nghiệp đặc biệt là nghành công nghiệp sản xuất đã giúp cho người dân lao động dễ dàng tìm được việc làm ở Bình Dương.

          Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng cũng gây ít nhiều khó khăn cho các công ty đang có ý định đặt trụ sở tại Bình Dương khi thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

          Hiện tượng người lao đông với số lượng lớn đổ về Bình Dương đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng nguồn cung và giá thuê căn hộ cũng như văn phòng ở tỉnh này. Lượng nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn, với giá bán trung bình là 939USD/m2. Nhà liền thô có hơn 4.500 căn với giá bán trung bình là 1.374USD/m2. thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt hơn 48.400m2, giá thuê trung bình dao đông từ 11,5USD/m2/tháng.

           Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166.300m2, giá thuê khoảng 16,7USD/m2/tháng. Những ông lớn hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An sau khi hoàn thành, hứa hẹn tạo nên cơn sốt thị trường ,chỉ xếp sau TPHCM về mảng bán lẻ.
Đồng Nai 

        Trong những năm gần đây, một lượng không nhỏ các nhà sản xuất Trung Quốc đang có xu hướng dịch chuyển đến Việt Nam. Đồng Nai là một vùng đất tiềm năng và tất yếu trở thành địa điểm mà nhiều nhà đầu tư hướng đến. Đây cũng là một yêu tố thúc đẩy thị trường BĐS công nghiệp Đồng Nai. Được biết quý II-2019 của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

           Ngoài ra, nguồn cung căn hộ tăng đáng kể với 2.424 căn, góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn, với giá bán trung bình đạt 1.273USD/m2. Vì tính chất thuận tiện và tiềm năng, Đồng Nai cũng là tỉnh có giá bán căn hộ cao nhất nhì khu vực miền Nam, chỉ đứng sau TPHCM.

          Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương. với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh. Hiện toàn tỉnh có 49.500m2 sàn văn phòng, với giá thuê trung bình đạt 10USD/m2/tháng. Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa, với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850m2, giá thuê trung bình đạt 16,5USD/m2/tháng.

Bà Rịa-Vũng Tàu

          Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối thuận lợi với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không, đường thủy và đường sắt.
Thời gian qua, 2 ngành kinh tế chủ lực của Bà Rịa – Vũng Tàu là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Tỉnh này cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế.

           Cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với 2 nhà máy điện mặt trời vừa được cấp phép. Giá thuê đất công nghiệp của tỉnh chỉ 67USD/m2/chu kỳ thuê. 

          Về nguồn cung căn hộ, toàn thị trường Bà Rịa đạt 11.126 căn, với giá bán khoảng 939USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1.220 căn, với giá bán trung bình đạt 1.658USD/m2 đất. Nguồn cung văn phòng đạt 24.600m2, với giá thuê trung bình 8,9USD/m2/tháng.

Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, trong đó Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139.100m2 với tầm giá thuê đạt 14,7USD/m2/tháng.

             Với những lợi thế và chiến lược đầu tư đúng đắn này, Bà Rịa – Vũng Tàu không kém cạnh gì với Bình Dương, Đồng Nai.

Long An

          Đối với tỉnh Long An, JLL nhận định là lựa chọn mới bên cạnh 2 khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai, khi ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý vừa qua. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ 2 trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100USD/m2/chu kỳ thuê.

          Ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang lượng lớn nhân lực đổ về Long An. Dù vậy, tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 3.352 căn với giá bán trung bình 1.368USD/m2. 

          Bên cạnh báo cáo của JLL, ý kiến từ các chuyên gia cho thấy BĐS các tỉnh lân cận ở TPHCM sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Lý do đầu tiên, đời sống của người dân trong các đô thị loại 2 và 3 ở các khu vực tỉnh này ngày càng tăng cao, nhu cầu đầu tư nhà ở là có thực.

          Thứ hai, nhiều đại gia BĐS TPHCM đang muốn đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, để không quá bị động nếu như sự cố “rà soát thủ tục” xảy ra lần nữa.

          Cuối cùng, quỹ đất ở các quận trung tâm của TPHCM cũng đã hết, muốn xây các khu dân cư đô thị lớn, không cách nào khác các doanh nghiệp BĐS phải tìm về các tỉnh. Và Long An thuộc dạng đề cử ấn tượng mà các doanh nghiệp phải xét đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *